xs
xsm
sm
md
lg

รวบตัวเป้ง! ระดับผู้สั่งการเครือข่ายยาเสพติดส่งภาคใต้ ยึดทรัพย์เกือบ 15 ล้านบาท

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ทีมข่าวอาชญากรรมMGR Online - ป.ป.ส. ร่วมภาคี ขยายผลจับกุมเครือข่ายยาเสพติดเป็นระดับผู้สั่งการ ลำเลียงส่งของทางพัสดุลงชายแดนใต้ ตามยึดทรัพย์ 15 ล้านบาท

วันนี้ (3 พ.ย.) สำนักงาน ป.ป.ส. ร่วมกับ กองบัญชาการกองทัพไทย และกองทัพอากาศ จับกุม นายพัศพงศ์ ธนเจริญอักษรา หรือ ปวิช ทรัพย์ล่ำ อายุ 25 ปี ผู้ต้องหาตามหมายจับศาลจังหวัดยะลา ที่ 327/2565 ลงวันที่ 20 กรกฎาคม 2565 มีบทบาทเป็นผู้สั่งการให้จัดส่งยาเสพติดผ่านบริษัทขนส่งเอกชนไปให้กับเครือข่ายในพื้นที่ภาคใต้ ในความผิดฐาน “ร่วมกันจำหน่ายยาเสพติดให้โทษประเภท 1 (เมทแอมเฟตามีนหรือยาบ้า) โดยมีไว้เพื่อจำหน่าย อันเป็นการกระทำเพื่อการค้าและก่อให้เกิดการแพร่กระจายในกลุ่มประชาชน โดยผิดกฎหมาย” โดยจับกุมได้ที่บ้านพักในพื้นที่ ม.6 ต.ท่าข้าม อ.สามพราน จ.นครปฐม (ซึ่งเปิดเป็นบริษัทประกอบกิจการขนส่งสินค้า) ต่อเนื่อง ต.พันท้ายนรสิงห์ อ.เมือง จ.สมุทรสาคร

นายวิชัย ไชยมงคล เลขาธิการ ป.ป.ส. กล่าวว่า การปิดล้อมตรวจค้นนำโดยชุดปฏิบัติการพิเศษอินทรีย์ 19 ของสำนักงาน ป.ป.ส. ในพื้นที่ 5 จุด ประกอบด้วย กทม. (2 จุด) จ.นครปฐม (2 จุด) จ.สมุทรสาคร (1 จุด) ตรวจยึด ยานพาหนะ 6 คัน (รถบรรทุก 3 คัน รถยนต์ 3 คัน) เงินสด 45,625 บาท พระเครื่องวัตถุมงคล 17 รายการ อาวุธปืน 1 กระบอก พร้อมเครื่องกระสุน กระเป๋าแบรนด์เนม ที่ดินพร้อมสิ่งปลูกสร้าง 2 แปลง และอายัดเงินในบัญชีธนาคาร 3 บัญชี ยอดเงิน 115,631 บาท รวมมูลค่าทรัพย์สินประมาณ 14.6 ล้านบาท

นายวิชัย กล่าวต่อว่า การจับกุมดังกล่าวสืบเนื่องจากคดีวันที่ 19 ส.ค. 64 ตร.ภ.จว.ปัตตานี จับกุม นายดิศรานุวัฒน์ ทันนิธิ อายุ 25 ปี และ นายธนัช ใจเพ็ชร อายุ 22 ปี พร้อมยาบ้า 600,000 เม็ด ซุกซ่อนในพัสดุบริษัทขนส่งเอกชน เหตุเกิดที่ จ.ยะลา ซึ่งเจ้าหน้าที่สืบสวนขยายผลจนทราบว่าผู้สั่งการ คือ นายพัศพงศ์ หรือ ปวิช จึงรวบรวมพยานหลักฐานขอศาลอนุมัติหมายจับบุคคลในเครือข่าย จำนวน 6 คน โดยมีพฤติการณ์ลักลอบลำเลียงยาบ้ามาจากพื้นที่ ต.แสนฟัน อ.ธาตุพนม จ.นครพนม มาเก็บพักและบรรจุใส่กล่องพัสดุที่โกดัง จ.นครปฐม จากนั้น นำพัสดุที่ซุกซ่อนยาเสพติดมาเก็บพักที่โกดังในพื้นที่ แขวงบางไผ่ เขตบางแค กทม. ก่อนจะนำส่งพัสดุผ่านบริษัทขนส่งเอกชนไปยังปลายทาง จ.ยะลา โดยให้ นายดิศรานุวัฒน์ และ นายธนัช รับพัสดุที่ปลายทางจัดส่ง จ.ยะลา และเตรียมส่งมอบให้กับทางเครือข่ายในพื้นที่ภาคใต้

นายวิชัย กล่าวอีกว่า นักค้ายาเสพติดเปลี่ยนวิธีลำเลียงจากจ้างทีมขน มาเป็นจ้างบุคคลส่งทางพัสดุภัณฑ์แบบกองทัพมด ค่าขนส่งถูก สะดวก เดิมยาบ้าจ้างขนส่งครั้งละ กิโลกรัมละ 2-3 หมื่นบาท (ยาบ้า 1 กิโลกรัม มียาบ้า 10,000 เม็ด) ปัจจุบันขนส่งทางพัสดุภัณฑ์ ไม่ถึง 100 บาทต่อกิโลกรัม ซึ่งตรงนี้ ตนได้กำชับให้ ใช้ข้อมูลทางการข่าว ตรวจสอบ และเร่งขยายผลเครือข่ายพัสดุภัณฑ์ทุกคดี นอกจากนี้ สำนักงาน ป.ป.ส. ได้ขอความร่วมมือไปยัง สำนักงานคณะกรรมการกลางเพื่อการควบคุมยาเสพติดแห่งสาธารณรัฐแห่งสหภาพเมียนมา (Central Committee for Drug Abuse Control : CCDAC) เพื่อติดตามจับกุมหัวหน้าขบวนการระดับผู้สั่งการ ที่ยังหลบหนีหมายจับไปอาศัยอยู่ในเมียนมา

“ผู้ค้ายาเสพติดที่ถือเป็นต้นตอของปัญหายาเสพติด จะไม่มีการละเว้น การจับกุม คนส่งยาเสพติด หรือผู้ค้ารายย่อยในพื้นที่ จะถูกขยายผล จนถึงตัวผู้สั่งการ ซึ่งนโยบายของ นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รมว.ยุติธรรม ผู้สั่งการเหล่านี้ จะต้องไม่มีที่ยืนในสังคม และจะต้องถูกยึดทรัพย์ตามมูลค่า ให้เท่ากับรายได้ที่มาจากการค้ายาเสพติด” เลขาธิการ ป.ป.ส.กล่าว
กำลังโหลดความคิดเห็น