xs
xsm
sm
md
lg

ผบก.ภ.เลยสั่งเด้ง 4 เสือ สภ.เอราวัณ ปล่อยให้ลูกน้องจี้ร้านทองในห้างโลตัส

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เลย - ผู้การตำรวจภูธรจังหวัดเลยสั่งย้าย 4 เสือ สภ.เอราวัณเข้าศูนย์ปฏิบัติการตำรวจภูธรจังหวัดเลย หลังปล่อยปละละเลยให้ดาบตำรวจในโรงพักก่อเหตุเข้าจี้ร้านทองในห้างโลตัสได้ทองไปกว่า 50 บาท โดยให้ขาดจากตำแหน่งเดิมจนกว่าจะตั้งกรรมการสอบแล้วเสร็จ


จากกรณีเมื่อวันที่ 30 กันยายน 65 เวลา 14.14 น. เกิดเหตุชิงทรัพย์ร้านทอง ภายในห้างเทสโก้โลตัส สาขาเลย ต.นาอาน อ.เมืองเลย และจากการสืบสวนของเจ้าหน้าที่ตำรวจ พบว่าเวลาประมาณ 13.30 น. มีชายไม่ทราบชื่อสวมใส่ชุดวอร์มสีดำ สวมหมวกแก๊ปสีดำเดินเข้ามาที่ร้านทอง พอมาถึงที่เคาน์เตอร์หน้าร้านได้หยิบอาวุธปืนที่อยู่ในกระเป๋าสะพายขึ้นมา แล้วเล็งไปที่พนักงานร้านและพูดว่า...หยุดเอาทองมา เอาเส้นใหญ่ๆ เร็วๆ.. หลังจากนั้นคนร้ายได้ใช้อาวุธปืนที่พกมายิงลงพื้นที่พนักงานยืนอยู่ และได้กระโดดข้ามเคาน์เตอร์เข้าไปหยิบเอาทองใส่กระเป๋าสะพาย แล้วได้กระโดดข้ามเคาน์เตอร์วิ่งหลบหนีออกจากห้าง โดยใช้ยานพาหนะรถยนต์ยี่ห้อ MG สีดำหลบหนี

ต่อมาเจ้าหน้าที่ตำรวจชุดสืบสวนสถานีตำรวจภูธรเมืองเลย เจ้าหน้าที่กองบังคับการสืบสวนสอบสวนตำรวจภูธรภาค 4 และเจ้าหน้าที่ตำรวจกองกำกับการสืบสวนตำรวจภูธรจังหวัดเลย ร่วมกันสืบสวน ตรวจสอบ กล้องวงจรปิด สถานที่เกิดเหตุ เส้นทางที่ผู้ก่อเหตุหลบหนี ข้อมูลเบาะแสต่างๆ

จนทราบว่าผู้ก่อเหตุคือ ดาบตำรวจ สมภพ ลีลาพันธิสิทธิ์ ผู้บังคับหมู่ (ทำหน้าที่ปฏิบัติการป้องกันปราบปราม) สถานีตำรวจภูธรเอราวัณ จังหวัดเลย อายุ 39 ปี เป็นเจ้าหน้าที่ตำรวจสถานีตำรวจภูธรเอราวัณ


เจ้าหน้าที่ชุดสืบสวนฯ จึงได้รวบรวมพยานหลักฐาน รายงานการสืบสวนส่งพนักงานสอบสวนสถานีตำรวจภูธรเมืองเลย พร้อมได้ทำการจับกุม พร้อมของกลางทองคำทั้งหมด 52 บาท

ต่อมา พล.ต.ต.สุรชัย สังขพัฒน์ ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดเลย ทราบว่า ผู้กระทำผิดเป็นเจ้าหน้าที่ตำรวจ จึงได้ออกคำสั่งตำรวจภูธรจังหวัดเลยที่ 317/2565 ให้ดาบตำรวจ สมภพ ลีลาพันธิสิทธิ์ ออกจากราชการ รวมทั้งคำสั่งตำรวจภูธรจังหวัดเลย ที่ 315/2565 ให้ข้าราชการตำรวจปฏิบัติราชการที่ศูนย์ปฏิบัติการตำรวจภูธรจังหวัดเลย และคำสั่งตำรวจภูธรจังหวัดเลย ที่ 316/2565 แต่งตั้งคณะกรรมการสอบสวน


พล.ต.ต.สุรชัยระบุว่า จากเหตุดังกล่าวเป็นกรณีที่ข้าราชการตำรวจผู้ก่อเหตุไม่ประพฤติ ปฏิบัติตนให้เป็นไปตามหลักการ ที่ข้าราชการตำรวจจักต้องเป็นผู้ประพฤติ ปฏิบัติตนให้เหมาะสมแก่หน้าที่ในฐานะเป็นผู้รักษากฎหมายต้องรักษาวินัยตามระเบียบแบบแผนของตำรวจ หลักการสำคัญสำหรับอาชีพตำรวจ และผู้บังคับบัญชาใกล้ชิดของข้าราชการตำรวจต้องกวดขัน กำกับ ดูแล สอดส่องความประพฤติ และพฤติกรรมของข้าราชการตำรวจภายใต้การปกครองบังคับบัญชา ให้ปฏิบัติตามกฎหมาย ระเบียบ ข้อบังคับ คำสั่ง แบบแผนธรรมเนียมของทางราชการอย่างสม่ำเสมอ โดยใกล้ชิด

ถือเป็นการไม่ปฏิบัติตามคำสั่งกรมตำรวจ ที่ ๑๒๑๒/๒๕๓๗ ลงวันที่ ๑ ตุลาคม ๒๕๓๗ เรื่อง มาตรการควบคุม และเสริมสร้างความประพฤติและวินัยข้ารายการตำรวจและข้อสั่งการของผู้บังคับบัญชา ที่ได้กำชับการปฏิบัติไปแล้ว


จึงให้ข้าราชการตำรวจในสังกัดสถานีตำรวจภูธรเอราวัณ จำนวน 4 นาย ประกอบด้วย 1. พันตำรวจเอก ณัทญา ทองจันทร์ ผู้กำกับการสถานีตำรวจภูธรเอราวัณ 2. พันตำรวจโท สมยศ เชียงกางกุล รองผู้กำกับการป้องกันปราบปราม สถานีตำรวจภูธรเอราวัณ จังหวัดเลย 3. ร้อยตำรวจเอก จีระศักดิ์ สิทธิสาร รองสารวัตรสืบสวน สถานีตำรวจภูธรเอราวัณ จังหวัดเลย 4. ร้อยตำรวจเอก ประยูร จงกรด รองสารวัตรสืบสวน สถานีตำรวจภูธรเอราวัณ จังหวัดเลย ไปปฏิบัติราชการที่ศูนย์ปฏิบัติการตำรวจภูธรจังหวัดเลย

โดยให้ขาดจากตำแหน่งและสังกัดเดิมเพื่อปฏิบัติหน้าที่ตามที่ผู้อำนวยการศูนย์ปฏิบัติการตำรวจภูธรจังหวัดเลยมอบหมาย ทั้งนี้ ตั้งแต่วันที่ 2 ตุลาคม 2565 เป็นต้นไปจนกว่าจะมีคำสั่งเปลี่ยนแปลงกำลังโหลดความคิดเห็น