xs
xsm
sm
md
lg

ผ่าดรามา “ครูดงเจนวิทยากล้อนผม นร.ชาย” ยันนักเรียนสมัครใจ-ไม่ได้ไถเกรียน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์พะเยา - ฟังความทั้งนักเรียน ผู้ปกครอง ครูดงเจนวิทยา..ฝ่ากระแสดรามากล้อนผม นร.ชายมัธยมต้นกลางคาบเรียนลูกเสือ ยันใช้รองปัตตาเลี่ยนเบอร์ 3 ตัดผมนักเรียนที่สมัครใจ หลังให้เวลา 2 สัปดาห์แล้วไม่ตัด ตามข้อตกลงภาคี 4 ฝ่าย ใครไม่สมัครใจยังให้ไปตัดเอง


กรณีครูโรงเรียนดังแห่งหนึ่งในจังหวัดพะเยากล้อนผมนักเรียนชายชั้น ม.ต้น ในวิชาลูกเสือ เมื่อวันพุธที่ 31 พ.ค. 66 คนที่ผมยาวเกินระเบียบที่ ร.ร.กำหนดก็จะถูกเรียกให้ไปโกนหรือตัด แล้วมีการแอบถ่ายนำไปเผยแพร่ในโลกโซเชียลจนเป็นกระแสวิพากษ์วิจารณ์ในโลกโซเชียลฯ

วันนี้ (1 มิ.ย. 66) นายยงยุทธ ตนบุญ อาจารย์คณิตศาสตร์ เล่าว่า ทางโรงเรียนได้ประกาศและแจ้งให้นักเรียนทราบล่วงหน้าไปแล้ว ซึ่งบางคนก็ตัดมา แต่บางคนไม่ตัด จึงได้ใช้ปัตตาเลี่ยนเบอร์ 3 ตัดให้นักเรียนบางคนที่สมัครใจเท่านั้น ส่วนคนที่ไม่สมัครใจก็จะไปตัดที่ร้าน และภาพที่ออกไปก็ไม่ใช่ตัดสั้นแต่อย่างใด ทางนักเรียนที่โดนตัดก็เต็มใจด้วย

นายวิทวัส วังก๋าใจ ตัวแทนผู้ปกครองนักเรียน เล่าว่า ก็ดีที่โรงเรียนมีมาตรการตัดผมนักเรียน ซึ่งลูกตนก็เรียนอยู่ที่นี่ เหตุการณ์ที่นักเรียนถูกตัดผมตามคลิปมันก็เป็นสิ่งที่ดี นักเรียนบางคนไว้ผมยาวเกินไปอยากให้ไว้แบบรองทรงแบบพอเหมาะและทางโรงเรียนก็ได้หารือพูดคุยกับผู้ปกครองในวันปฐมนิเทศแล้ว และได้ร่วมทำ MOU กันเรียบร้อย โดยมอบหมายให้ทางโรงเรียนเป็นผู้ดูแลบุตรหลานที่เรียนที่นี่

ด้านนักเรียนโรงเรียนดงเจนวิทยาคมที่ถูกตัดผม บอกว่าก็รู้สึกเสียใจเหมือนกันที่ถูกตัดผม อย่างไรก็ตามทางโรงเรียนได้ให้โอกาสมา 2 อาทิตย์แล้ว แต่ตนไม่ได้ตัด และยินยอมให้ครูตัด รวมทั้งไม่ติดใจเอาความเรื่องการตัดผมและจะทำตามกฎระเบียบของโรงเรียนต่อไป


ด้านนายสงกรานต์ บุญมี ผู้อำนวยการโรงเรียนดงเจนวิทยาคม กล่าวว่า โรงเรียน ได้รับนโยบายจากกระทรวงศึกษาธิการ ในเรื่องทรงผมและการดูแลระเบียบต่างๆ จึงได้มีการประชุมภาคี 4 ฝ่าย ประกอบด้วยคณะกรรมการการศึกษา ตัวแทนผู้ปกครองนักเรียนทั้งชายและหญิง ตัวแทนนักเรียน คณะครู หารือวางแนวทางมาตรการต่างๆ ในเรื่องของระเบียบและเลือกทรงผม จนเห็นพ้องร่วมกัน และประกาศใช้ รวมทั้งชี้แจงให้ผู้ปกครองได้รับรู้รับทราบทั้งหมดในการประชุมผู้ปกครอง ซึ่งทางผู้ปกครองมีความเห็นพ้องต้องกัน และไม่ขัดต่อนโยบายดังกล่าว

แต่เหตุการณ์ที่มีคลิปเผยแพร่ทางโลกโซเชียลฯ เมื่อวานที่ผ่านมา ในส่วนของทางโรงเรียนก็ได้พูดคุยกับนักเรียน ว่าเรื่องทรงผม วันเรียนวิชาลูกเสือ ว่าทางโรงเรียนจะตัดผมให้ บางคนที่ไม่ประสงค์ให้ครูตัดก็ให้ไปตัดเอง ซึ่งนักเรียน และทางผู้ปกครองก็ไม่ติดใจในเรื่องดังกล่าว

“คลิปที่ออกไป เป็นนักเรียนอีกกลุ่มหนึ่งถ่ายภาพถ่ายคลิปส่งไปข้างนอก ทำให้มีความเข้าใจผิด ทำให้คนมองโรงเรียนในทางลบ ซึ่งในนามผู้อำนวยการโรงเรียนและทางคณะครูก็ไม่ได้ติดใจอะไร อยากฝากถึงเด็กนักเรียน ว่าให้มองภาพรวมของโรงเรียน และทางคณะครูมีความเป็นห่วงเป็นใยนักเรียนเหมือนผู้ปกครองคนหนึ่ง”
กำลังโหลดความคิดเห็น