xs
xsm
sm
md
lg

“บิ๊กโจ๊ก” แถลงเองตำรวจชิงทองห้างโลตัสเลย อ้างหนี้สิน-ทะเลาะภรรยาก่อเหตุประชดชีวิต

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ หักพาล รอง ผบ.ตร. แถลงคดีโจรชิงทองภายในห้างโลตัสเลย
เลย - “บิ๊กโจ๊ก” บินด่วนแถลงคดีโจรชิงทองในห้างโลตัสเลยที่แท้เป็นดาบตำรวจ สภ.เอราวัณ พร้อมของกลางทองคำ 52 บาท ผู้ต้องหาเผยมูลเหตุมีหนี้สิน ทะเลาะกับภรรยาเป็นประจำ ทำประชดชีวิตตัดสินใจก่อเหตุชิงทอง


วันนี้ (2 ต.ค.) ที่สถานีตำรวจภูธรจังหวัดเลย อ.เมือง จ.เลย พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ หักพาล รอง ผบ.ตร. พร้อมด้วยพล.ต.ท.ยรรยง เวชโอสถ ผบช.ภ.4 พร้อมทั้ง พล.ต.ต.สุรชัย สังขพัฒน์ ผบก.ภ.จว.เลย, พ.ต.อ.ยุทธวัฒน์ โชคชัย รอง ผบก.ภ.จว.เลย ร่วมแถลงจับกุม คนร้ายชิงทรัพย์ห้างทองเยาวราชกรุงเทพ สาขาโลตัสเลย โดยผู้ต้องหาคือดาบตำรวจ สมภพ ลีลาพันธิสิทธิ์ หรือดาบโจ้ อายุ 39 ปี ผู้ต้องหาตามหมายจับของศาลจังหวัดเลย ที่ 223/2565 ลงวันที่ 1 ตุลาคม 2565

กล่าวหาว่า “ชิงทรัพย์โดยมีหรือโดยใช้อาวุธปืน โดยใช้ยานพาหนะเพื่อการกระทำผิด เพื่อพาทรัพย์นั้นไป หรือเพื่อให้พ้นจากการจับกุม” พร้อมตรวจยึดของกลาง 1. ทองรูปพรรณ ทั้งหมด 23 เส้น ตะขอทอง 7 ชิ้น (รวมน้ำหนักประมาณ 52 บาท) 2. อาวุธปืนยี่ห้อซิกซาวเออร์ รุ่น P320 ขนาด 9 มม. (ทะเบียน กท 61446662) 1 กระบอก พร้อมด้วยซองกระสุน 1 ซอง และเครื่องกระสุน 15 นัด

3. รถยนต์ MG รุ่น ZS สีดำ 1 คัน 4. เสื้อคลุมแขนยาวยี่ห้ออาดิดาส สีดำ 1 ตัว 5. กางเกงขายาวสีกรมท่าแถบขาว ยี่ห้อแกรนด์สปอร์ต 1 ตัว 6. รองเท้าผ้าใบสีดำยี่ห้อ CLICKS 1 คู่ 7. หมวกแก๊ปสีดำ 1 ใบ 8. กระเป๋าสะพายสีดำ ยี่ห้อ MOOD 1 ใบ 9. โทรศัพท์มือถือ 1 เครื่อง
จากเหตุเมื่อวันที่ 30 ก.ย. 65 เวลาประมาณ 13.30 น. มีคนร้ายใช้อาวุธปืนขนาด 9 มม. จี้ชิงทรัพย์ร้านทองเยาวราชกรุงเทพ ภายในห้างเทสโก้โลตัส สาขาเลย พื้นที่ สภ.เมืองเลย ได้ทรัพย์สินเป็นทองคำหนักรวม 52 บาท มูลค่าความเสียหายกว่า 1.5 ล้านบาท ก่อนขับรถยนต์ MG สีดำ ไม่ติดแผ่นป้ายทะเบียนหลบหนีไป

จากกรณีดังกล่าว พล.ต.อ.ดำรงศักดิ์ กิตติประภัสร์ ผบ.ตร. ได้สั่งการให้ พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ หักพาล รอง ผบ.ตร. ควบคุมสั่งการพื้นที่เร่งรัดสืบสวนจับกุมผู้ก่อเหตุดังกล่าว เนื่องจากเป็นเหตุอุกฉกรรจ์สะเทือนขวัญ คนร้ายก่อเหตุอย่างอุกอาจโดยใช้อาวุธปืนในที่ที่มีผู้คนพลุกพล่านช่วงกลางวัน พล.ต.อ.สุรเชษฐ์จึงสั่งการให้ พล.ต.ท.ยรรยง เวชโอสถ ผบช.ภ.4, พล.ต.ต.ณัฐนนท์ ประชุม ผบก.สส.ภ.4 และ พล.ต.ต.สุรชัย สังขพัฒน์ ผบก.ภ.จว.เลย เร่งสืบสวนติดตามจับกุมคนร้ายที่ก่อเหตุโดยด่วน

จากการรวบรวมพยานหลักฐาน ประกอบกับภาพจากกล้องวงจรปิดไล่ตามเส้นทางหลบหนีของคนร้าย ใช้เส้นทางออกจากโลตัสมุ่งหน้าสนามบินแล้วกลับรถเข้าเส้นทางรอง บ้านห้วยโตก ต.นาโป่ง อ.เมือง จ.เลย ไปตามเส้นทางป่าสวนยางพารา เข้าเขต อ.วังสะพุง และ อ.เอราวัณ จ.เลย จนทราบว่าผู้ก่อเหตุคือดาบตำรวจ สมภพ ลีลาพันธิสิทธิ์ หรือดาบโจ้ อายุ 39 ปี สังกัด สภ.เอราวัณ ภ.จว.เลย เจ้าหน้าที่จึงได้ยื่นคำร้องต่อศาลจังหวัดเลยขอหมายจับ และสามารถจับกุมผู้ก่อเหตุได้พร้อมของกลางดังกล่าว


เหตุดังกล่าว ด.ต.สมภพจะถูกดำเนินคดีในความผิดฐานชิงทรัพย์โดยมีหรือใช้อาวุธปืน โดยใช้ยานพาหนะเพื่อการกระทำผิดหรือพาทรัพย์นั้นไป หรือเพื่อให้พ้นการจับกุม สอบถาม ด.ต.สมภพให้การว่า สาเหตุที่ตนก่อเหตุเนื่องจากตนมีหนี้สินติดตัวเป็นจำนวนมาก มีปากเสียงกับภรรยาเป็นประจำ ทำให้เกิดความเครียด และต้องการประชดชีวิต จึงตัดสินใจก่อเหตุชิงทองจากร้านทองในห้างตามวันเวลาดังกล่าว

พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ หักพาล รอง ผบ.ตร. กล่าวว่า คดีดังกล่าวเป็นคดีอุกฉกรรจ์คนร้ายใช้อาวุธปืนก่อเหตุชิงทรัพย์ร้านทองช่วงกลางวัน เจ้าหน้าที่ตำรวจใช้เวลาไม่นานเร่งรัดสืบสวนติดตามจับกุมคนร้ายที่ก่อเหตุในคดีนี้ได้อย่างรวดเร็ว ซึ่งผู้ก่อเหตุคดีนี้เป็นเจ้าหน้าที่ตำรวจสังกัด ภ.จว.เลย ก่อเหตุชิงทรัพย์เสียเอง ดังนั้นจะได้สั่งการให้พื้นที่มีมาตรการป้องกันเหตุอุกฉกรรจ์ในลักษณะนี้ให้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น รวมทั้งให้ผู้บังคับบัญชาคอยสอดส่องดูแลผู้ใต้บังคับบัญชาอย่างใกล้ชิด คอยให้คำแนะนำกรณีที่มีปัญหาในการทำงานหรือปัญหาส่วนตัว เพื่อให้มีขวัญและกำลังใจที่ดีในการปฏิบัติหน้าที่ และคอยรักษาความสงบสุขให้แก่ประชาชนอย่างมีประสิทธิภาพ


กำลังโหลดความคิดเห็น