xs
xsm
sm
md
lg

พม่ารวบแล้ว! ชายไทยต้องสงสัยชิงทองกลางเมืองแม่สาย ลุยน้ำหนีกบดานท่าขี้เหล็กข้ามปี

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ท่าขี้เหล็ก/เชียงราย - ทหาร-ตำรวจพม่ารวบแล้วชายไทยต้องสงสัยชิงทองกลางเมืองแม่สาย ก่อนลุยน้ำหนีข้ามแดนกบดานท่าขี้เหล็กข้ามปี ขณะที่คนลอบเข้าเมืองยังโผล่ต่อเนื่อง ล่าสุดรวบได้ทั้งสาวไทย-สาวพม่า ลอยคอลอบเข้าไทย


วันนี้ (9 ม.ค. 66) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เจ้าหน้าที่ตำรวจและทหารใน จ.ท่าขี้เหล็ก เมียนมา ได้ร่วมกันจับกุมตัวชายไทย อายุ 30 ปี รายหนึ่งต้องสงสัยว่าจะเป็นคนร้ายที่ก่อเหตุชิงทองคำรูปพรรณเป็นสร้อยคอหนัก 5 บาท ไปจากร้านห้างทองเสรีภัณฑ์ ติดถนนพหลโยธิน เทศบาล ต.แม่สาย อ.แม่สาย จ.เชียงราย ห่างจากพรมแดนไทย-เมียนมา ประมาณ 300 เมตร ก่อนหลบหนีข้ามลำน้ำสายที่เป็นชายแดนไปยัง จ.ท่าขี้เหล็ก 26 พ.ย. 2565 ปีที่ผ่านมา

ซึ่งคดีนี้ศาล จ.เชียงรายได้มีหมายจับที่ จ 348/2565 ลงวันที่ 27 พ.ย. ให้จับกุมตัวนายเสรี มะแสง อายุ 34 ปี ชาว ต.เกาะขวาง อ.เมืองจันทบุรี จ.จันทบุรี มาดำเนินคดีในข้อหา "วิ่งราวทรัพย์โดยใช้ยานพาหนะเพื่อสะดวกแก่การกระทำผิดหรือการพาทรัพย์นั้นไป หรือเพื่อให้พ้นการจับกุม" ด้วย

อย่างไรก็ตาม ทางศูนย์ประสานงานชายแดนไทย-เมียนมา ระดับท้องถิ่น หรือทีบีซี ฝ่ายเมียนมาได้ติดตามมายังฝั่งไทยโดยแจ้งว่าอยู่ระหว่างดำเนินคดีข้อหาหลบหนีเข้าเมืองเมียนมาโดยผิดกฎหมายและสอบปากคำว่าเกี่ยวข้องกับคดีชิงทองคำรูปพรรณในฝั่งไทยดังกล่าวหรือไม่ก่อนส่งตัวมาให้ฝ่ายไทยตรวจสอบว่าคือนายเสรีหรือไม่อย่างไรต่อไป

วันเดียวกัน กำลังพลหน่วยเฉพาะกิจทัพเจ้าตาก กองกำลังผาเมือง จำนวน 1 ชุดปฏิบัติการ ได้ร่วมกับฝ่ายปกครอง และเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.แม่สาย จ.เชียงราย ออกลาดตระเวนเฝ้าตรวจเพื่อป้องกันและสกัดกั้นการกระทำผิดตามพระราชบัญญัติคนเข้าเมือง บริเวณบ้านแม่สาย ต.แม่สาย อ.แม่สาย อย่างต่อเนื่อง

ระหว่างปฏิบัติภารกิจ ค่ำวันที่ 8 ม.ค. 66 ที่ผ่านมาได้ตรวจพบกลุ่มบุคคลต้องสงสัย จำนวน 7 ราย เจ้าหน้าที่จึงได้แสดงตัวเพื่อขอทำการตรวจค้น ผลการปฏิบัติพบเป็นผู้ลักลอบเข้าเมืองโดยผิดกฎหมาย เป็นหญิงสัญชาติไทย 5 คน, หญิงสัญชาติเมียนมา 2 คน และผู้นำพาเป็นชายสัญชาติเมียนมา 1 คน

จากการสอบถามให้การว่าได้ลักลอบเดินทางข้ามมาจากประเทศเพื่อนบ้านเพื่อจะกลับภูมิลำเนา และหางานทำในพื้นที่ อำเภอแม่สาย โดยเสียค่าจ้างให้ผู้นำพา คนละ 9,500 บาท แลกกับการพาเกาะห่วงยางลอยคอข้ามน้ำข้ามแดน

ทั้งนี้ เจ้าหน้าที่ทหาร ฉก.ทัพเจ้าตาก จึงได้ควบคุมตัวทั้งหมดส่งเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.แม่สาย เพื่อดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

ด้าน ร้อย.ทพ.3104 ฉก.ทพ.31 กองกำลังผาเมือง หน่วยเรือรักษาความสงบเรียบร้อยตามลำแม่น้ำโขง (นรข.) เขตเชียงราย ด่านตรวจคนเข้าเมือง (ตม.) และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ลาดตระเวนเฝ้าตรวจบริเวณริมแม่น้ำโขงชายแดนไทย-สปป.ลาว หมู่บ้านแจมป๋อง หมู่ 5 ต.หล่ายงาว อ.เวียงแก่น ได้ตรวจพบบุคคลต้องสงสัยกำลังนำรถจักรยานยนต์จำนวน 1 คันเข็นจากฝั่งไทยจะลงเรือยนต์เล็กในแม่น้ำโขง เจ้าหน้าที่จึงได้แสดงตัวขอทำการตรวจค้นพบรถจักรยานยนต์ยี่ห้อฮอนด้า รุ่นเวฟ สีดำ-แดง ไม่ติดแผ่นป้ายทะเบียน จอดทิ้งไว้ ส่วนคนขนพากันหลบหนีไปกับความมืดจึงได้ตรวจยึดไว้เป็นของกลาง


กำลังโหลดความคิดเห็น