xs
xsm
sm
md
lg

ตร.หนองขามทลายแก๊งรับจำนำรถผิดกฎหมาย ยึดของกลาง จยย.60 คัน รถยนต์อีก 5 คัน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์
ศูนย์ข่าวศรีราชา - 
ตำรวจหนองขาม จ.ชลบุรี ขยายผลจับกุม 2 ผู้ต้องหาแก๊งเงินกู้นอกระบบสู่ขบวนการรับจำนำรถผิดกฎหมาย ตามยึด จยย. 60 คัน รถยนต์อีก 5 คัน ซุกห้องเช่าใน อ.ศรีราชา เร่งหาเบาะแสเตรียมนำรถส่งขายประเทศเพื่อนบ้านหรือไม่

เมื่อเวลา 15.00 น.วันนี้ (12 พ.ค.) พล.ต.ต.กัมพล ลีลาประภาภรณ์ ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดชลบุรี พร้อมด้วย พ.ต.อ.เกริกศิษฐ์ เนียมนัดฐ์ ผกก.สภ.หนองขาม พ.ต.ท.เสถียร รัชพงษ์ไทย รอง ผกก.สส.สภ.หนองขาม และทีมสืบสวนสอบสวนตำรวจภูธรหนองขาม ได้ร่วมกันแถลงผลการจับกุม นายกิตติภพ อิมสะอาด อายุ 24 ปี และนายพธรดนัย อ่อนประสงค์ อายุ 23 ปี ชาว จ.กาฬสินธุ์ ผู้ต้องหาแก๊งเงินกู้นอกระบบ

ตั้งข้อกล่าวหาประกอบธุรกิจสินเชื่อโดยไม่ได้รับอนุญาตและเรียกรับดอกเบี้ยเกินกว่าอัตราที่กฎหมายกำหนด พร้อมของกลางรถจักรยานยนต์ 60 คัน และรถยนต์ จำนวน 5 คัน


พล.ต.ต.กัมพล ลีลาประภาภรณ์ ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดชลบุรี กล่าวว่า การจับกุมดังกล่าวเป็นผลจากการที่เจ้าหน้าที่ชุดสืบสวน สภ.หนองขาม ได้สืบสวนหาข่าวการกระทำความผิดเกี่ยวกับเงินกู้นอกระบบในพื้นที่ กระทั่งได้รับแจ้งจากสายลับว่า มีกลุ่มคนปล่อยเงินกู้นอกระบบและกำลังเข้ามาเก็บดอกเบี้ยเงินกู้จากลูกค้าในเขตพื้นที่รับผิดชอบ สภ.หนองขาม เจ้าหน้าที่ตำรวจชุดจับกุมจึงได้วางแผนเข้าทำการตรวจสอบชายลักษณะต้องสงสัยจำนวน 2 ราย

และจากการตรวจค้นในตัวพบสมุดบันทึกการให้กู้ยืมเงินและเรียกเก็บดอกเบี้ยในอัตราร้อยละ 10-20 ต่อเดือน ซึ่งเป็นอัตราดอกเบี้ยเกินกว่าที่กฎหมายกำหนด ประกอบกับผู้ถูกจับกุมให้การรับสารภาพว่า ได้ประกอบอาชีพให้กู้ยืมเงินโดยไม่ได้รับอนุญาตและเรียกรับดอกเบี้ยเกินอัตรากำหนดจริง

เจ้าหน้าที่จึงทำการตรวจสอบโทรศัพท์มือถือเพื่อขยายผลถึงผู้ร่วมขบวนการจนนำสู่การตรวจยึดรถยนต์ และรถจักรยานยนต์ต้องสงสัยตามที่ระบุในเบื้องต้นได้ที่ห้องเช่าในพื้นที่ ม.9 ต.สุรศักดิ์ และพื้นที่ ม.3 ต.บ่อวิน อ.ศรีราชา ซึ่งหลังจากนี้จะได้ทำการตรวจสอบถึงที่มาที่ไปของรถซึ่งผู้ต้องหาอ้างว่าได้รับจำนำไว้


พล.ต.ต.กัมพล เผยเพิ่มเติมว่า เบื้องต้นเชื่อว่าผู้ต้องหาทั้ง 2 รายน่าจะมีนายทุนที่อยู่เบื้อหลังการกระทำผิด จึงสั่งการให้ฝ่ายสืบสวน สภ.หนองขาม ได้ทำการรายงานการสืบสวนให้เห็นความเชื่อมโยงของกลุ่มผู้กระทำความผิด

พร้อมขอฝากเตือนไปยังผู้ประกอบการร้านขายรถจักรยานยนต์ให้ตรวจสอบผู้ที่จะเช่าซื้อด้วยว่าน่าเชื่อถือหรือไม่ เพราะการกำหนดหลักทรัพย์เพียง 1,000-2,000 บาท สามารถออกรถได้นั้นอาจจะเกิดความเสียหายตามมา เช่น ผู้ที่ออกรถนำรถไปจำนำต่อและผู้ที่รับจำนำไว้อาจเอารถไปขายต่อ หรือไปชำแหละ หรือนำรถมาใช้ในการกระทำความผิดในรูปแบบอื่น

โดยรถที่ตรวจยึดมาได้จะทำการตรวจสอบถึงที่มาที่ไปของรถทุกคัน และหากพบว่ามีส่วนเกี่ยวข้องไปถึงใครที่ส่อไปในการกระทำผิดร่วมจะถูกดำเนินคดีด้วย หากเจ้าของรถรายได้สงสัยว่ารถที่ตำรวจยึดไว้เป็นรถที่ถูกขโมยไปสามารถนำเอกสารมาแจ้งต่อเจ้าหน้าที่ได้

“อยากฝากเตือนว่าการกระทำในลักษณะเช่นนี้เป็นการกระทำความผิดทั้งผู้รับจำนำ และผู้ที่นำรถมาจำนำมีความผิดด้วย ซึ่งหลังจากนี้เราจะขยายผลถึงเจ้าของรถที่แท้จริงว่าเป็นใครและสุดท้ายรถเหล่านี้มาอยู่ในมือผู้ต้องหาได้อย่างไร ส่วนในเรื่องของการเป็นขบวนการนำรถส่งขายประเทศเพื่อนบ้านหรือไม่นั้นอยู่ระหว่างการสืบสวนขยายผลต่อไป ซึ่งคดีนี้อยู่ในความสนใจของผู้บังคับบัญชาเป็นอย่างมาก” พล.ต.ต.กำพล กล่าว


ด้าน พ.ต.อ.เกริกศิษฐ์ เนียมนัดฐ์ ผกก.สภ.หนองขาม ได้ฝากเตือนถึงร้านขายรถจักรยานยนต์ที่ปล่อยรถให้ลูกค้าได้เช่าซื้อด้วยการกำหนดเงินดาวน์ต่ำว่าอาจมีความผิดได้หากสุดท้ายผู้ต้องหามีการซัดทอดว่าทางร้านมีส่วนร่วมหรือมีส่วนในการส่งเสริมให้มีการนำรถไปจำนำแบบผิดกฎหมาย จะต้องถูกดำเนินคดีด้วย

รวมทั้งผู้ที่กำลังคิดแก้ปัญหาทางการเงินด้วยการนำรถยนต์หรือรถจักรยานยนต์ที่อยู่ระหว่างการชำระค่างวดไปจำนำเพื่อนำเงินมาชำระค่างวดรถกับไฟแนนซ์ว่า ขอให้คำนึงถึงผลเสียที่อาจจะเกิดขึ้น เนื่องจากผู้รับจำนำอาจมีการกระทำความผิดกฎหมายซึ่งการประกอบกิจการโดยไม่ได้รับอนุญาต รวมทั้งการประกาศรับจำนำทางออนไลน์อาจทำให้สุดท้ายเจ้าของรถอาจตกเป็นเหยื่อของผู้ประกอบอาชีพไม่สุจริตได้เช่นกันพล.ต.ต.กัมพล ลีลาประภาภรณ์ ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดชลบุรี พ.ต.อ.เกริกศิษฐ์ เนียมนัดฐ์ ผกก.สภ.หนองขาม


กำลังโหลดความคิดเห็น