xs
xsm
sm
md
lg

ร้องพ่อเมืองมหาสารคามปลดประธานมูลนิธิกู้ภัยชื่อดังยักยอกเงินช่วยน้ำท่วม

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


นายกฤตภัค โมนะยา ผู้อำนวยการศูนย์ดำรงธรรมจังหวัดมหาสารคาม (แทนผู้ว่าราชการจังหวัดมหาสารคาม) มารับหนังสือร้องเรียนให้ปลดประธานมูลนิธิกู้ภัยชื่อดัง
มหาสารคาม - กรรมการมูลนิธิชื่อดังด้านกู้ภัยใน จ.มหาสารคามร้องผู้ว่าฯ ขอให้ถอดถอนประธานมูลนิธิ และกรรมการรวม 12 คน หลังตรวจสอบพบพฤติกรรมทุจริตเบิกจ่ายเงินช่วยเหลือผู้ประสบภัยน้ำท่วมปีนี้ และเงินจ้างรถรับส่งผู้ป่วยโควิดกลับบ้านเมื่อปี 2564


วันนี้ (11 พ.ย.) ที่ศาลากลางจังหวัดมหาสารคาม นายกำธร เหล่าสะพาน ทนายความผู้รับมอบอำนาจจากกรรมการมูลนิธิจำนวน 4 คน เข้ายื่นหนังสือต่อนายเกียรติศักดิ์ ตรงศิริ ผู้ว่าราชการจังหวัดมหาสารคาม ในฐานะนายทะเบียนมูลนิธิ ขอให้พิจารณาและดำเนินการถอดถอนประธานมูลนิธิชื่อดังของจังหวัดมหาสารคาม และกรรมการมูลนิธิฯ รวม 12 คน ที่บริหารมูลนิธิผิดพลาด ทำให้เสื่อมเสียชื่อเสียงต่อมูลนิธิฯ ดำเนินการผิดกฎหมายโดยยักยอกเงินและทรัพย์สินของมูลนิธิฯ

และดำเนินกิจการที่ฝ่าฝืนข้อบังคับของมูลนิธิ มีการปลอมแปลงและแก้ไขข้อบังคับของมูลนิธิฯ โดยไม่รายงานการแก้ไขข้อบังคับต่อนายทะเบียนมูลนิธิฯ เพื่อนำไปประกาศในราชกิจจานุเบกษาก่อนการบังคับใช้ ตามระเบียบการดำเนินกิจการของมูลนิธิ โดยมีนายกฤตภัค โมนะยา ผู้อำนวยการศูนย์ดำรงธรรมจังหวัดมหาสารคาม เป็นผู้รับหนังสือแทนผู้ว่าราชการจังหวัด

นายกำธร เหล่าสะพาน ทนายความ ผู้รับมอบอำนาจแทนกรรมการมูลนิธิฯ จำนวน 4 คน กล่าวว่า ตนได้รับมอบหมายให้ติดตามเกี่ยวกับการทุจริตในมูลนิธิ และร้องเรียนต่อผู้ว่าราชการจังหวัดมหาสารคาม ขอให้ผู้ว่าราชการจังหวัดมหาสารคามปลดประธานและคณะกรรมการที่กระทำการผิดข้อบังคับของมูลนิธิ ทำให้เกิดความเสียหาย โดยพบการกระทำทุจริตเกี่ยวกับการแจกจ่ายสิ่งของช่วยเหลือผู้ประสบอุทกภัยในช่วงที่ผ่านมา ทำให้ประชาชนที่ควรได้รับประโยชน์ ขาดโอกาส และไม่ได้รับประโยชน์เท่าที่ควร

มีการยักยอกเงิน สิ่งของไป โดยเมื่อวันที่ 31 ตุลาคมที่ผ่านมากรรมการผู้ร้อง 4 คน ได้ยื่นขอเปิดประชุมวิสามัญ แต่ประธานมูลนิธิกลับเพิกเฉย ทำให้ไม่สามารถจัดประชุม หรือเบิกจ่ายค่าใช้จ่ายต่างๆไ ด้ แต่ประธานและกรรมการอีก 11 คนกลับมีการอนุมัติการเบิกจ่ายทางออนไลน์ ซึ่งขัดต่อระเบียบข้อบังคับ จึงได้ร้องขอให้ผู้ว่าฯ เร่งสอบสวน


ที่ผ่านมาทางกรรมการมูลนิธิ 4 คนได้ยื่นร้องต่อศาลไปแล้ว โดยศาลมีคำสั่งไต่สวนในวันที่ 19 ธันวาคมนี้ ในส่วนของฝ่ายปกครอง โดยผู้ว่าราชการจังหวัดมหาสารคามในฐานะนายทะเบียน อยากจะให้เร่งตรวจสอบข้อเท็จจริง สรุปส่งสำนวนร้องให้ศาลพิจารณาปลดประธานและกรรมการมูลนิธิ เพราะมูลนิธิไม่ใช่หน่วยงานของรัฐ เป็นหน่วยงานเอกชน ผู้ว่าฯ ในฐานะนายทะเบียนสามารถทำได้

นอกจากนี้ ในปี 64 ช่วงที่โควิดระบาดหนัก ทางมูลนิธิได้มีการช่วยเหลือประชาชนในการรับส่งผู้ป่วยโควิดกลับบ้าน โดยรับผู้ป่วยจากกรุงเทพฯ กลับมหาสารคาม มีการจ้างเหมารถทัวร์ 14 เที่ยว เหมารถตู้ 16 เที่ยว มีค่าใช้จ่ายรวมกว่า 1 ล้านบาท แต่กลับพบว่ามีการจ่ายเงินไปจริงประมาณ 7 แสนบาท มีการยักยอกเงินไปกว่า 3 แสนบาท ซึ่งมีหลักฐานชัดเจนว่ามีการยักยอกเงินไป และยังมีการปลอมแปลงข้อบังคับเรื่องของการเบิกจ่ายเงินของมูลนิธิอีกด้วย จึงอยากให้ผู้ว่าราชการจังหวัดมหาสารคามในฐานะนายทะเบียนเร่งดำเนินการตรวจสอบ สอบสวนหาข้อเท็จจริงโดยเร็วที่สุด ไม่ให้ชาวมหาสารคามเสื่อมศรัทธาไปมากกว่านี้


ด้านนายกฤตภัค โมนะยา ผู้อำนวยการศูนย์ดำรงธรรมจังหวัดมหาสารคาม กล่าวว่า หลังจากรับเรื่องราวร้องเรียนของผู้ร้อง ทางศูนย์ดำรงธรรมจะได้ตรวจสอบ และส่งเรื่องไปยังปกครองจังหวัดมหาสารคาม ซึ่งเป็นหน่วยงานที่เกี่ยวข้องโดยตรงเพื่อตรวจสอบข้อเท็จจริงที่เกิดขึ้น เบื้องต้นยังไม่สามารถระบุกรอบเวลาได้ แต่จะดำเนินการโดยเร็วที่สุด


กำลังโหลดความคิดเห็น