xs
xsm
sm
md
lg

ชวนชมทุ่งข้าวหลากสี Rainbow Rice ในงานเกษตรกำแพงแสน 65

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์นครปฐม - แลนด์มาร์กใหม่ กำแพงแสน ดินแดนมหัศจรรย์ Rainbow Rice งานเกษตรกำแพงแสน 1-10 ธ.ค.นี้ ข้าวสรรพสีที่มีใบสีสวยงาม มีคุณค่าทางอาหาร ที่ ม.เกษตรกำแพงแสน

วันนี้ (29 พ.ย.) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่แปลงปฏิบัติที่ดีสำหรับข้าว ศูนย์วิทยาศาสตร์ข้าว มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ วิทยาเขตกำแพงแสน จังหวัดนครปฐม ได้มีการจัดตกแต่งท้องนาด้วยต้นข้าวหลายหลายสี โดยมีสายพันธุ์ ชื่อว่า “ข้าวสรรพสี” โดยเตรียมเป็นแลนด์มาร์กแห่งใหม่ที่นักท่องเที่ยวสามารถมาเข้าชมได้ ภายในงาน “เกษตรกำแพงแสน ปี 65” ซึ่งจะจัดขึ้นในวันที่ 1-10 ธันวาคม 2565 นี้

นายสุมน ห้อยมาลา นักวิชาการเกษตร ศูนย์วิทยาศาสตร์ข้าว เผยว่า ข้าวสายพันธุ์สรรพสี เกิดจากการผสมข้ามพันธุ์ระหว่างพันธุ์พ่อ ข้าวเจ้าหอมนิลพันธุ์กลายใบขาว พันธุ์แม่ ข้าวก่ำหอมนิล จนเกิดเป็นข้าวสรรพสี โดยศูนย์วิทยาศาสตร์ข้าว มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ วิทยาเขตกำแพงแสน

โดยข้าวบางชนิดมีสีใบที่แตกต่างอย่างชัดเจน เช่น พันธุ์ข้าวเหนียวพื้นเมืองที่เรียกว่า ข้าวก่ำ มีใบสีม่วงอมเขียว บางสายพันธุ์อาจมีใบและลำต้นสีม่วงเข้มสวยงามมาก รงควัตถุที่ทำให้ใบข้าวเกิดสีแบ่งออกเป็น 3 กลุ่มใหญ่ คือ คลอโรฟิลล์ (Chlorophyll) ให้สีเขียว แคโรทีนอยด์ (carotenoid) ให้สีเหลืองถึงแดง แอนโทไซยานิน (anthocyanin) ให้สีแดงม่วงไปจนถึงน้ำเงิน

สายพันธุ์ข้าวสรรพสีเหล่านี้จะปรากฏสีบนแผ่นใบชัดเจน และสวยงามมากเมื่อปลูกในช่วงฤดูหนาว ข้าวสรรพสีทั้ง 5 สายพันธุ์ อยู่ในระหว่างขั้นตอนการยื่นจดคุ้มครองพันธุ์พืชใหม่ (Plant Variety Protection : PVP)

ใบข้าวมีปริมาณโปรตีนและกรดอะมิโนที่มีคุณภาพสูงเช่นเดียวกับผักใบเขียว จากความสำเร็จในการพัฒนาข้าวสายพันธุ์ใหม่ที่ไม่ใช่จีเอ็มโอ ซึ่งมีรูปแบบแอนโธไซยานิน และคลอโรฟิลล์ที่ซับซ้อนบนพื้นที่ใบทั้งหมด จนทำให้ได้ข้าวสรรพสีพันธุ์ใหม่ (Rainbow rice) ที่มองเห็นเฉดสีที่แสดงออกบนใบข้าวแต่ละพันธุ์ จากแถบสีแดง สีชมพู สีม่วง สีฟ้า สีส้ม สีเหลือง และสีเขียว คล้ายกับสายรุ้ง ใบข้าวสรรพสีมีศักยภาพสูงในการเป็นแหล่งของสารต้านอนุมูลอิสระ เส้นใยอาหาร ธาตุอาหารรอง และกรดอะมิโนที่ดีที่สุด

ดังนั้น การผลิตอาหารที่เป็นนวัตกรรมใหม่จากใบข้าว สามารถเพิ่มความมั่นคงด้านอาหารของโลกได้อย่างมีประสิทธิภาพ รวมทั้งปรับปรุงความเป็นอยู่ของชาวนาข้าว ที่โดยทั่วไปอยู่ในความยากจน และด้อยโอกาส เนื่องจากสามารถสร้างรายได้เพิ่มเติมจากผลผลิตทางการเกษตรและการท่องเที่ยว

สำหรับนักท่องเที่ยว หรือเกษตรกรที่สนใจ สามารถเข้ามาชมท้องนาสีสันสดใส ดินแดนมหัศจรรย์ Rainbow Rice ได้ที่มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์กำแพงแสน จังหวัดนครปฐม ได้ตั้งแต่บัดนี้ นอกจากนี้ สำหรับท่านที่สนใจงานเกษตรกำแพงแสน สามารถเข้ามาชมงานแสดงงานวิจัยและเทคโนโลยีทางด้านการเกษตรและปศุสัตว์ รวมถึงมาชอปชมสินค้าหลากชนิดได้ในวันที่ 1-10 ธ.ค.ที่จะถึงนี้ด้วย


กำลังโหลดความคิดเห็น