xs
xsm
sm
md
lg

หนึ่งปีมีครั้งเดียว! ชวนตักบาตรท้องน้ำที่วัดสุวรรณาราม ในวันลอยกระทง

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์
ประเพณีตักบาตรท้องน้ำในตอนเช้า ที่คลองมหาสวัสดิ์ วัดสุวรรณาราม
วันลอยกระทงปีนี้ (อังคารที่ 8 พฤศจิกายน 2565 ) ชุมชน บ้าน วัดสุวรรณาราม ต.ศาลายา อ.พุทธมณฑล จ.นครปฐม และ สสส. ในโครงการพัฒนาพื้นที่สุขภาวะ ชวนร่วมสืบสานประเพณีที่ดีงามตลอดทั้งวัน ตอนเช้าตักบาตรท้องน้ำที่คลองมหาสวัสดิ์ วัดสุวรรณาราม และร่วมลอยกระทงในช่วงค่ำ พร้อมชมผลงานการส่งเสริมสุขภาวะและสุนทรียศิลปะ ผ่านรูปปั้นช้างและต้นกัลปพฤกษ์ยักษ์

เยาวชนเข้ามามีส่วนร่วมในสาธารณศิลป์ด้วย โดยจัดกิจกรรมให้นักเรียนวัดสุวรรณาราม ร่วมระบายสีช้าง ทำพวงมะโหตร ดอกกัลปพฤกษ์ อีกทั้งชวนมาร่วมในงานสืบสานประเพณีลอยกระทง ที่วัด


นางวาษิณี เชื้อวงศ์ กรรมการชุมชน บ้าน วัดสุวรรณาราม ต.ศาลายา อ.พุทธมณฑล จ.นครปฐม กล่าวว่าการจัดงานประเพณีตักบาตรท้องน้ำในวันลอยกระทง ปี 2565 ที่คลองมหาสวัสดิ์ วัดสุวรรณาราม  ในวันที่ 8 พฤศจิกายน 2565 ได้รับความร่วมมือจากหน่วยงานราชการ และทางดร. อุดม หงส์ชาติกุล ผู้นำการขับเคลื่อนสังคมสุขภาวะ Imagine Thailand Movement โดยการสนับสนุนของสำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) เนื่องจากชุมชนแห่งนี้เป็นส่วนหนึ่งในโครงการพัฒนาพื้นที่สุขภาวะ เพื่อลดปัจจัยเสี่ยง ซึ่งทางชุมชนไม่ว่าจะเป็นวัด โรงเรียนและบ้าน ที่รวมพลังกันในรูป “บวร” ได้ร่วมกันสืบสานประเพณีที่ดีงามขึ้นมา อย่างเช่นการตักบาตรท้องน้ำในวันลอยกระทง ซึ่งหนึ่งปีจะจัดครั้งเดียว

“อยากเชิญชวนให้ผู้คนมาร่วมพิธีตักบาตรท้องน้ำในช่วงเช้าและร่วมลอยกระทงในช่วงค่ำด้วยกัน เพราะไม่ค่อยมีที่ไหนจัดกันแล้ว จะเริ่มตักบาตรกันตั้งแต่เช้า 7 โมง สามารถตักบาตรได้ทั้งอาหารสดและอาหารแห้ง หลังจากนั้นจะได้ชมการแสดงเพลงเรือ กลางลำคลองมหาสวัสดิ์ ของคณะลำตัดแม่ศรีนวล ศิลปินแห่งชาติฯ รวมทั้งการละเล่นพื้นบ้านอย่างเช่น มวยทะเล พายกระทะ และพายชักเย่อ ในส่วนของพายกระทะผู้ร่วมแข่งขันอาจใช้กระทะใหญ่ หรือกะละมังใหญ่ที่คนสามารถนั่งได้ นอกจากนี้ยังมีการแข่งขันพายเรือหัวใบ้ ท้ายบอด โดยจะมีการปิดตาคนที่อยู่ท้ายเรือ ทำให้มองไม่เห็น ส่วนคนที่อยู่ต้นเรือจะนำผ้าไปปิดปาก ทำให้เป็นใบ้ อยากให้มาชมกันว่าเมื่อคนหัวเรือพูดไม่ได้ ส่วนคนท้ายเรือตาบอด จะนำพาเรือไปสู่จุดหมายได้อย่างไร” 

"การจัดงานประเพณีตักบาตรท้องน้ำในวันลอยกระทงนี้ เป็นการสืบสานประเพณีที่ดีงามเพื่อให้เด็กๆ ได้เรียนรู้วิถีชีวิตของผู้คนที่อยู่ริมน้ำ ซึ่งเมื่อเสร็จจากการทำมาหากิน ในช่วงเทศกาลก็จะมีกิจกรรมสนุกๆให้เล่นหลายอย่าง"


ดร.วิจิตร อภิชาติเกรียงไกร นักสาธารณศิลป์เพื่อนิเวศสุนทรีย์ หอศิลป์ศาลเจ้า กล่าวเพิ่มเติมว่า งานนี้จะนำรูปปั้นช้างแม่ลูกจำลองที่เคลื่อนย้ายได้ ตัวแม่สูง 1.80 เมตร ส่วนตัวลูกสูง 1.60 เมตรมาจัดแสดงภายในวัดสุวรรณารามด้วย โดยก่อนงานมีการจัดกิจกรรมให้นักเรียนวัดสุวรรณารามมาร่วมระบายสี เพื่อนำไปจัดแสดงที่งาน ให้ผู้ที่มาร่วมงานวาดรูประบายสีที่ตัวช้าง เพราะมองว่าช้างเป็นสัตว์ฉลาด ซื่อสัตย์และเป็นที่รักของผู้คน นอกจากนี้จะทำต้นกัลปพฤกษ์สูง 6-7 เมตร แขวนดอกกัลปพฤกษ์ให้ผู้คนเขียนความรู้สึกนึกคิด ความฝัน ความต้องการและเรื่องต่างๆที่ต้องการจะสื่อหลังผ่านวิกฤติโควิด-19

“การเขียนข้อความ เหมือนเป็นการอธิษฐานของแต่ละคน ในงานนี้เราอยากให้ศิลปะสร้างสุนทรีย์ให้กับผู้คนที่มาร่วมกิจกรรม ซึ่งคนได้รับสุนทรีย์ทางอารมณ์แล้วก็จะเกิดความสุข เกิดความรู้สึกที่ดี ในครั้งนี้เราได้เยาวชนเข้ามามีส่วนร่วมในสาธารณศิลป์ด้วย โดยจัดกิจกรรมให้นักเรียนวัดสุวรรณาราม ร่วมระบายสีช้าง ทำพวงมะโหตร ดอกกัลปพฤกษ์ อีกทั้งชวนมาร่วมในงาน ได้เห็นผลงานที่พวกเขาร่วมกันทำมาจัดแสดงก็จะมีความภูมิใจ กล้าคิด กล้าสร้างสรรค์ในงานอื่นๆ ต่อไป” ดร.วิจิตรกล่าวและว่า นอกจากผู้คนจะมีความสุขแล้ว ในส่วนของตนถือว่าเป็นตัวอย่างที่ทำให้ได้เห็นกันว่าศิลปะก็สามารถเข้ามาทำประโยชน์ที่วัดได้ด้วย


ดร. อุดม หงส์ชาติกุล ผู้นำการขับเคลื่อน Imagine Thailand Movement และหัวหน้าโครงการพัฒนาพื้นที่สุขภาวะเพื่อลดปัจจัยเสี่ยงทางสุขภาพ สนับสนุนโดย สสส.กล่าวว่า ชุมชนคลองมหาสวัสดิ์เป็นหนึ่งในแปดพื้นที่ต้นแบบพัฒนาพื้นที่สุขภาวะเพื่อลดปัจจัยเสี่ยง ด้วยความร่วมมือของผู้ก่อการดีในพื้นที่ ที่เห็นตรงกันว่า ผู้ใหญ่ต้องริเริ่มทำอะไรบางอย่างเพื่อพัฒนาพื้นที่คลองมหาสวัสดิ์ให้เป็นพื้นที่สร้างสรรค์สุขภาวะที่จะช่วยดึงคนหลายวัยให้มาเรียนรู้ร่วมกัน ให้เยาวชนได้รู้จักผู้ใหญ่ ผู้ใหญ่ก็เข้าใจเด็กมากขึ้น

แม้เรื่องสุขภาวะเป็นเรื่องสำคัญแต่ก็ไม่ใช่ทุกคนที่จะสนใจหันมาทำเรื่องนี้ในทันที ทางหนึ่งคือการเชื่อมโยงกิจกรรมสร้างสรรค์เข้าไปงานประเพณี หรือกิจกรรมที่มีอยู่แล้วดังเช่นประเพณีลอยกระทง ที่ในปีนี้ทุกคนและเยาวชนที่มาในงานจะได้ใกล้ชิดศิลปะมีความสุนทรีย์ผ่านสาธารณศิลป์และมีความภูมิใจในชุมชน จากกิจกรรมต่างๆที่นับเป็นของดีของชุมชน ดังเช่นตักบาตรท้องน้ำที่ไม่ค่อยมีการจัดแล้วและหนึ่งปีมีครั้งเดียว


กำลังโหลดความคิดเห็น