xs
xsm
sm
md
lg

พยาบาลวิชาชีพ@ยโสธรเตรียมเปิดสวนองุ่นให้นักท่องเที่ยวชมชิมชอปกลาง ก.พ.นี้

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ยโสธร - พยาบาลวิชาชีพ รพ.สต.ใช้เวลาว่างหลังเลิกงานทดลองปลูกองุ่นสายพันธุ์ต่างประเทศ ลองผิดลองถูกจากการดูวิธีทำสวนองุ่นจากช่องยูทูบจนประสบความสำเร็จ องุ่นเกือบ 40 ต้นหลากหลายสายพันธุ์กำลังออกลูกและพร้อมให้เก็บเกี่ยวกลางเดือนนี้ โดยเจ้าของสวนจะเปิดให้เข้าชม ชิมและซื้อคาสวนในราคาเริ่มต้น 300 บาท/กิโลฯ


ที่จังหวัดยโสธรมีพยาบาลวิชาชีพประจำโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบล หรือ รพ.สต.ในอำเภอเมืองยโสธร ได้ร่วมกันกับสามีใช้เวลาว่างทดลองปลูกองุ่นสายพันธุ์ต่างประเทศหลายสายพันธุ์ โดยการใช้วิธีปลูกภายในโรงเรือนขนาดใหญ่ เพื่อให้ดูแลง่ายและป้องกันศัตรูพืชต่างๆ ทั้งคู่ใช้พื้นที่บริเวณหลังบ้านพักเจาะบ่อบาดาลและทำเป็นโรงเรือนในการปลูกองุ่น ซึ่งได้ศึกษาวิธีการปลูกองุ่นจากยูทูบลองผิดลองถูกอยู่หลายครั้งจนสามารถปลูกได้ดี

ขณะนี้องุ่นที่ปลูกเอาไว้กำลังติดลูก และลูกดกเกินที่คาดการณ์ไว้ และคาดว่าประมาณช่วงกลางเดือนกุมภาพันธ์ 2566 นี้ผลผลิตองุ่นก็น่าจะเจริญเติบโตเต็มที่พร้อมเก็บส่งขายได้และเจ้าของสวนก็เตรียมที่จะเปิดสวนให้ผู้ที่สนใจเข้าไปชมพร้อมทั้งเลือกซื้อองุ่นสดๆ จากหน้าสวนได้ เจ้าของสวนได้ตั้งราคาเอาไว้เริ่มต้นที่กิโลกรัมละ 300 บาท

นางวัชรี แสนจันทร์ อายุ 56 ปี พยาบาลวิชาชีพชำนาญงานโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลคำแดง อยู่บ้านเลขที่ 13 หมู่ 13 บ้านคำแดง ต.เดิด อ.เมืองยโสธร เจ้าของสวนองุ่น บอกว่า ตัวเธอเองเป็นคนชอบรับประทานองุ่นเป็นทุนเดิมอยู่แล้ว จึงได้หารือกับสามี ซึ่งรับราชการเป็น ผอ.รพ.สต.เช่นกันว่าน่าจะปลูกองุ่นอย่างจริงจัง ทำในสิ่งที่ชื่นชอบน่าจะทำได้ดี อีกอย่างในจังหวัดยโสธรหรือในพื้นที่ใกล้เคียงยังไม่มีสวนองุ่น

ทั้งนี้ ได้ใช้เวลาว่างหลังเลิกงานทดลองปลูกองุ่นสายพันธุ์ต่างประเทศ ลองผิดลองถูก เนื่องจากไม่มีความรู้เรื่องการเกษตร จึงอาศัยศึกษาวิธีการปลูกและการดูแลรักษาจากยูทูบจนสามารถปลูกได้ประสบผลสำเร็จน่าพอใจ


“รู้สึกภูมิใจมากที่สามารถปลูกได้ เพราะไม่คาดคิดว่าดินและสภาพอากาศในพื้นที่ยโสธรจะปลูกองุ่นได้ เพราะเป็นพื้นที่เขตร้อน องุ่นที่นำมาปลูกมีมากกว่า 10 สายพันธุ์ ปลูกผสมผสานในโรงเรือนเดียวกัน เช่น ลิลลีออฟเดอะวัลเลย์, บิวตี้ซีดเลส, ไบคานัว, เวเลส, แบล็กโอปอล ฯลฯ รวมทั้งหมดที่เจริญเติบโตดีมากกว่า 36 ต้น” นางวัชรีกล่าว และว่า

องุ่นจะใช้ระยะเวลาปลูกประมาณ 100-120 วันก็สามารถเก็บผลผลิตได้แล้ว ซึ่งตนคาดว่าผลผลิตองุ่นน่าจะเจริญเติบโตเต็มที่และพร้อมเก็บผลผลิตออกจำหน่ายได้ประมาณกลางเดือนกุมภาพันธ์ 2566 นี้ และตนก็เตรียมที่จะเปิดสวนให้ผู้ที่สนใจเข้าไปเที่ยวชมพร้อมทั้งได้เลือกซื้อองุ่นแบบสดๆ จากสวนได้ด้วย

ใครที่สนใจก็สามารถเข้าไปเที่ยวชมหรือเลือกซื้อองุ่นสดๆ ได้ โดยราคาเริ่มต้น ตั้งไว้กิโลกรัมละ 300 บาท หรือสอบถามเพิ่มเติมได้ที่ 08-1470-2297 และ 08-1265-2179


กำลังโหลดความคิดเห็น