xs
xsm
sm
md
lg

ลูกศิษย์หลั่งน้ำตากราบอาลัย-สรงน้ำสรีระ “หลวงพ่อเสน่ห์วัดพันสี” เกจิดังผู้ปลุกเสกตะกรุดโทนแหวนหัวพิรอดเนืองแน่น

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์อุทัยธานี - ศิษยานุศิษย์ทั่วสารทิศหลั่งไหลกราบอาลัย-ร่วมพิธีสรงน้ำสรีระสังขาร “หลวงพ่อเสน่ห์ วัดพันสี” พระเกจิดังเมืองอุทัยที่ปลุกเสก “ตะกรุดโทน แหวนหัวพิรอดทำด้วยปรอท” หลังมรณภาพจากอาการอาพาธ สิริรวมอายุ 91 ปี 69 พรรษา


ตลอดช่วงบ่ายวันนี้ (3 พ.ย. 65) บรรดาศิษยานุศิษย์ทั้งในและต่างจังหวัด ซึ่งมีทั้งพ่อค้าแม่ขาย ศรัทธาชาวบ้าน และข้าราชการ ทยอยเดินทางไปที่วัดพันสี ต.ท่าโพ อ.หนองขาหย่าง จ.อุทัยธานี กันอย่างไม่ขาดสาย เพื่อร่วมพิธีสรงน้ำสรีระสังขารพระครูอุปกิตสารคุณ กตปุญโญ หรือหลวงพ่อเสน่ห์ เจ้าอาวาสวัดพันสี หนึ่งในเกจิอาจารย์ชื่อดังของจังหวัดอุทัยธานี ซึ่งมรณภาพลงเมื่อเวลาประมาณ 08.00 น. วันที่ 2 พฤศจิกายน 2565 ที่โรงพยาบาลในจังหวัดนครสวรรค์ หลังเข้ารับการรักษาตัวจากอาการอาพาธ เมื่อช่วงเดือนตุลาคม ที่ผ่านมา สิริรวมอายุ 91 ปี 69 พรรษา

โดยพิธีเริ่มขึ้นในช่วงเวลา 14.00 น. ซึ่งพระราชอุทัยโสภณ เจ้าคณะจังหวัดอุทัยธานี เป็นประธานสงฆ์ ร่วมกับพระมหาเถระ พระเถรานุเถระ พระสงฆ์ สามเณร และศิษยานุศิษย์ ทยอยเข้าร่วมพิธีสรงน้ำไปจนถึงเวลา 16.00 น. ก่อนที่จะดำเนินการพิธีพระราชทานน้ำหลวงสรงศพ เป็นลำดับต่อไป

สำหรับพิธีสวดพระอภิธรรมจะมีขึ้นตั้งแต่วันนี้ เวลา 19.00 น. โดยจะมีพิธีการสวดพระอภิธรรม 7 วัน ตั้งแต่วันที่ 3-9 พฤศจิกายน 2565 โดยจะประกอบพิธีพระราชทานเพลิงศพในวันพฤหัสบดีที่ 10 พฤศจิกายน 2565 เวลา 16.00 น.

ทั้งนี้ “หลวงพ่อเสน่ห์ วัดพันสี” ไม่ได้เป็นเพียงเกจิอาจารย์ที่เด่นในเรื่องความเข้มขลังของวัตถุบูชาเท่านั้น แต่ยังเป็นพระสงฆ์ที่มุ่งเน้นการปฏิบัติธรรมและเผยแผ่พระพุทธศาสนาให้ชาวพุทธได้เป็นที่ประจักษ์ อีกทั้งยังดำรงตนในการเป็นพระสงฆ์ต้นแบบของการใช้ชีวิตที่เรียบง่าย ทั้งกุฏิที่พักอาศัย และถาวรวัตถุ ล้วนแต่ธรรมดาๆ ไม่เน้นการยึดติดกับวัตถุ

ขณะที่เงินปัจจัยต่างๆ ที่ได้มาตลอดการอุปสมบทของหลวงพ่อเสน่ห์ วัดพันสี หลังบำรุงพระพุทธศาสนา และถาวรวัตถุต่างๆภายในวัดแล้ว ก็ได้นำไปสร้างพระอุโบสถให้กับวัดต่างๆ ด้วยกันถึง 14 แห่ง เช่น อุโบสถวัดทุ่งพึ่ง อุโบสถวัดหนองแหน และ วัดทุ่งน้อย เป็นต้น นอกจากนี้ยังสร้างอาคารเรียนไม้ชั้นเดียว โรงเรียนประชาบาลวัดพันสี และสร้างถนนคอนกรีตรอบวัด ซึ่งทำให้ชาวบ้านในชุมชนพันสีได้ใช้สัญจรสะดวกสบายอีกด้วย จนทำให้พุทธศาสนิกชน และศิษยานุศิษย์พากันเลื่อมใสศรัทธากันเป็นอย่างมาก

ด้านการเผยแผ่พระพุทธศาสนา จัดกิจกรรมบวชชี-พราหมณ์ ในวันสำคัญทางพระพุทธศาสนา และวันเฉลิมพระชนมพรรษา เป็นประจำทุกปี ร่วมมือกับคณะสงฆ์และหน่วยงานราชการ เผยแผ่หลักธรรม ออกปฏิบัติงานพระธรรมทูต อบรมพระภิกษุ-สามเณร ศรัทธาประชาชน และนักเรียนเป็นประจำ จนได้รับแต่งตั้งเป็นพระธรรมทูตประจำจังหวัดอุทัยธานี เป็นประธานหน่วยอบรมประชาชนประจำตำบลท่าโพ พ.ศ. 2552 ได้รับยกย่องให้เป็นพระดีเด่นจากศูนย์ฝึกอาชีพเฉลิมพระเกียรติ สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี

ด้านวัตถุมงคลของหลวงพ่อเสน่ห์ ที่มีชื่อเสียงเป็นที่ปรารถนาของบรรดานักสะสมนิยมวัตถุมงคล โดยเฉพาะตะกรุดโทน แหวนหัวพิรอดทำด้วยปรอท เป็นการผสมผสานตำรับพลังไว้ถึง 3 พระอาจารย์ คือ การลงอักขระเลขยันต์ตำรับของหลวงพ่อชิต และหลวงพ่อพริ้ง วัดหาดสูง ส่วนหัวพิรอดทำด้วยปรอท เป็นตำรับหลวงพ่อเงิน วัดพระปรางค์เหลือง ส่วนวัตถุมงคลอื่นๆ อาทิ เหรียญรูปเหมือน รุ่นแรก ปี 20, รูปหล่อเหมือนลอยองค์ ปี 46, เหรียญทองแดงรูปเหมือน, ตะกรุดเส้นเกศา, ตะกรุดสามกษัตริย์และตะกรุดระนาดเอก เป็นต้น

โดยประวัติของหลวงพ่อเสน่ห์ กตปุญโญ หรือ “พระครูอุปกิตสารคุณ” เป็นพระเกจิอาจารย์เรืองวิทยาคม ปัจจุบันอายุ 91 ปี หลวงพ่อเสน่ห์ กตปุญโญ หรือ พระครูอุปกิตสารคุณ เป็นอีกหนึ่งพระเกจิอาจารย์ผู้เคร่งครัดในพระธรรมวินัย มีคณะศิษยานุศิษย์ทั้งชาวไทยและชาวต่างประเทศ รวมไปถึงวงการนักนิยมสะสมวัตถุมงคล รู้จักท่านในนามของพระเกจิอาจารย์ เรืองวิทยาคม ปัจจุบันดำรงตำแหน่งเจ้าอาวาสวัดพันสี


อัตโนประวัติ เกิดในสกุล ผดุงฉัตร เมื่อวันจันทร์ที่ 10 ส.ค. 2474 ตรงกับแรม 12 ค่ำ เดือน 8 ปีมะแม ที่บ้านเลขที่ 27 หมู่ 4 บ้านยางขาว ต.ยางขาว อ.พยุหะคีรี จ.นครสวรรค์ โยมบิดา-มารดา ชื่อนายผูก และ นางจันทร์ ผดุงฉัตร ครอบครัวประกอบอาชีพทำนา ในช่วงวัยเยาว์ เรียนหนังสือที่โรงเรียนวัดยางขาว จบการศึกษาชั้นประถมศึกษาปีที่ 4 ก่อนมาช่วยครอบครัวประกอบอาชีพทำนา

ครั้นอายุครบ 22 ปี ได้เข้าพิธีอุปสมบท เมื่อวันที่ 11 เม.ย. 2496 ณ พัทธสีมาวัดยางขาว ต.ยางขาว อ.พยุหะคีรี จ.นครสวรรค์ มี พระครูพยุหานุศาสก์ (หลวงพ่อชิต ชิตจิตโต) เจ้าคณะอำเภอพยุหะคีรีและเจ้าอาวาส วัดยางขาว เป็นพระอุปัชฌาย์, พระครูนิทัศน์ธรรมเวที (หลวงพ่อช้อย) เจ้าอาวาสวัดหัวงิ้ว เป็น พระกรรมวาจาจารย์ และ พระครูนิสิตคุณากร (หลวงพ่อกัน คังครตโน) เจ้าอาวาสวัดเขาแก้ว เป็นพระอนุสาวนาจารย์ ได้รับฉายาว่า กตปุญโญ มีความหมายถึง ผู้กระทำซึ่งบุญคุณความดีภายหลังอุปสมบท ท่านได้จำพรรษาอยู่ที่วัดยางขาว คอยอุปัฏฐาก รับใช้หลวงพ่อชิต พระอุปัชฌาย์

ด้วยมีความสนใจในการศึกษาพระปริยัติธรรม ได้เข้าศึกษาพระปริยัติธรรมแผนกธรรม จนสอบได้นักธรรมชั้นตรี-โท-เอก ณ สำนักเรียนวัดเนินเหล็ก อ.เมือง จ.อุทัยธานี จากนั้นช่วยงานศาสนกิจคณะสงฆ์ในจังหวัดเมืองอุทัย อีกทั้งยังร่ำเรียนวิทยาคมกับหลวงพ่อชิต ในด้านการสร้างวัตถุมงคลและเครื่องรางของขลัง อาทิ ตะกรุด ผ้ายันต์ น้ำมันมนต์ ฯลฯ จากนั้นศึกษาเพิ่มเติมจากกำนันบุญ ซึ่งเป็นศิษย์ฆราวาสหลวงพ่อพริ้ง วัดหาดสูง ตลอดจนการฝึกปฏิบัติทางด้านจิตตภาวนากับ หลวงพ่อชิต

ลำดับงานปกครอง พ.ศ. 2503 ได้รับแต่งตั้งเป็นเจ้าอาวาสวัดพันสี
พ.ศ. 2507 ได้รับแต่งตั้งเป็นเจ้าคณะตำบลหนองขาหย่าง-ท่าโพ
พ.ศ. 2522 ได้รับแต่งตั้งเป็นพระอุปัชฌาย์ ลำดับสมณศักดิ์
พ.ศ. 2511 ได้รับพระราชทานเลื่อนสมณศักดิ์เป็นพระครูสัญญาบัตรเจ้าคณะตำบลชั้นตรี ในราชทินนาม พระครูอุปกิตสารคุณ
พ.ศ. 2520 ได้รับพระราชทานเลื่อนสมณศักดิ์เป็นพระครูสัญญาบัตรเจ้าคณะตำบลชั้นโท ในราชทินนามเดิม
พ.ศ. 2554 ได้รับพระราชทานเลื่อนสมณศักดิ์เป็นพระครูสัญญาบัตรเจ้าคณะตำบลชั้นเอก ในราชทินนามเดิม
กำลังโหลดความคิดเห็น