xs
xsm
sm
md
lg

อึ้งกันทั่ว! “เฉลิมชัย” ประกาศเลิกเป็นโต้โผจัดงานศิลปะนานาชาติ แฉโดนตัดงบเหี้ยนไม่พอ มท.ย้ายผู้ว่าฯ กลางคัน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เชียงราย - ลั่น..งานล่มไม่เกี่ยวแล้ว “อ.เฉลิมชัย” ประกาศขอวางมือจากการเป็นโต้โผจัดงานศิลปะนานาชาติ “Thailand Biennale Chiangrai 2023” บอกโดนตัดงบเหี้ยนยังไม่ว่า แต่ มท.สั่งย้ายผู้ว่าฯ กลางคัน ทำสิ้นหวัง


วันนี้ (16 พ.ย. 65) อาจารย์เฉลิมชัย โฆษิตพิฒน์ ศิลปินแห่งชาติชาวเชียงราย ได้เผยแพร่คลิปผ่านทาง เฟซบุ๊กส่วนตัวของ "นรินทร ทามาส" ที่เป็นลูกศิษย์คนสนิท หลังจากมีคำสั่งย้ายนายภาสกร บุญญลักษม์ ผู้ว่าราชการ จ.เชียงราย ไปเป็นผู้ว่าราชการ จ.กระบี่ และย้ายนายพุฒิพงศ์ ศิริมาตย์ ผู้ว่าราชการ จ.กระบี่ ไปเป็นผู้ว่าราชการ จ.เชียงราย

อ.เฉลิมชัยได้สวมเสื้อมหกรรมศิลปะนานาชาติที่ จ.เชียงราย หรือ Thailand Biennale Chiangrai 2023 กล่าวด้วยสีหน้าเป็นกังวลว่าไม่เห็นด้วยกับการย้ายนายภาสกร บุญญลักษม์ ผู้ว่าราชการ จ.เชียงราย คนปัจจุบันออกจากพื้นที่ไปเนื่องจากมีความรู้เรื่องศิลปะและร่วมผลักดันเพื่อเตรียมจัดงานมหกรรมศิลปะนานาชาติดังกล่าวพร้อมกันมาโดยตลอด

อาจารย์เฉลิมชัยกล่าวว่า วันนี้ตนต้องออกมาพูดสักนิดเพราะรู้สึกปวดใจมาก เพราะผู้ว่าราชการ จ.เชียงรายถูกย้ายเสียแล้ว ซึ่งจะเป็นเรื่องทางการเมืองหรือไม่อย่างไรนั้นตนไม่อาจทราบได้ แต่ตนรู้เพียงว่าผู้ว่าราชการจังหวัดคนนี้มีความรู้เรื่องศิลปะและถือว่ามีความสุดยอด ทำให้คาดหวังว่าการจัดงานมหกรรมศิลปะนานาชาติที่ จ.เชียงราย จะมีความยิ่งใหญ่

งานศิลปะจากทั่วโลกที่จะมาจัดแสดงในงานจะสร้างรายได้เข้าสู่จังหวัดเป็นจำนวนมาก ซึ่งตนเคยพูดคุยหารือกับนายภาสกรเรื่องการจัดงานตั้งแต่ก่อนจะมาดำรงตำแหน่งผู้ว่าฯ เชียงราย ต่อมาเมื่อได้เป็นผู้ว่าราชการจังหวัดจริงตนก็ดีใจมากเพราะถือเป็นโชคดีในการจัดงานนี้

"ผมคาดหวังมากจึงสร้างหอศิลป์ด้วยเงินของตัวเอง 35 ล้านบาทเพื่อรองรับตรงนี้ และร่วมกันกับผู้ว่าฯ กับรัฐมนตรีกระทรวงวัฒนธรรม ซึ่งรัฐมนตรีกระทรวงวัฒนธรรมก็เต็มที่ ปลัดกระทรวงก็เต็มที่ ผู้อำนวยการที่เกี่ยวข้องก็เต็มที่แม้จะมีการโยกย้ายไปมาแต่ตนก็โอเค แต่พอมาถึงกรณีผู้ว่าฯ เปลี่ยนนี่..โอ้โห ผู้ว่าฯ ย้ายเนี่ยโอ้โห แล้วผู้ว่าฯ อีกคนที่จะมาผมก็ไม่รู้ว่าเขามีความรู้ความสามารถทางด้านศิลปะเท่ากันไหม อาจจะยากเพราะคนคนนี้คือความหวังของผม และเขาประสานการทำงานกันเต็มที่นะ พอมาเปลี่ยนผู้ว่าฯ นี่จบเกมเลย เพราะแม้จะตัดงบประมาณ ตัดโน่นตัดนี่จนเหลือนิดเดียวผมไม่เคยว่า"

อาจารย์เฉลิมชัยกล่าวอีกว่า การเตรียมจัดงานมหกรรมศิลปะนานาชาติที่ จ.เชียงราย หรือ Thailand Biennale Chiangrai 2023 นั้นทำให้ตนปวดหัวมาก เพราะทุกอย่างจะมารอเอาที่อาจารย์เฉลิมชัย ซึ่งตอนนี้ได้ทุ่มเงินส่วนตัวกว่า 35 ล้านบาทเพื่อสร้างหอศิลป์ร่วมสมัยเมืองเชียงรายเพื่อรองรับการจัดงานแล้ว ยังจะมาขออีกและตัดงบประมาณไปมากมายจนแทบทำอะไรไม่ได้เลย ทั้งๆ ที่การจัดงานครั้งก่อนที่นครราชสีมายังได้งบประมาณมากกว่าเชียงรายเสียอีก

ดังนั้นตนจึงขอประกาศขอเลิก หลังจากที่คนทั่วประเทศและจากต่างประเทศพากันคาดหวังว่าการจัดงานที่เชียงรายจะยิ่งใหญ่ เพราะมีตนเป็นคนจัดและมีผู้ว่าราชการจังหวัดฯ ที่ทำงานเข้าขากันดีด้วย แต่ตอนนี้ตนเข็ดขยาดแล้ว ตนถอดใจแล้ว บอกก่อนว่า..ตนไม่เอาแล้ว และอย่าได้คาดหวังกับตนอีก ปล่อยให้การจัดงานเป็นเรื่องของรัฐบาล ไม่ใช่เรื่องของตนอีกแล้ว

“คิดว่าต้องวางมือแน่นอนเพราะไม่ไหวแล้ว ทุกข์ใจเปล่าๆ ไม่เอาแล้ว พอ เบื่อจริงๆ สิ้นหวัง ประชาชนอย่าได้ตั้งความหวังกับผม ถ้าการจัดงาน Thailand Biennale Chiangrai 2023 ล้มเหลวก็ถือว่าไม่เกี่ยวกับผมก็แล้วกัน และขอให้โชคดี”

ทั้งนี้ ที่ผ่านมาอาจารย์เฉลิมชัยได้ก่อสร้าง "หอศิลป์ร่วมสมัยเมืองเชียงราย (Chiangrai International Art Museum:CIAM) ที่หมู่บ้านสันตาลเหลือง หมู่ 1 ต.ริมกก อ.เมืองเชียงราย ใกล้ท่าอากาศยานแม่ฟ้าหลวง เชียงราย เพื่อรองรับการจัดงาน Thailand Biennale Chiangrai 2023 เป็นอาคารที่งดงามสูง 3 ชั้นครึ่ง บนเนื้อที่ประมาณ 1,000 ตารางเมตร กำหนดแล้วเสร็จเดือน ก.พ. 2566

ขณะที่การจัดงานคาดว่ามีกำหนดจัดปลายปี 2566 หลังจากประเทศไทยเคยจัดงานครั้งแรกที่ จ.กระบี่ ระหว่างวันที่ 2 พ.ย. 2561-28 ก.พ. 2562 และที่ จ.นครราชสีมา ระหว่างวันที่ 18 ธ.ค. 2564-31 มี.ค. 2565
กำลังโหลดความคิดเห็น