xs
xsm
sm
md
lg

ชาวบ้านโวยโครงการก่อสร้างระบบสาธารณูปโภคเมืองพัทยาทำเดือดร้อน เหตุสร้างนานแล้วเสร็จไม่สมบูรณ์

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ศูนย์ข่าวศรีราชา - ชาวบ้านโวยโครงการพัฒนาระบบสาธารณูปโภคเมืองพัทยาสร้างความเดือดร้อนทั้งปัญหาขุดเจาะข้ามปี หลายโครงการถูกทิ้งทำเดินทางลำบาก หวั่นอันตราย จี้เมืองพัทยาแก้ไขด่วน

จากกรณีที่มีประชาชน และนักท่องเที่ยวจำนวนมากที่เดินทางเข้ามาในพื้นที่เมืองพัทยา จ.ชลบุรี ได้พากันร้องเรียนเกี่ยวกับปัญหาการขุดเจาะถนนหลายสายเพื่อดำเนินโครงการพัฒนาต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นโครงการนำสายไฟฟ้าลงดินบนถนน 9 เส้นทาง ภายใต้งบประมาณหลายพันล้านบาท

หรือโครงการวางท่อระบายน้ำทั้งในพื้นที่ชุมชน และถนนหลายจุด จนส่งผลกระทบต่อการสัญจรโดยเฉพาะในช่วงวันหยุดยาวที่มีประชาชนเดินทางเข้ามาท่องเที่ยวในพื้นที่เป็นจำนวนมาก จนทำให้เกิดปัญหารถติดอย่างหนัก ขณะที่บางจุดได้เกิดปัญหาน้ำท่วมขังนั้น

วันนี้ (2 ธ.ค.) ผู้สื่อข่าวยังได้รับการร้องเรียนจากชาวบ้าน และผู้ประกอบการที่พักอาศัย รวมทั้งผู้ค้าขายย่านถนนพัทยากลาง ว่าทางเท้าริมถนนทั้งขาไปและกลับที่มีการขุดเจาะเพื่อวางระบบไฟฟ้าและไฟเบอร์ออปติกซึ่งขณะนี้ได้เสร็จสมบูรณ์แล้ว แต่พบว่าทางเท้าริมถนนพัทยากลาง ไม่ได้รับการปรับปรุงให้อยู่ในสภาพเดิม ขณะที่หลายจุดกลายสภาพเป็นหลุมขนาดใหญ่ และไม่มีการนำอุปกรณ์ใดๆ มาปิดกั้นเพื่อป้องกันอันตรายให้ประชาชน

โดยจุดที่สร้างความเดือดร้อนให้ประชาชนอย่างหนักคือ ถนนเทพประสิทธิ์ ที่ได้ดำเนินการขุดเจาะทั้ง 2 ฝั่ง และผู้รับจ้างได้ฝาตะแกรงระบายน้ำตลอดเส้นทางสูงกว่าผิวจราจรถึง 7 เซนติเมตร จนทำให้ชาวบ้านที่ต้องสัญจรไปมาได้รับความเดือดร้อนนั้น


นายมาโนช หนองใหญ่ รองนายกเมืองพัทยา ออกมาเปิดเผยว่า เมืองพัทยารับรู้ถึงความเดือดร้อนของประชาชนและได้พยายามหาวิธีแก้ไข แต่การดำเนินการบาง เรื่องก็จำเป็นต้องใช้ระยะเวลา

ขณะที่การบังคับผู้รับเหมาให้เร่งรัดโครงการเช่นในอดีต เมืองพัทยาไม่สามารถทำได้เนื่องจากรัฐบาลได้ออกมาตรการช่วยเหลือหรือเยียวยาผู้รับจ้างในช่วงการระบาดของโควิด-19 ที่ทำให้ขาดแคลนแรงงานจนทำให้หลายโครงการถูกปล่อยทิ้งโดยไม่มีการเข้ามาดูแลหรือแก้ไข

“เรื่องนี้ถือว่าเป็นปัญหาเป็นอย่างมาก ผู้รับจ้างแม้จะหมดสัญญาไปแล้วแต่รัฐยังเยียวยาต่อ ซึ่งหลายจุดเปิดหน้างานทิ้งไว้เป็นปีจึงทำให้ชาวบ้านเดือดร้อน เรื่องนี้เมืองพัทยาได้พยายามเร่งเจรจาโดยตลอด และมีข่าวดีว่าอีกไม่นานกรมบัญชีกลางจะให้แก้ไขสัญญาในส่วนของผู้ที่รับจ้างใหม่เพื่อให้สามารถเร่งรัดงานให้เร็วขึ้น” รองนายกเมืองพัทยา กล่าว
กำลังโหลดความคิดเห็น