xs
xsm
sm
md
lg

สำนักสงฆ์ที่ถูกลืม ไม่มีชาวบ้านมาทำบุญ เจ้าอาวาสอาพาธด้วยโรคหืดหอบบิณฑบาตไม่ไหว

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์สระบุรี - ขออนุญาตมาบอกบุญสำนักสงฆ์ ที่ถูกลืม ไม่มีชาวบ้านมาทำบุญ เจ้าอาวาสอาพาธด้วยโรคหืดหอบบิณฑบาตไม่ไหว อดมื้อกินมื้อ ต้องดูแลหมา และไก่นับ 100 ตัว

วันนี้ (17 พ.ย.) จากกรณีที่มีผู้ใช้เฟซบุ๊กชื่อ สมบูรณ์ อุ่นจิตร ได้โพสต์รูปภาพลงในกลุ่ม ที่นี่แก่งคอย พร้อมระบุข้อความว่า "ขออนุญาตมาบอกบุญนะครับ สำนักสงฆ์ต้นไทรใหญ่ วัดสะอาดร่มรื่น ห่างจากตลาดแก่งคอยมา 1 กิโล มีพระอยู่รูปเดียว ตอนนี้ท่านอาพาธเป็นโรคหอบหืดเดินบิณฑบาตไม่ได้ ที่วัดมีหมา 40 ตัว ไก่ 100 ตัว กำลังจะอดอยากไม่มีข้าวจะกิน ใครพอมีกำลังศรัทธาช่วยไปทำบุญได้นะครับ"

ผู้สื่อข่าวได้ลงพื้นที่ไปสำนักสงฆ์ต้นไทรใหญ่ หมู่ 9 ต.บ้านป่า อ.แก่งคอย จ.สระบุรี (ห้วยกระบอก) ได้พบกับ นายสมบูรณ์ อุ่นจิตร อายุ 46 ปี เจ้าของเฟซบุ๊ก หลานชายเจ้าอาวาสที่ได้โพสต์ลงเฟซบุ๊กเพราะว่า อยากจะให้ชาวบ้านมาทำบุญที่สำนักสงฆ์นี้ กล่าวว่า ตนเป็นหลานชายของเจ้าอาวาส อาศัยอยู่ต่างจังหวัด เมื่อคืนฝันถึงแม่เลยมาทำบุญ และไม่ได้เจอหลวงอามานานแล้ว โดยหลวงอาเป็นโรคหืดหอบ ออกไปบิณฑบาตไม่ไหว ต้องหุงข้าวฉันเอง บางวันก็ได้ฉัน บางวันก็ไม่ได้ฉัน แม้กระทั่งกาแฟยังไม่มีฉันเลย และต้องเลี้ยงหมา และไก่อีก 100 ตัว และอยู่ตัวคนเดียว ระยะหลังมานี้ ชาวบ้านไม่ได้มาทำบุญ เพราะว่าทางเข้าวัดอาจจะเป็นทางเปลี่ยว มีป่าเยอะ และถนนทางเข้าวัดติดกับทางรถไฟ มีทางเดียว ชาวบ้านส่วนมากเลยไม่กล้ามาทำบุญ จึงอยากให้ชาวบ้านเข้ามาทำบุญ 

จากนั้นผู้สื่อข่าวได้พบกับ พระไพฑูรย์ ฐานะจาโร อายุ 75 ปี เจ้าสำนักสงฆ์ กล่าสว่า อาตมาเคยบวชอยู่ที่วัดระฆัง เมื่อ 20 กว่าก่อน พอบวชเสร็จ ไปจำพรรษาอยู่ที่วัดใหญ่สีคิ้ว โคราช 4 พรรษา และกได้ลาหลวงพ่อไปปฏิบัติธรรมที่เชียงใหม่ พอออกจากเชียงใหม่ ได้ไปอยู่ที่เชียงราย ไปอยู่ในถ้ำพญาเม็งราย และเจ้าแม่ไทรทองได้มานิมิตบอกว่า ให้หลวงพ่อให้กลับไปอยู่บ้าน

พออยู่ได้เป็นครึ่งเดือนได้มีโยมถามว่ามาจากไหน จึงได้ตอบว่ามาจากเชียงราย เห็นสถานที่ตรงนี้มันเงียบดี โยมจึงบอกว่าที่แปลงนี้เจ้าของที่เขาจะขาย ญาติโยมเขานิมนต์ให้อยู่เขาก็จัดผ้าป่า พอได้เงินถึงเอามาซื้อที่ตรงนี้ไว้ อาตมาก็มาบุกเบิกเอง 24 ปีแล้ว ตั้งแต่มาอยู่มีพระมาบวชด้วย 6-7 รูป พอนานไปอยู่กันไม่ได้ มันไม่มีกิจนิมนต์ แล้วมาโรคโควิดระบาด เลยไม่มีใครเข้ามาทำบุญ

ส่วนถนนทางเข้าวัดมันจะเปลี่ยว ขณะนี้ที่วัดเหลืออาตมาอยู่รูปเดียว ไม่ได้ออกบิณฑบาต เพราะอาพาธ บางทีญาติโยมเข้ามาก็เอาอาหารมาถวาย เพราะอาตาไปบิณฑบาตไม่ไหว


กำลังโหลดความคิดเห็น