xs
xsm
sm
md
lg

นักศึกษาหนุ่มพบนกฮูกหน้าจุ่มดิน เพจดังเผยนกอาจเจ็บป่วย แนะให้รีบนำส่งรพ.สัตว์ใกล้เคียง

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เพจ "ตามติดชีวิต animal" เผยเรื่องราวที่นักศึกษาหนุ่ม ที่พบนกฮูกหน้าจุ่มดิน คิดว่าน้องคงไม่สบายเลยพาไปหาตรวจ คุณหมอบอกน้องแค่ "หลับ" ล่าสุด เพจ "กองทุนฟื้นฟูนกป่าล้านนา" ให้ข้อมูลเพิ่มเติมว่า นกได้รับบาดเจ็บหรือเจ็บป่วย หากพบเจอควรนำส่งโรงพยาบาลสัตว์ใกล้เคียง

เมื่อวันที่ 24 มี.ค. เพจ "ตามติดชีวิต animal" โพสต์เล่าเรื่องราวที่นักศึกษาหนุ่มรายหนึ่ง ที่พบนกฮูกหน้าจุ่มดิน คิดว่าน้องคงไม่สบายเลยพาไปหาตรวจ คุณหมอบอกน้องแค่ "หลับ" โดยทางเพจเล่าว่า "เป็นเหตุการณ์เมื่อ 3 ปีที่แล้ว หลังน้องนักศึกษาพบนกฮูกนอนคว่ำหน้าอยู่ เขาถ่ายรูปและปรึกษาเพื่อนๆ ว่าควรทำยังไง จนได้ข้อสรุปว่าคงต้องพาไปหาคุณหมอ เพราะกลัวน้องจะไม่สบาย

หลังจากที่พาไปหาคุณหมอเสร็จแล้ว ผ่านไปสักพักคุณหมอเดินเข้ามาบอกถึงอาการของน้องว่า "น้องแค่หลับ" ใช่ครับ น้องหลับจริงๆ และน้องก็ไม่ได้รับบาดเจ็บอะไรเลยแม้แต้น้อย จนเป็นเรื่องราวฮาๆ อยู่ช่วงหนึ่ง เพิ่มเติมเกี่ยวกับท่านอนของนกฮูก สั้นๆ ง่ายๆ นกฮูกมักจะนอนคว่ำหน้า เพราะหัวของน้องที่โตและหนักนั้นเอง"ล่าสุด วันนี้ (25 มี.ค.) เพจ "กองทุนฟื้นฟูนกป่าล้านนา" ได้ออกมาโพสต์อธิบายรายละเอียดเกี่ยวกับนกฮูกว่าในกรณีที่พบน้องนอนอยู่บนดินอาจเกิดจากการเจ็บป่วย หรือได้รับบาดเจ็บมา หากพบเจอควรนำส่งโรงพยาบาลสัตว์ใกล้เคียง โดยระบุข้อความไว้ว่า "ความเชื่อที่คนไทยหลายคนยังเข้าใจผิดอย่างมหาศาลสำหรับนกกลุ่มนี้ ไม่ว่าจะเป็น นกเค้า นกแสก นกตบยุง นกปากกบ คือ กลางวันจะหลับซึมหงอย แพ้แส้ง หรือตาบอด ไม่ขยับไปไหน ยอมให้จับตัวได้ง่าย ๆ จริง ๆ แล้วนกที่เป็นอย่างนั้นคือบาดเจ็บ ป่วย หรือใกล้ตายแล้ว แม้ว่านกกลุ่มนี้จะหากินกลางคืน แต่กลางวัน เวลามีภัยอันตรายมาถึงเนื้อถึงตัวก็ยังสามารถที่จะบินหนี มองเห็นทางหนีทีไล่ได้เป็นปกติ

ประเทศไทยเมืองร้อนที่ความหลากหลายทางชีวภาพนั้นมีมาก สัตว์ศัตรูผู้ล่าย่อมมีเยอะตามไปด้วย เช่น นกเหยี่ยว งู ตะกวด แมวป่า หมาจิ้งจอก หรือแม้แต่มนุษย์เอง ถ้ากลางวันนกเหล่านี้หงอยหลับ ไม่ยอมไปไหน สัตว์นักล่าต่าง ๆ ก็เข้าถึงตัวจับไปกินได้ง่าย ๆ สูญพันธุ์กันหมดพอดี เพราะเอาตัวรอดไม่ได้ แต่ที่มันไม่เป็นแบบนั้นเพราะว่ากลางวันเวลามีศัตรูผู้ล่าเข้าถึงตัว นกก็บินหนีตามปกติตามวิถีการเอาตัวรอดของสัตว์โลก

ถ้าใครเคยดูนกในธรรมชาติ จะรู้ว่านกในภาพนั้นคือนกเค้าโมง ที่กลางวันสามารถพบได้ตามปกติและปราดเปรียวมาก เดินตามห่าง ๆ ก็บินหนีแล้ว เข้าใกล้ยากกว่าตอนกลางคืนเสียอีก นกที่คนเข้าใกล้แล้วยังหลับตาปี๋ หัวทิ่ม ยอมให้จับตัวได้ แสดงว่ามีอาการบาดเจ็บ หรือ ป่วยหนักมากแล้ว อาการต่าง ๆ ที่พบได้ตามประสบการณ์ที่เราดูแลนกมา ไม่ว่าจะเป็น ปีกหัก ผอม อดอาหาร ชนกระจก ถูกรถชน นกเหล่านี้จะไม่หนีไปไหน (มีข้อยกเว้นคือลูกนกที่ยังช่วยเหลือตัวเองไม่ค่อยได้ จะสามารถให้เราจับได้)

ความเชื่อที่ว่ามาข้างต้นถูกเผยแพร่อย่างกว้างขวาง ทำให้คน เข้าใจนกกลุ่มนี้ผิด ๆ นกหลายตัวที่ต้องได้รับความช่วยเหลือก็ถูกมองข้าม และพูดกันเป็นเรื่องขำขัน ซึ่งเราไม่ตลกเลย เมื่อเห็นยอดการแชร์การเข้าถึง เราคงต้องให้ความเข้าใจที่ถูกต้องเรื่องนี้กันอีกยาวครับ"


กำลังโหลดความคิดเห็น