xs
xsm
sm
md
lg

จัดใหญ่ศิลปิน ดารา นักร้องร่วมทอดกฐินสามัคคีวัดป้อมรามัญ วัดดังเมืองกรุงเก่า

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์พระนครศรีอยุธยา - วัดป้อมรามัญ วัดดังเมืองกรุงเก่าจัดใหญ่ศิลปิน ดารา นักร้องร่วมทอดกฐินสามัคคี ช้างร่วมแห่ขบวน ไม่พลาดเลขกฐินนำไปเสี่ยงโชค 

วันนี้ (6 พ.ย.) ที่วัดป้อมรามัญ ตำบลสวนพริก อำเภอพระนครศรีอยุธยา จังหวัดพระนครศรีอยุธยา คณะศิษยานุศิษย์พระครูเกษมจันทวิมล หรือพระอาจารย์แดง เกจิชื่อดังเมืองกรุงเก่าด้านเมตตามหานิยม เจ้าของฉายานิ้วมหามงคล เจ้าอาวาสวัดป้อมรามัญ ได้ร่วมกันเป็นเจ้าภาพทอดกฐินสามัคคี ประจำปี 2565 นำโดย นายชัชชัย ศาสตราภัย นักธุรกิจชื่อดังเป็นประธานทอดกฐินสามัคคี และคุณไอรษา อิงษรานนท์ ชาวจังหวัดเชียงใหม่ เจ้าของบริษัทมันนี่พร้อมลิสซิ่ง และมีดารานักร้องนักแสดง เช่น เขาทราย แกแล็คซี่ ตู้ ดิเรก อมาตยกุล เก้า กรุงเก่า กุ้ง สาริกา ปอ จอมนางแห่งลุมพินี พระเอกลิเก เคน ขวัญใจ ไมตรี และชาวบ้านได้ร่วมใจกันเป็นเจ้าภาพทอดกฐินสามัคคี   

โดยในวันนี้มีขบวนช้างจากวังช้างอยุธยาแลเพนียด จำนวน 2 เชือก โชว์ลีลาการเต้นไปตามจังหวะเสียงเพลงในขบวนแห่ผ้ากฐินสามัคคี แห่รอบอุโบสถ 3 รอบ ก่อนนำผ้ากฐินสามัคคีถวายแด่พระภิกษุสงฆ์ จากนั้นพระสงฆ์ได้ปวารณารับผ้ากฐิน   

การทอดกฐิน คือ การนำผ้ากฐินไปวางไว้ต่อหน้าพระสงฆ์อย่างต่ำ 5 รูป แล้วให้พระสงฆ์รูปใดรูปหนึ่งที่ได้รับมอบหมายจากคณะสงฆ์ทั้งนั้นเป็นเอกฉันท์ให้เป็นผู้รับกฐินนั้น ถือว่าเป็นการสร้างบุญใหญ่ที่สมควรทำเป็นอย่างยิ่ง การร่วมเป็นเจ้าภาพนั้นหมายถึงเป็นกฐินสามัคคีที่ทุกคนร่วมเป็นเจ้าภาพได้ จะร่วมเป็นเจ้าภาพใส่ซองหนึ่งบาทหรือพันบาทถือว่าร่วมเป็นเจ้าภาพได้บุญทั้งสิ้น สำหรับการทอดกฐิน-ทอดผ้าป่าสามัคคี วัดป้อมรามัญ วัตถุประสงค์เพื่อเป็นการสืบสานประเพณีและวัฒนธรรมของชาวพุทธแต่โบราณหลังจากออกพรรษา ในปีนี้มีผู้ที่ร่วมทำบุญถวายปัจจัยกฐินรวมเป็นเงิน 878,587.25 บาท

ทั้งนี้ ทางวัดยังได้จัดโรงทาน โดยคณะศิษยานุศิษย์มาร่วมจัดโรงทานหลายสิบร้าน สำหรับผู้ที่มาร่วมทำบุญได้รับประทานอาหาร แต่ที่พลาดไม่ได้ คือ เลขจากยอดตัวเลขยอดกฐินในปีนี้ ผู้ร่วมบุญในวันนี้ต่างหยิบโทรศัพท์ขึ้นมาถ่ายถาพเพื่อนำเลขไปเสี่ยงดวง 
กำลังโหลดความคิดเห็น