xs
xsm
sm
md
lg

ตร.ภาค 3 เปิดยุทธการขุดรากถอนโคนคนค้ายาอีสานใต้ รวบผู้ค้ายานรกรายสำคัญยึดทรัพย์กว่า 4.2 ล้าน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ศูนย์ข่าวนครราชสีมา - ตำรวจภาค 3 เปิด “ยุทธการขุดรากถอนโคนคนค้ายาอีสานใต้” บุกจับผู้ค้ายาเสพติดรายสำคัญ พร้อมยึดทรัพย์รวมมูลค่ากว่า 4.2 ล้าน พบเงินหมุนเวียนในบัญชีธนาคารกว่า 10 ล้าน ผบช.ภ.3 เผยเร่งตรวจฉี่ตำรวจ 8 จังหวัดอีสานใต้กว่า 10,000 นาย กำชับห้ามเอี่ยวขบวนการค้ายาเด็ดขาด ยันไม่มีบ่อนพนันในโคราช

วันนี้ (4 พ.ย.) ที่หน้ากองบัญชาการตำรวจภูธรภาค 3 อ.เมือง จ.นครราชสีมา พล.ต.ท.สมประสงค์ เย็นท้วม ผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 3 ( ผบช.ภ.3) พร้อม นายไกรเลิศ ดาวเรือง ผู้อำนวยการสํานักงานป้องกันและปราบปรามยาเสพติด ภาค 3 ร่วมกันแถลงข่าวการจับกุมและตรวจยึดทรัพย์สินเครือข่ายยาเสพติด โดยมีผู้ต้องหารายสำคัญคือ นายยงยุทธ มาอิสูงเนิน เป็นผู้ต้องหาตามหมายจับศาลจังหวัดนครราชสีมา


เจ้าหน้าที่สามารถติดตามจับกุมได้ที่บ้านพัก พร้อมทั้งตรวจยึด 1. อาวุธปืนพกสั้น จำนวน 2 กระบอก 2. เครื่องกระสุนปืน 55 นัด และ 3. ยาบ้า จํานวน 100 เม็ด และจากการเข้าตรวจค้นบ้านพักที่เกี่ยวข้องกับนายยงยุทธดังกล่าว สามารถตรวจยึดทรัพย์สินที่เกี่ยวข้องกับนายยงยุทธ ผู้ต้องหา ดังนี้

1. บ้านพร้อมที่ดิน 1 หลัง 2. รถยนต์ 3 คัน 3. รถจักรยานยนต์ 3 คัน 4. ทองรูปพรรณ 5. พระเครื่องเลี่ยมทอง 6. เงินสด 108,300 บาท 7. กระบือ 16 ตัว 8. พยานหลักฐานอื่นๆ ที่เกี่ยวข้องกับการซื้อขายยาเสพติด รวมมูลค่ากว่า 4.2 ล้านบาท


ทั้งนี้ สืบเนื่องจากเจ้าหน้าที่ตำรวจ กก.สืบสวน 3 บก.สส.ภ.3 ได้ร่วมกันจับกุมผู้ค้ายาเสพติดรายย่อยในเขตจังหวัดนครราชสีมา ได้ผู้ต้องหาจำนวนหลายคน และจากการซักถามสืบสวนขยายผล ผู้ต้องหาหลายรายให้การว่าได้ซื้อยาบ้าดังกล่าวมาจาก นายยงยุทธ มาอิสูงเนิน โดยการติดต่อกับนายยงยุทธทางโทรศัพท์และโอนเงินค่ายาบ้าให้นายยงยุทธ โดยใช้บัญชีบุคคลอื่นในการรับเงินค่ายาเสพติด

เจ้าหน้าที่ได้ร่วมกันสืบสวนเส้นทางการเงินพบว่ามีเงินหมุนเวียนกว่า 10 ล้านบาท จึงได้รวบรวมพยานหลักฐานและเข้าแจ้งความร้องทุกข์ต่อพนักงานสอบสวน สภ.บ้านหัน ภ.จว.นครราชสีมา เพื่อให้ดำเนินคดีต่อนายยงยุทธ ในฐานความผิดฐาน “สมคบโดยตกลงกันตั้งแต่สองคนขึ้นไป เพื่อกระทำความผิดร้ายแรงเกี่ยวกับยาเสพติด และได้มีการกระทำความผิดร้ายแรง เกี่ยวกับยาเสพติดเพราะเหตุที่ได้สมคบกัน” และศาลจังหวัดสีคิ้วได้อนุมัติออกหมายจับ ที่ 116/2565 ลงวันที่ 2 กันยายน 2565


พล.ต.ท.สมประสงค์กล่าวว่า ในส่วนของการดำเนินการตรวจปัสสาวะเจ้าหน้าที่ตำรวจในพื้นที่ความรับผิดชอบ 8 จังหวัดอีสานตอนล่าง ขณะนี้หลายโรงพักได้มีการตรวจแล้วแต่ยังไม่แล้วเสร็จเนื่องจากเจ้าหน้าที่มีมากกว่า 10,000 นาย การตรวจต้องใช้เวลา แต่จากรายงานยังไม่พบว่ามีตำรวจฉี่เป็นสีม่วงแต่อย่างใด และตนได้กำชับไปตามสายงานบัญชาการแล้ว ห้ามตำรวจทุกนายเข้าไปเกี่ยวข้องกับขบวนการค้ายาเสพติดอย่างเด็ดขาย

ทั้งนี้ ทางตำรวจภูธรภาค 3 ยังได้ประสานไปยังกรมสุขภาพจิต ให้เข้ามาดำเนินการตรวจสุขภาพจิตให้แก่เจ้าหน้าที่ตำรวจด้วย เพื่อดูภาวะความเครียดของตำรวจทุกนาย บางครั้งอาจไม่รู้ตัวเองว่ากำลังเป็นผู้ป่วยอยู่ คาดว่าภายในปีนี้ตำรวจภูธรภาค 3 จะเป็นพื้นที่นำร่องโครงการนี้อย่างแน่นอน


พล.ต.ท.สมประสงค์กล่าวถึงกรณีที่มีการระบุว่ามีการเปิดบ่อนการพนันในพื้นที่จังหวัดนครราชสีมาว่า ใครพูดก็ให้ไปถามคนนั้น แต่ในพื้นที่ตนยังไม่ได้รับรายงานว่ามีบ่อนการพนันใดๆ เกิดขึ้นในพื้นที่ เพราะเรากวาดล้างจับกุมกันอย่างจริงจังและเป็นนโยบายของสำนักงานตำรวจแห่งชาติอยู่แล้ว สิ่งสำคัญคือ หากประชาชนทราบให้ส่งข้อมูลมาได้ เพราะเราเร่งปราบปรามเรื่องนี้อย่างจริงจังอยู่แล้ว ยืนยันว่าพื้นที่ที่ตนเองรับผิดชอบทั้ง 8 จังหวัดอีสานตอนล่างไม่มีบ่อนพนันแน่นอนพล.ต.ท.สมประสงค์ เย็นท้วม ผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 3


กำลังโหลดความคิดเห็น