xs
xsm
sm
md
lg

ชาวบ้านโล่งอก ไร้เหตุตอบโต้รุนแรงที่เมืองพญาตองซู

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์กาญจนบุรี - ชาวบ้านชายแดนทั้งสองฝั่งโล่งอก ไร้เหตุตอบโต้รุนแรงที่เมืองพญาตองซู ส่วนผู้หนีภัยจากความไม่สงบขอพักหลบภัยที่วัดเตาถ่าน 183 ราย ด้านชายแดนไทยยังใช้ชีวิตตามปกติ

ความคืบหน้ากรณีทหารพม่าส่งเครื่องบินแบบ YAK-130 จำนวน 3 ลำ บินมาทิ้งระเบิดโจมตีค่าย บ้านพักของ  พ.อ.เพียวลิน หรือเอวัน หรือเอ้วา ผบ.บก.ยว.2/รอง ผบ.พล.น.2 กองกำลัง DKBA รวมทั้งบ้านพักกำลังพล DKBA และที่ตั้ง บก.พัน.903 สถานที่ฝึกกองกำลัง DKBA กองกำลัง PDF ซึ่งอยู่ในเขตพื้นที่บ้านเจ่เชาว์ หรือบ้านเลวะโพ อ.พญาตองซู จ.จะอินเซ็กจี รัฐกะเหรี่ยง พม่า 

ห่างจากช่องทางจุดผ่อนปรนทางการค้าชายแดนด่านพระเจดีย์สามองค์ บ้านพระเจดีย์สามองค์ หมู่ 9 ต.หนองลู อ.สังขละบุรี ระยะทางประมาณ 25-28 กิโลเมตร ปฏิบัติการดังกล่าวเป็นเหตุทำให้กำลังพลกองกำลัง DKBA พัน.903 ได้รับบาดเจ็บ จำนวน 1 นาย ส่วนสถานที่ฝึกและอาคารสถานที่บ้านพักกำลังพลและสิ่งปลูกสร้างอื่นๆ ได้รับความเสียหายจำนวนมาก เหตุการณ์ดงกล่าวเกิดขึ้นวันที่ 21 ม.ค.ที่ผ่านมา

ต่อมา เวลาประมาณ 22.00 น.ของคืนวันที่ 23 ม.ค.66 กองกำลัง DKBA ได้หวนกลับมาแก้แค้นด้วยการบุกเผาสถานที่สำคัญทางราชการของพม่า ทำให้ในเขตกิ่งอำเภอพญาตองซูเสียหายไปหลายแห่ง และเมื่อวันที่ 24 ม.ค.ที่ผ่านมา มีข่าวลือว่าจะมีการยิงตอบโต้กันขึ้นที่ฝั่งกิ่งอำเภอพญาตองซู ประเทศพม่าอีกครั้งหนึ่ง และให้ชาวบ้านอพยพออกจากพื้นที่ภายใน 2 ชั่วโมง เป็นเหตุทำให้ชาวบ้านที่มีทั้งเด็กและผู้ใหญ่ และผู้สูงวัยเก็บข้าวของออกจากบ้านแล้วมุ่งหน้าเข้ามาขอหลบภัยตามแนวชายแดนของไทย บริเวณบ้านพระเจดีย์สามองค์ หมู่ 9 ต.หนองลู อ.สังขละบุรี

โดยมีเจ้าหน้าที่ทหารหน่วยเฉพาะกิจลาดหญ้า กกล.สุรสีห์ เจ้าหน้าที่ร้อย ตชด.134 เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.สังขละบุรี รวมทั้งเจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครอง อ.สังขละบุรี และผู้นำท้องถิ่น สนธิกำลังลาดตระเวนและเฝ้าดูแลเพื่อความปลอดภัยให้ผู้อพยพตลอด 24 ชั่วโมง

ล่าสุด วันนี้ (25 ม.ค.) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ตลอดทั้งคืนที่ผ่านสถานการณ์ในพื้นที่กิ่ง อ.พญาตองซู ไม่มีการยิงตอบโต้กันระหว่างทหารพม่ากับกองกำลังต่อต้านตามที่มีข่าวลือแต่อย่างใด ซึ่งประชาชนส่วนใหญ่ได้พักอาศัยอยู่แต่ในบ้าน ทำให้บรรยากาศเป็นไปอย่างเงียบเหงา ขณะเดียวกัน เมื่อวันที่ 24 ม.ค.ที่ผ่านมานั้น ได้มีผู้หนีภัยจากความไม่สงบขอข้ามชายแดนเข้ามาอาศัยที่ฝั่งบ้านพระเจดีย์สามองค์ หมู่ 9 ต.หนองลู จำนวน 183 ราย

โดยส่วนใหญ่เป็นเด็ก ผู้หญิงและคนชรา โดยเจ้าหน้าที่ได้ร่วมทำการตรวจสอบผู้หนีภัยจากความไม่สงบชาวพม่า ที่ได้เดินทางมาขอหลบภัยในเขตประเทศไทย บริเวณช่องทางซอยพาณิชย์ 3 และได้เคลื่อนย้ายผู้หนีภัยจากความไม่สงบชาวพม่า เข้ามาพักในพื้นที่ปลอดภัยชั่วคราวที่สำนักสงฆ์เตาถ่าน หากสถานการณ์เข้าสู่ภาวะปกติจะให้ชาวบ้านจำนวนดังกล่าวเดินทางกลับทันที


กำลังโหลดความคิดเห็น