xs
xsm
sm
md
lg

ผู้ประกอบการเร่งขนถ่ายสินค้าข้ามแดน หวั่นได้รับอันตรายจากการปะทะที่พญาตองซู

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์กาญจนบุรี - ผู้ประกอบการชายแดนเมืองกาญจน์-พม่า เร่งขนถ่ายสินค้าข้ามแดน หลังทหารพม่าส่งเครื่องบินแบบ YAK-130 จำนวน 3 ลำ บินมาทิ้งระเบิดโจมตีค่าย บ้านพักของ พ.อ.เพียวลิน หวั่นได้รับอันตราย

จากกรณีทหารพม่าส่งเครื่องบินแบบ YAK-130 จำนวน 3 ลำ บินมาทิ้งระเบิดโจมตีค่าย บ้านพักของ พ.อ.เพียวลิน หรือเอวัน หรือเอ้วา ผบ.บก.ยว.2/รอง ผบ.พล.น.2 กองกำลัง DKBA รวมทั้งบ้านพักกำลังพลกองกำลัง DKBA และที่ตั้ง บก.พัน.903 สถานที่ฝึกกองกำลัง DKBA กองกำลัง PDF ซึ่งอยู่ในเขตพื้นที่บ้านเจ่เชาว์ หรือบ้านเลวะโพ อ.พญาตองซู จ.จะอินเซ็กจี รัฐกะเหรี่ยง พม่า

ห่างจากจุดผ่อนปรนทางการค้าชายแดนด่านพระเจดีย์สามองค์ บ้านพระเจดีย์สามองค์ หมู่ 9 ต.หนองลู อ.สังขละบุรี ระยะทางประมาณ 25-28 กิโลเมตร ปฏิบัติการดังกล่าวเป็นเหตุทำให้กำลังพล DKBA พัน.903 ได้รับบาดเจ็บ จำนวน 1 นาย ส่วนสถานที่ฝึกและอาคารบ้านพักกำลังพล และสิ่งปลูกสร้างอื่นๆ ได้รับความเสียหายจำนวนมาก เหตุการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้นวันที่ 21 ม.ค.ที่ผ่านมา

ต่อมา เวลาประมาณ 22.00 น.ของคืนวันที่ 23 ม.ค. กองกำลัง DKBA ได้หวนกลับมาแก้แค้นด้วยการบุกเผาสถานที่สำคัญทางราชการของพม่า ทำให้ในเขตกิ่งอำเภอพญาตองซูเสียหายไปหลายแห่ง ตามที่เสนอข่าวไปแล้วนั้น

ล่าสุด วันนี้ (24 ม.ค.) พ.อ.ธัชเดช อาบัวรัตน์ รอง ผบ.ฉก.ลาดหญ้า กกล.สุรสีห์ กล่าวว่า สถานการณ์เมื่อคืนที่ผ่านมา เวลาประมาณ 21.50 น. ทราบว่ากลุ่มต่อต้านรัฐบาลพม่าได้ก่อเหตุความไม่สงบโดยมีเป้าหมายในการก่อวินาศกรรมด้วยการระเบิดและเผาทำลาย บริเวณสถานที่ราชการของพม่า ถูกเพลิงไหม้ได้รับความเสียหายจำนวนหลายแห่ง ห่างจากแนวชายแดนประมาณ 2 กม.

สำหรับในส่วนของทหารพม่า พัน.ร.284 ได้ทำการยิงป้องกันฐานปฏิบัติการและตอบโต้ กลุ่มผู้ก่อเหตุ โดยเหตุการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้นใช้เวลาประมาณ 30 นาที ฝ่ายพม่าจึงควบคุมสถานการณ์ได้ เหตุการณ์ดังกล่าวไม่มีผู้ได้รับบาดเจ็บและชีวิต และสถานการณ์ยังไม่ส่งผลกระทบต่อแนวชายแดนไทยแต่อย่างใด เช้าวันนี้เหตุการณ์ทั่วไปปกติ ประชาชนฝั่งไทยและพม่ายังคงใช้ชีวิตประจำวันตามปกติ

เนื่องจากพื้นที่เกิดเหตุอยู่ในฝั่งประเทศพม่า การตรวจสอบพื้นที่เกิดเหตุเป็นอำนาจของเจ้าหน้าที่ฝ่ายพม่า สำหรับฝ่ายเรา หน่วยเฉพาะกิจลาดหญ้า กกล.สุรสีห์ ผบ.กกล.สุรสีห์ และ ผบ.ฉก.ลาดหญ้า ได้สั่งการให้ติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิด และวางกำลังทหารในพื้นที่ล่อแหลมต่างๆ ตั้งแต่เมื่อคืนที่ผ่านมา

รวมทั้งบูรณาการร่วมกับ ร้อย ตชด.134 จนท.ตำรวจ สภ.สังขละบุรี เจ้าหน้าที่ อส.และฝ่ายปกครอง อ.สังขละบุรี ดูแลความสงบเรียบร้อยบริเวณโดยรอบบ้านพระเจดีย์สามองค์ ตลอดทั้งคืน การดำเนินการต่อไป หน่วยเฝ้าติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิด และประสานส่วนราชการที่เกี่ยวข้องเตรียมการปฏิบัติตามแผนรองรับผู้หนีภัยความไม่สงบชาวพม่า แต่ปัจจุบันยังไม่มีผู้ได้รับผลกระทบดังกล่าว

ซึ่งตามสั่งการของ มทภ.1 ผบ.กกล.สุรสีห์ และ ผบ.หน่วยเฉพาะกิจลาดหญ้า ได้เน้นย้ำให้ดูแลความปลอดภัยของพี่น้องประชาชนเป็นความเร่งด่วนลำดับแรก โดยให้บูรณาการร่วมกับ จนท.ตำรวจ และ จนท.ฝ่ายปกครอง ดูแลความสงบเรียบร้อยในพื้นที่ จัดเตรียมพื้นที่ปลอดภัย และเฝ้าติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิด และเตรียมการปฏิบัติตามแผนรองรับผู้หนีภัยชาวพม่า เพื่อช่วยเหลือตามหลักมนุษธรรม

จากการประสานงานกับฝ่ายพม่าทราบว่าในห้วงที่ผ่านมา กลุ่มต่อต้านรัฐบาลพม่า เคยก่อเหตุเช่นนี้มาแล้วหลายครั้งในลักษณะการก่อวินาศกรรม แต่เกิดขึ้นเพียงไม่กี่แห่ง แต่เหตุการณ์เมื่อคืนที่ผ่านมา เป็นการก่อเหตุพร้อมกันจำนวนหลายจุด ทำให้เกิดความสับสน และมีเพลิงไหม้ พ.อ.ธัชเดช อาบัวรัตน์ รอง ผบ.ฉก.ลาดหญ้า กกล.สุรสีห์ กล่าว

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า วันนี้ผู้ประกอบการนำเข้าและส่งออกสินค้าตามแนวชายแดนทั้งไทยและพม่า บริเวณด่านพรมแดนบ้านพระเจดีย์สามองค์ หมู่ 9 ต หนองลู อ.สังขละบุรี ได้ดำเนินการเร่งขนส่งสินค้าข้ามแดนกันอย่างเร่งด่วน เนื่องจากไม่มั่นใจในสถานการณ์ในพื้นที่ หลังจากเมื่อคืนที่ผ่านมา ทหารกะเหรี่ยง ได้ทำการวางเพลิงเผาสถานที่ราชการในเมืองพญาตองซู เสียหายไป 5 แห่ง อีกทั้งมีการยิงปะทะกันด้วยปืนเอ็ม 79 และปืนนานาชนิด

ถ้าหากมีประชาชนอพยพเข้ามาในไทย เจ้าหนาที่ได้เตรียมแผนการจัดหาสถานที่รองรับไว้แล้ว ซึ่งคืนนี้ต้องมาลุ้นกันอีกครั้งหนึ่งว่าจะมีการโจมตีกันอีกหรือไม่ แต่อย่างไรก็ตามที่ฝั่งกิ่งอำเภอพญาตองซู ยังได้ยินเสียงดังคล้ายปืนประปราย ส่วนประชาชนทั้งฝั่งไทยและพม่ายังใช้ชีวิตตามปกติ ซึ่งเจ้าหน้าที่ฝ่ายไทยจะสนธิกำลังกันออกลาดตระเวนตลอด 24 ชั่วโมง
กำลังโหลดความคิดเห็น