xs
xsm
sm
md
lg

ฟันวินัยร้ายแรงซ้ำ!ผบ.ตร.ย้ำจัดการเด็ดขาด หลังรวบ“ตร.ตม.แม่สาย”เอี่ยวแก๊งค้ายาสาวห้างฉัตร

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เชียงราย – “พล.ต.อ.ดำรงค์ศักดิ์-ผบ.ตร.” นำ จนท.บุกตรวจบ้านพัก-ย้ำจัดการเด็ดขาด ฟันวินัยร้ายแรงปลดหรือไล่ออกซ้ำ..“ตำรวจ ตม.แม่สาย” ยศ “ร.ต.ต.” หลัง ตร.ภาค 5 พบหลักฐานกดเอทีเอ็มเอี่ยวแก๊งค้ายาเครือข่ายสาวห้างฉัตร


วันนี้ (30 ต.ค.65) พล.ต.อ.ดำรงค์ศักดิ์ กิตติประภัสร์ ผบ.ตร. นายวิชัย ไชยมงคล เลขาธิการ ป.ป.ส.พร้อม พล.ต.ท.ปิยะ ต๊ะวิชัย ผบช.ภ.5 ตลอดจน ผบก.ภ.จว.ใน 8 จังหวัดภาคเหนือ และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ร่วมชี้แจงถึงการจับกุมตำรวจ ตม.เชียงราย นายหนึ่งที่เข้าไปมีส่วนพัวพันขบวนการค้ายาเสพติด ระหว่างแถลงข่าวผลการปฏิบัติการระดมกวาดล้างอาชญากรรม ที่ ภ.จว.เชียงราย

การติดตามจับกุมตำรวจ ตม.เชียงราย ดังกล่ว มีขึ้นหลังเจ้าหน้าที่จับกุม น.ส.ดนิดา ทรายหล้า อายุ 39 ปี ชาว ต.เวียงตาล อ.ห้างฉัตร จ.ลำปาง ได้ที่ด่านตรวจแม่ทา จ.ลำพูน พร้อมของกลางยาบ้า 20,200 เม็ด เมื่อวันที่ 14 พ.ค.ที่ผ่านมา จากนั้นได้ขยายผลติดตามจับกุมเครือข่ายได้อีก 5 คน เมื่อวันที่ 4 ก.ค.และยึดยาบ้าได้อีก 20,000 เม็ด รถยนต์อีกหลายคัน

ต่อมาทางตำรวจสืบสวน ภ.5 ได้ตรวจสอบเส้นทางการเงินของของเครือข่ายค้ายาเสพติด น.ส.ดนิดา พบมีคนนำบัตรเอทีเอ็มไปกดเงินที่ตู้ท้องที่ อ.แม่ทา ซึ่งหนึ่งในนั้นเป็นนายตำรวจยศ ร.ต.ต.สังกัดด่านตรวจคนเข้าเมือง (ตม.) พื้นที่ จ.เชียงราย ด้วย

พล.ต.อ.ดำรงค์ศักดิ์ กล่าวว่าเจ้าหน้าที่ได้ตรวจสอบหลักฐาน พบบ่งชี้ว่านายตำรวจดังกล่าวเข้าไปเกี่ยวข้องด้านการเงินจึงได้จับกุมดำเนินคดีข้อหาสมคบกันทำความผิดยาเสพติดแล้ว ขั้นตอนต่อไปคือเสนอให้ออกจากราชการไว้ก่อน ซึ่งจะไม่มีการละเว้นไม่ว่าจะเป็นเจ้าหน้าที่หน่วยงานไหน หากมีหลักฐานก็จะดำเนินการอย่างเต็มที่ โดยเฉพาะคดีนี้ได้มีการเสนอหลักฐานไปยังศาลเพื่อขออนุมัติหมายจับซึ่งทางศาลก็อนุมัติด้วย

“กรณีนี้นอกจากคดีอาญาแล้ว ก็จะมีการดำเนินการทางวินัยร้ายแรงซึ่งก็จะมีโทษทั้งการปลดออกหรือไล่ออก โดยการดำเนินคดีอาญาอาจจะยังดำเนินต่อไป แต่ก็จะมีดำเนินการทางวินัยควบคู่กันให้รวดเร็วด้วย”


ผบ.ตร.กล่าวอีกว่าตนได้มอบหมายให้ พล.ต.อ.ชินภัทร สารสิน รอง ผบ.ตร.และหน่วยงานเกี่ยวข้องได้เจรจากับประเทศต่างๆ เพื่อขอความร่วมมือในการสกัดกั้นการนำยาสารตั้งต้นเข้าไปยังแหล่งผลิต รวมถึงเรื่องหมายจับตัวการยาเสพติดรายใหญ่ที่หลบหนีอยู่ตามแนวชายแดนไทย-เมียนมา-สปป.ลาว โดยเริ่มต้นเข้าไปหารือกับประเทศเมียนมาก่อนเป็นอันดับแรก ขณะเดียวกันทางเลขาธิการ ป.ป.ส.แจ้งว่ารัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรมจะประชุมในวันที่ 31 ต.ค.นี้ โดยมีหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเพื่อป้องกันการลักลอบนำสารเคมีไปยังแหล่งผลิตอีกทางหนึ่ง

ด้านนายวิชัย กล่าวว่าต้องขอเตือนประชาชนให้ระมัดระวังเรื่องการเปิดบัญชีธนาคารและอาจเข้าไปเกี่ยวข้องกับเครือข่ายยาเสพติด เพราะเจ้าหน้าที่จะติดตามยึดทรัพย์เพื่อตรวจสอบในคดีอย่างเข้มงวด ซึ่งจะเห็นได้ว่าบางคดีมีการตรวจยึดทรัพย์รายละ 2-3 ครั้ง เพื่อทำลายเครือข่ายให้ถึงที่สุด

รายงานข่าวแจ้งว่าก่อนหน้านี้ พล.ต.อ.ต่อศักดิ์ ได้นำกำลังชุดสืบสวนตำรวจ ภ.5 และ ป.ป.ส.รวมทั้งหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้าตรวจค้นหาหลักฐานที่บ้านพักของนายตำรวจรายดังกล่าวในพื้นที่ อ.แม่สาย พร้อมกำชับให้ผู้บังคับบัญชาได้สอดส่องพฤติกรรมของผู้ใต้บังคับบัญชาอย่างใกล้ชิดโดยมีรายงานว่าทาง ผบ.ตร.แจ้งว่าหากตรวจสอบพบอีกว่าผู้บังคับบัญชาปล่อยปะละเลยก็จะถูกลงโทษทางวินัยด้วยเช่นกัน.


กำลังโหลดความคิดเห็น