xs
xsm
sm
md
lg

วัดหนองแวงเจดีย์ 9 ชั้นเชิญร่วมทำบุญใหญ่ ไถ่ชีวิตโค-กระบือมอบให้เกษตรกรยากจน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ศูนย์ขอนแก่น - ชาวขอนแก่นพร้อมใจร่วมทำบุญไถ่ชีวิตโค-กระบือเพื่อส่งมอบแก่ผู้ยากไร้ โดยกำหนดจัดเดือนละ 1 ครั้งถวายเป็นพุทธบูชา ขณะที่วัดเปิดโอกาสให้ผู้ยากไร้ประสานขอรับไปเลี้ยงได้ทุกวัน แต่มีข้อแม้ตัวแม่พันธุ์ต้องเก็บไว้เท่านั้น สำหรับพุทธศาสนิกชนที่อยากทำบุญไถ่ชีวิตโค กระบือสามารถติดต่อทางวัดได้โดยตรง


ผู้สื่อข่าวรายงานว่า บริเวณด้านหน้าเจดีย์ 9 ชั้น วัดหนองแวงพระอารามหลวง เขตเทศบาลนครขอนแก่น พระครูปริยัติธรรมวงศ์, รองเจ้าอาวาสวัดหนองแวงพระอารามหลวง รองเจ้าคณะอำเภอพระยืน นำพุทธศาสนิกชนชาว จ.ขอนแก่นร่วมประกอบพิธีทำบุญตักบาตรพระสงฆ์ 9 รูปและร่วมไถ่ชีวิตโค-กระบือ ประจำเดือน มีนาคม ตามที่วัดหนองแวงพระอารามหลวงได้กำหนดจัดกิจกรรมทำบุญร่วมกันชุมชนต่อเนื่องเป็นประจำทุกเดือน โดยมีพุทธศาสนิกชนชาว จ.ขอนแก่นร่วมประกอบพิธีทางพระพุทธศาสนาและร่วมพิธีไถ่ชีวิตโค-กระบือจำนวนมาก

พระครูปริยัติเจตินานุกูล ผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัดหนองแวงพระอารามหลวง กล่าวว่า พิธีทำบุญดังกล่าว คณะสงฆ์และญาติธรรมในชุมชนได้กำหนดจัดขึ้นในทุกวันที่ 27 มีนาคมของทุกเดือน หรือสัปดาห์สุดท้ายของแต่ละเดือน เพื่อถวายเป็นพุทธบูชาและถวายแด่อดีตเจ้าอาวาสฯ ที่ยึดถือเป็นธรรมเนียมปฏิบัติสืบต่อกันมา ซึ่งนอกจากจะได้ใส่บาตรพระเถรานุเถระ, พระภิกษุและสามเณร 9 รูปแล้ว ยังจัดให้มีการไถ่ชีวิตโค-กระบืออีกด้วย โดยเดือน มี.ค.นี้เป็นการดำเนินกิจกรรมเป็นเดือนที่ 2 และจะดำเนินการต่อเนื่องต่อไปทุกเดือน


“การไถ่ชีวิตโค-กระบือในเดือนนี้เราได้ไถ่ชีวิตวัวแม่-ลูก มาจากโรงฆ่าสัตว์ในราคา 26,000 บาท ซึ่งญาติธรรมที่ทราบข่าวต่างร่วมด้วยช่วยกันสมทบปัจจัยร่วมกับทางวัดเพื่อส่งมอบแก่ผู้ยากไร้ ซึ่งการไถ่ชีวิตโค-กระบือนั้น ในแต่ละเดือนจะบอกไม่ได้ว่าวัดจะไถ่ชีวิตหรือมอบโคหรือกระบือให้แก่ผู้ที่จะมารับ และจะอยู่ในราคาไถ่เท่าใด แต่เมื่อทุกคนพร้อมใจและร่วมใจกันในการที่จะต่อชีวิตให้กับสัตว์โลก กิจกรรมนี้จึงจะดำเนินการต่อเนื่องต่อไป” พระครูปริยัติเจตินานุกูลกล่าว และบอกอีกว่า

ขณะนี้ทางวัดได้เปิดโอกาสให้ผู้ยากไร้ หรือผู้ที่มีความประสงค์จะขอรับโค-กระบือ กับทางวัด ได้มาลงทะเบียนเพื่อจัดเรียงลำดับการรับและส่งมอบจากท่านเจ้าอาวาสโดยไม่จำกัดว่าจะเป็นคนจังหวัดใด ซึ่งตัวแรกที่วัดดำเนินการนั้นมอบแก่ชาว จ.เลย และวันนี้เป็นครั้งที่ 2 มอบแก่ชาว จ.อุดรธานี และในเดือน เม.ย.ที่จะถึงนี้ได้มีเกษตรกรที่รักในการเลี้ยงสัตว์ได้ประสานติดต่อขอรับมอบโคไปเลี้ยงแล้วเช่นกัน
ทุกคนที่มาลงทะเบียนคณะกรรมการจะตรวจสอบในรายละเอียดต่างๆ อย่างรัดกุม และมีข้อแม้ว่าเมื่อได้รับไปแล้ว วัวแม่พันธุ์ จะต้องรักษาไว้ห้ามจำหน่ายอย่างเด็ดขาด ส่วนจะออกลูกหรือมีการผสมพันธุ์แล้วได้วัวในจำนวนที่มากขึ้นก็เป็นสิทธิ์ของเกษตรกร เนื่องจากคณะทำงานจะตรวจติดตามวัวตัวแม่หรือวัวที่มอบให้ไปเป็นสำคัญ


อย่างไรก็ตาม สำหรับพุทธศาสนิกชนที่สนใจร่วมทำบุญไถ่ชีวิตโค-กระบือร่วมกับทางวัด สามารถประสานงานมาที่วัดได้โดยตรง เพื่อที่จะอนุโมทนาบุญเสริมความเป็นสิริมงคลให้แก่ตนเองและครอบครัวร่วมกันต่อไป


กำลังโหลดความคิดเห็น