xs
xsm
sm
md
lg

ศิลปินเรือไฟนครพนมภูมิใจโชว์ความอลังการจาก “โขงมหาคงคา” สู่ "เจ้าพระยามหานคร" งานเลี้ยงอาหารค่ำ APEC 2022

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์นครพนม - ศิลปินเรือไฟนครพนมเป็นปลื้มได้รับเกียรติเข้าร่วมจัดแสดง “เรือไฟ” ศิลปะเลื่องชื่อแห่งแม่น้ำโขง ในระหว่างงานเลี้ยงอาหารค่ำผู้นำเขตเศรษฐกิจเอเปกวันที่ 17 พ.ย.นี้ เผยช่างเรือไฟทุ่มเต็มที่เพื่อสร้างสรรค์ผลงานสุดอลังการ สะท้อนถึงความงดงามวิถีวัฒนธรรมของแม่น้ำเจ้าพระยา ส่งผ่านศิลปวัฒนธรรมพื้นถิ่นสู่สายตาชาวโลก


ขบวน “เรือไฟ” จังหวัดนครพนม ได้รับการยอมรับว่ามีความเป็นเอกลักษณ์ที่โดดเด่น ประดิษฐ์ตกแต่งได้สวยงามอลังการเป็นที่ประทับใจของนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและต่างประเทศ จนต้องรอลุ้นชมกันเป็นประจำทุกปีในการจัดแสดงไหลเรือไฟในแม่น้ำโขงในห้วงงานเทศกาลออกพรรษา

ล่าสุดมีรายงานว่า รัฐบาลไทยได้เตรียมนำเสนอการแสดงทางศิลปวัฒนธรรมที่สะท้อนถึงความงดงามวิถีวัฒนธรรมของแม่น้ำเจ้าพระยา โดยมีขบวนเรือไฟ และกระทงสาย เป็นส่วนหนึ่งในการจัดแสดง เพื่อให้ผู้นำเขตเศรษฐกิจเอเปกที่มาร่วมการประชุมความร่วมมือทางเศรษฐกิจในเอเชียแปซิฟิก (เอเปก 2022) ครั้งนี้ได้เกิดความประทับใจในความงดงามของแม่น้ำเจ้าพระยา ที่ถ่ายทอดผ่านศิลปวัฒนธรรมท้องถิ่นไทย ภายใต้แนวคิด เปิดกว้างสร้างสัมพันธ์ เชื่อมโยงกันสู่สมดุล “Open.Connect.Balance” ตามเป้าหมายในการเปิดกว้างเชื่อมโยงในทุกมิติ และสร้างสมดุลในอนาคตทุกด้านเพื่ออนาคตที่ยั่งยืน
นายพนม พุทธาผา หนึ่งในศิลปินเรือไฟจากจังหวัดนครพนม บอกว่า ทีมงานทุกคนรู้สึกเป็นเกียรติอย่างยิ่งที่ได้เป็นส่วนหนึ่งในการเข้าร่วมภารกิจที่ถือว่าเป็นตัวแทนของประเทศไทยในครั้งนี้ และนับว่าเป็นการรวมตัวกันแบบเฉพาะกิจครั้งแรกของทีมศิลปินเรือไฟของนครพนม ซึ่งล้วนแล้วแต่เป็นผู้มีประสบการณ์และคร่ำหวอดในวงการสร้างสรรค์เรือไฟในมหานที แม่น้ำโขง ยาวนานมาหลายสิบปี

ศิลปินเรือไฟจากนครพนมรายนี้ยังบอกอีกว่า "ผมและทีมงานผู้สร้างสรรค์เรือไฟในครั้งนี้ มีทั้งทีมออกแบบลวดลาย ทีมออกแบบโครงสร้าง ที่นำโดยนายกิติวัฒน์ ศรีพระจันทร์ รวมทั้งปราชญ์ท้องถิ่นอีกหลายท่าน ได้ร่วมกันใช้พลังความคิดและสร้างสรรค์เต็มที่กับงานนี้ ซึ่งได้รับความร่วมมือและสนับสนุนจากทุกหน่วยงานของจังหวัดนครพนม"
โดยเฉพาะกระทรวงวัฒนธรรม กระทรวงศึกษาธิการ และกองทัพเรือ ที่เปิดโอกาสให้ศิลปินท้องถิ่นอย่างพวกเราได้มานำเสนอผลงานศิลปะเรือไฟแห่งแม่น้ำโขง เข้าร่วมแสดงแบบผสมผสานกับการแสดงแขนงอื่นๆ ของไทย และเชื่อว่าผลงานที่ออกมาจะเป็นที่ประจักษ์และได้รับการยอมรับจากบรรดาผู้นำนานาชาติ และคนทั่วโลกที่คอยรับชมการแสดงครั้งนี้


โดยการแสดงเรือไฟจาก “โขงมหาคงคาสู่เจ้าพระยามหานคร" จะจัดแสดงในคืนวันพรุ่งนี้ (17 พ.ย.) ที่ประเทศไทยจะเป็นเจ้าภาพจัดงานเลี้ยงอาหารค่ำผู้นำเศรษฐกิจเอเปก นำโดย พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ณ หอประชุมกองทัพเรือ


กำลังโหลดความคิดเห็น