xs
xsm
sm
md
lg

การข่าวชี้เป้า! “หมูเถื่อนเม็กซิโก” ขนผ่านเวียดนาม-ลาว จ่อเข้าไทย 80 กล่อง ยึดได้ 8

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เชียงราย - ด่านกักสัตว์ชายแดนฯ เผาทำลายทิ้งทันที..หมูเถื่อนเม็กซิโกลอบขนข้ามโขงเข้าไทย เผยการข่าวชี้ชัดล็อตนี้มีมา 80 กล่อง แต่ยึดได้แค่ 8 คาดลำเลียงลงเรือผ่านเวียดนาม-สปป.ลาว ก่อนส่งเข้าชายแดนเชียงรายเป็นครั้งแรก


วันนี้ (25 ม.ค. 66) นายสุรเดช ขำมั่น หัวหน้าด่านกักกันสัตว์เชียงราย มอบหมายให้นายโชคชัย วงละคร สัตวแพทย์อาวุโส ด่านกักกันสัตว์เชียงราย พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ทหารเรือ นรข.เขตเชียงราย และด่านศุลกากร อ.เชียงของ นำเนื้อสุกรที่ลักลอบนำเข้าประเทศอย่างผิดกฎหมาย ทำการเผาทำลายด้วยเตาเผาทำลายสินค้าเกษตรแบบประหยัดพลังงานและไร้มลพิษ เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของโรคติดต่อ ภายในที่ด่านกักกันสัตว์เชียงราย หมู่บ้านตอง หมู่ 6 ต.ครึ่ง อ.เชียงของ จ.เชียงราย

หลังจากกลางดึกที่ผ่านมาเจ้าหน้าที่ร่วมกันออกตรวจตราตามแนวชายแดนไทย-สปป.ลาว ติดกับแม่น้ำโขง ต่อมาได้ตรวจพบมีกลุ่มคนขนกระสอบฟางไปวางตรงพงหญ้าริมฝั่งแม่น้ำโขงพื้นที่หมู่บ้านแจมป๋อง ท่าทางส่อพิรุธจึงเข้าทำการตรวจสอบพบกระสอบฟางจำนวน 8 ใบ แต่ละใบบรรจุเนื้อหมูแช่แข็ง 4 ชิ้น น้ำหนักประมาณ 20.30 กิโลกรัม รวมของกลางหนักประมาณ 162.40 กิโลกรัม ส่วนคนขนอาศัยความมืดหลบหนีไปได้

ตรวจสอบห่อของกลางพบตีตราบริษัทเอกชนในประเทศเม็กซิโก ซึ่งอยู่ในทวีปอเมริกากลาง ตั้งแต่เดือน ส.ค. 2565 เบื้องต้นคาดว่ากลุ่มขบวนการค้าของหนีภาษีได้แอบใช้เรือเล็กขนมาจากฝั่งประเทศเพื่อนบ้านเพื่อเตรียมจะนำไปจำหน่ายในตลาดในประเทศไทย


นายโชคชัยเปิดเผยว่า ที่ผ่านมากรมปศุสัตว์ได้แจ้งหน่วยงานต่างๆ ให้ช่วยเข้มงวดการลักลอบนำเข้าเนื้อสุกรเนื่องจากยังมีการระบาดของโรคอหิวาต์ในสุกร หรือ ASF ในภูมิภาคนี้ จึงเกรงว่าเนื้อหมูนอกระบบจะทำให้มีการระบาดในประเทศไทยหากลักลอบนำเข้ามาจำหน่ายในตลาดได้สำเร็จ

กระทั่งช่วงคืนที่ผ่านมาเจ้าหน้าที่ได้ทราบเบาะแสจากแหล่งข่าวว่าจะมีการลักลอบนำเข้ามาจริง จึงตรวจสอบและตรวจยึดได้จำนวน 8 กระสอบ แต่ทราบว่าจะลักลอบนำเนื้อสุกรเข้ามามากถึง 80 กล่อง แต่เจ้าหน้าที่เข้าตรวจพบเสียก่อนจึงนำเข้ามาได้เพียงเท่านี้

“คาดว่าเนื้อสุกรที่ระบุต้นทางว่ามาจากประเทศเม็กซิโก ซึ่งตรวจพบด้านชายแดนเชียงรายเป็นครั้งแรกนี้ น่าจะขนส่งด้วยเรือเดินทะเลเข้ามาทางประเทศเวียดนามก่อนขนผ่าน สปป.ลาว แล้วลักลอบส่งข้ามแดนเข้าไทยอีกทอดหนึ่ง”


หลังจากนี้ทางเจ้าหน้าที่จะได้จัดกำลังออกสกัดกั้นอย่างเข้มงวดมากขึ้น เพราะเนื้อสุกรนอกระบบมีความเสี่ยงต่อการระบาดของโรค ASF รวมทั้งขอเตือนผู้ประกอบการ ผู้ค้าขาย และผู้บริโภคไม่ควรนำหมูที่ไม่รู้ที่มาที่ไปเช่นนี้มาจำหน่ายหรือบริโภค เพราะหากมีการระบาดของโรคจะสร้างความเสียหายโดยเฉพาะที่มาจากประเทศเม็กซิโกซึ่งยังไม่มีการอนุญาตให้นำเข้าเนื้อสุกรเข้ามายังประเทศไทยแต่อย่างใด

โอกาสนี้ เจ้าหน้าที่ได้ร่วมกันตรวจสอบตลาดการค้าชายแดนจุดผ่อนปรนแจมป๋อง ต.หล่ายงาว อ.เวียงแก่น จ.เชียงราย เพื่อป้องกันการลักลอบนำสินค้าปศุสัตว์หนีภาษีเข้ามาจำหน่ายด้วย


กำลังโหลดความคิดเห็น