xs
xsm
sm
md
lg

ลุ้นตราดได้สะพานข้ามเกาะช้าง-ถนนรอบเกาะ หลัง “ศักดิ์สยาม” ให้กรมทางหลวงชนบททุ่มงบ 30 ล้านศึกษา

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ตราด - องค์กรด้านเศรษฐกิจและการท่องเที่ยว จ.ตราด เข้าพบ รมว.คมนาคม ผลักดันโครงการก่อสร้างสะพานข้ามเกาะช้างและถนนรอบเกาะ ยกระดับการท่องเที่ยวแก้ไขปัญหารถติดยาวช่วงเทศกาล คาดเกิดได้จริงหลังอนุมัติกรมทางหลวงชนบท ทุ่มงบ 30 ล้าน ศึกษาความเป็นไปได้

วันนี้ (21 ม.ค.) ผู้สื่อข่าวได้รับการเปิดเผยจาก นายสมเกียรติ สมรรถการ นายกสมาคมอนุรักษ์ธรรมชาติและพิทักษ์สิ่งแวดล้อมตราด ว่าเมื่อไม่นานมานี้ตนเอง พร้อมด้วย นายธนัท โสวนะปรีชา ประธานหอการค้าจังหวัดตราด และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องด้านการพัฒนาการท่องเที่ยวในพื้นที่กว่า 30 คน ได้เดินทางเข้าพบ นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม ที่ห้องประชุมบุษฉัตร สถานีกลางกรุงเทพอภิวัฒน์ เพื่อนำเสนอความต้องการของชาวตราดในการพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานของจังหวัด

รวมทั้งนำเสนอปัญหาที่เป็นอุปสรรคทางการท่องเที่ยวและการพัฒนาคุณภาพชีวิตของชาวเกาะช้าง ที่ได้มีการนำเสนอเรื่องการก่อสร้างสะพานข้ามเกาะช้างเพื่อเพิ่มทางเลือกในการเดินทางท่องเที่ยวในพื้นที่ และที่ผ่านมา ได้มีการทำประชาคมจังหวัดไปแล้ว 2 ครั้ง พบว่า ได้รับเสียงสนับสนุนจากประชาชนในพื้นที่เป็นเอกฉันท์

เนื่องจากปัจจุบันการเดินทางเข้าเกาะช้างโดยเรือเฟอร์รี่ที่ให้นำรถยนต์เข้าเกาะต้องใช้เวลาในการเดินทางเป็นเวลานาน โดยเฉพาะการรอลงเรือเฟอร์รี่ที่ต้องใช้เวลาประมาณ 2-3 ชั่วโมง โดยเฉพาะในช่วงวันหยุดยาว และเทศกาลสำคัญที่มีการเดินทางเป็นจำนวนมาก


ทั้งนี้ การก่อสร้างสะพานข้ามเกาะช้างนอกจากจะส่งผลดีให้คนในพื้นที่เกาะช้างได้มีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น โดยเฉพาะในเรื่องการรักษาพยาบาลที่ประชาชนจำเป็นต้องเดินทางมาเขตตัวเมืองตราด หรือการส่งลูกหลานเข้าเรียนหนังสือในเขตตัวเมืองตราดจะมีความสะดวกสบายมากขึ้น

และยังจะทำให้ชาวเกาะช้าง รวมถึงชาว จ.ตราด สามารถวางแผนการเดินทางได้และยังแก้ปัญหารถติดบนเกาะช้างได้เป็นอย่างดี โดยโครงการทั้งหมดล้วนเกิดขึ้นจากภาคเอกชนที่ริเริ่มขึ้นมาจนถึงวันนี้ ขณะที่การบ้านที่เราจะต้องทำต่อไปคือการรับฟังปัญหาต่างๆ ที่เกิดขึ้นให้มากที่สุดเพื่อนำเสนอต่อกระทรวงคมนาคม ซึ่งทางรัฐมนตรีกระทรวงคมนาคมพร้อมจะสนับสนุน ”

นายสมเกียรติ ยังเผยอีกว่า การเดินทางเข้าพบ นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม ในครั้งนี้ นายศักดิ์สยาม ให้คำมั่นว่าพร้อมที่จะให้การสนับสนุนความต้องการของประชาชนในทุกจังหวัด เพียงแต่ประชาชนในพื้นที่จะต้องมีการทำความเข้าใจและร่วมกันแก้ไขปัญหา 

โดยเฉพาะความต้องการของชาวตราดเรื่องการก่อสร้างสะพานข้ามเกาะช้าง ที่มีระยะทางยาวประมาณ 6-8 กิโลเมตร แต่จะต้องพิจารณาในเรื่องของสิ่งแวดล้อมและการอนุรักษ์ฟื้นฟูสิ่งแวดล้อมเมื่อดำเนินการก่อสร้างไปแล้ว


“หลังจากนี้คณะทำงานจะต้องร่วมกับกระทรวงคมนาคม ทำการศึกษาความเป็นไปได้และจะต้องสร้างความเข้าใจกับคนในพื้นที่ก่อนดำเนินการศึกษาผลกระทบด้านสิ่งแวดล้อม และหากสามารถดำเนินการได้ตามขั้นตอน เชื่อว่าในปี 2567-2568 น่าจำเห็นการอนุมัติก่อสรางโครงการก่อสร้างสะพานข้ามเกาะช้างได้ตามที่ชาวตราดต้องการ” นายสมเกียรติ กล่าว

ทั้งนี้ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคมยังได้สั่งการให้อธิบดีกรมทางหลวงชนบท นำงบประมาณเหลือจ่าย จำนวน 30 ล้านบาททำการศึกษาความเป็นไปได้ในการก่อสร้างสะพานข้ามเกาะช้างแล้ว ส่วนจะอยู่ในจุดไหนจะต้องขึ้นอยู่กับความต้องการของชาวตราด เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดปัญหาความขัดแย้งจนไม่สามารถดำเนินโครงการได้

“สำหรับโครงการก่อสร้างถนนรอบเกาะช้างนั้น ทราบว่า ขณะนี้อยู่ระหว่างการศึกษาผลกระทบสิ่งแวดล้อม เช่นเดียวกับการพัฒนาถนนเลียบชายทะเลสายเฉลิมบูรพาชลทิศ ช่วงจันทบุรี-ตราด เนื่องจากพื้นที่ก่อสร้างเป็นป่าชายเลนจึงต้องหาข้อสรุปให้แล้วเสร็จ ส่วนการศึกษาความเป็นไปได้ของการก่อสร้างสะพานข้ามเกาะช้างนั้นคาดว่าจะดำเนินการได้ในปี 2566 นี้อย่างแน่นอน”


นายสมเกียรติ ยังเผยอีกว่า รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม ยังได้แจ้งถึงโครงการพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานของจังหวัดตราด ทั้งการพัฒนารถไฟฟ้าความเร็วสูง การก่อสร้างถนนมอเตอร์เวย์จาก จ.ระยอง-ตราด และรถไฟรางคู่ว่าอยู่ในกรอบการพัฒนาเครือข่ายคมนาคมของรัฐบาลอยู่แล้ว แต่เนื่องจากรัฐบาลมีข้อจำกัดด้านงบประมาณจึงจำเป็นต้องมองในเรื่องของความคุ้มค่าเชิงพาณิชย์เป็นหลักเพื่อป้องกันไม่ให้ส่งผลกระทบต่อประชาชน
กำลังโหลดความคิดเห็น