xs
xsm
sm
md
lg

รวบยกแก๊งขโมยพระพุทธรูปเก่าแก่ขายหาเงินซื้อยาบ้าเสพ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์กาฬสินธุ์-ตำรวจโรงพักเขาวงร่วมฝ่ายปกครองตามจับยกแก๊งขโมยพระพุทธรูปเก่าแก่ พร้อมคุมตัวไปทำแผนประกอบคำรับสารภาพ เบื้องต้นยอมรับขโมยพระขายหาเงินซื้อยาบ้ามาเสพ


ผู้สื่อข่าวรายงานว่าการจับกุมเครือข่ายค้ายาเสพติด และการป้องกันปัญหาอาชญากรรมในพื้นที่ จ.กาฬสินธุ์ยังคงดำเนินการอย่างต่อเนื่อง ล่าสุดที่หน้าสภ.เขาวง จ.กาฬสินธุ์ นายคงคา ชื่นจิต นายอำเภอเขาวง พ.ต.อ.กันตพัฒน์ ภาคธรรม ผกก.สภ.เขาวง พ.ต.ท.กิจจาวัตต์ แสงศรี รองผกก.(สืบสวน) สภ.เขาวง พ.ต.ท.หญิงกาญจนา ถาวรฟัง รอง ผกก.(สอบสวน )สภ.เขาวง พ.ต.ต.ไพฑูรย์ สุทธิจินตนา สว.สส.สภ.เขาวง พร้อมด้วยชุดสืบสวน และฝ่ายปกครองร่วมกันแถลงผลการจับกุมตัวผู้ต้องหาขโมยพระพุทธรูปเก่าแก่อายุกว่า 100 ปี และผู้ต้องหาคดียาเสพติด 3 ราย ประกอบด้วย

1.นายเกรียงศักดิ์ บาลเพชร อายุ 25 ปี อยู่บ้านเลขที่ 130 หมู่ที่ 9 ต.นาคู อ.นาคู จ.กาฬสินธุ์ผู้ต้องหาขโมยพระพุทธรูปอายุกว่า 100 ปี 4 องค์ ได้ของกลางคืนจำนวน 3 องค์ อยู่ระหว่างติดตามของกลางอีก 1 องค์ 2.นายไทยรัฐ โพธิสม อายุ 26 ปี ชาว ต.หนองผือ อ.เขาวง ผู้ต้องหาคดียาเสพติด (ยาบ้า) ของกลาง 257 เม็ด และ 3.นายวิทยา ศรีทะรัง อายุ 35 ปี ชาว ต.สงเปือย อ.เขาวง ผู้ต้องหาคดียาเสพติด (ยาบ้า) ของกลาง 192 เม็ด โดยทั้ง 3 คน เป็นเครือข่ายซื้อขายและเสพยาบ้าด้วยกัน

พ.ต.อ.กันตพัฒน์ ภาคธรรม ผกก.สภ.เขาวง กล่าวว่า สืบเนื่องจากวันที่18 ตุลาคม 65 ที่ผ่านมา ชุดสืบสวน สภ.เขาวง จับกุมผู้ต้องหาเครือข่ายยาเสพติด (ยาบ้า) ในพื้นที่ สภ.เขาวงได้จำนวน 4,050 เม็ด จากนั้นได้มีการขยายผลติดตามจับกุมเครือข่ายยาเสพติดในพื้นที่ได้อย่างต่อเนื่อง รวมถึงการจับกุมอาวุธปืนผิดกฎหมายในพื้นที่ ซึ่งสามารถจับกุมเครือข่ายยาเสพติด(ยาบ้า)และอาวุธปืนผิดกฎหมายได้เป็นจำนวนมาก


โดยล่าสุดจากการขยายผลสามารถจับกุมแก๊งโจรกรรมพระพุทธรูปเก่าแก่อายุ 100 กว่าปี และเครือข่ายค้ายาเสพติดได้ดังกล่าว โดยเฉพาะการจับตัวนายเกรียงศักดิ์ ผู้ต้องหาขโมยพระพุทธรูปคู่บ้านคู่เมืองในศาลาการเปรียญที่วัดบ้านาวี หมู่ที่ 7 ต.สงเปลือย อ.เขาวง จ.กาฬสินธุ์ไปได้จำนวน 4 องค์ เมื่อช่วงเดือนมกราคม 2565 แล้วนำไปขาย เพื่อหาเงินมาซื้อยาเสพติด ซึ่งเจ้าหน้าที่ชุดสืบสวน สภ.เขาวง สามารถติดตามจับกุมตัวได้พร้อมของกลางพระพุทธรูป 3 องค์ มูลค่าประเมินไม่ได้


พ.ต.อ.กันตพัฒน์ บอกว่าหลังเกิดเหตุนายประสิทธิ์ ชัยวิเศษ ผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้านบ้านนาวี ได้มีการประชาสัมพันธ์ให้ผู้ที่รับซื้อพระพุทธรูปที่ถูกขโมยไปนำมาคืนให้กับทางวัด กระทั่งมีชาวบ้านทราบว่ามีโจรขโมยพระพุทธรูปจึงได้เข้ามาแจ้งที่ สภ.เขาวง ก่อนที่จะตามไปจับกุมตัวนายเกรียงศักดิ์ และขยายผลจับตัวนายไทยรัฐ และนายวิทยา ซึ่งเป็นเครือข่ายที่ซื้อขายเสพติดและเสพยาบ้าด้วยกัน พร้อมของกลางดังกล่าว


ภายหลังแถลงข่าว เจ้าหน้าที่นำตัวนายเกรียงศักดิ์ บาลเพชร ผู้ต้องหาขโมยพระพุทธรูปไปทำแผนประกอบคำรับสารภาพที่วัดบ้านาวี หมู่ที่ 7 ต.สงเปลือย อ.เขาวง โดยมีเจ้าอาวาส พระในวัด และชาวบ้าน มาร่วมสังเกตการณ์ เบื้องต้นรับสารภาพว่า ขโมยพระไปขายแล้วนำเงินมาซื้อยาบ้าเสพจริง เจ้าหน้าที่จึงนำตัวส่งพนักงานสอบสวนและแจ้งข้อหาลักทรัพย์พระพุทธรูป ซึ่งเป็นที่สักการบูชาในวัดหรือรับของโจร และเสพยาเสพติดให้โทษประเภท1(ยาบ้า) ส่วนผู้ต้องหาคดียาเสพติดอีก 2 ราย เจ้าหน้าที่แจ้งข้อหาค้ายาเสพติดให้โทษประเภท1(ยาบ้า) โดยผิดกฎหมาย และส่งตัวไปฝากขังต่อไป


กำลังโหลดความคิดเห็น