xs
xsm
sm
md
lg

ผู้ว่าฯ ทดลองนั่งรถนำเที่ยวชมแหล่งท่องเที่ยวศิลปวัฒนธรรมเมืองประจวบฯ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ประจวบคีรีขันธ์ - ผู้ว่าราชการจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ นำส่วนราชการต่างๆ และภาคเอกชน ตลอดจนสื่อมวลชนทดลองนั่งรถนำเที่ยวเมืองสามอ่าว ชมแหล่งท่องเที่ยวทางศิลปและวัฒนธรรม ทั้งศาลหลักเมืองประจวบคีรีขันธ์

วันนี้ (15 ก.ย.) นายเสถียร เจริญเหรียญ ผู้ว่าราชการจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ พร้อมด้วย รองผู้ว่าราชการจังหวัด ปลัดจังหวัด นายก อบจ.ประจวบฯ วัฒนธรรม พร้อมหัวหน้าส่วนราชการ ภาครัฐ และภาคเอกชนทดลองนั่งรถนำเที่ยวของอุทยานวิทยาศาสตร์หว้ากอ ซึ่งมีที่นั่งโดยสารได้ 30-40 คน โดยรถนำเที่ยวคันดังกล่าวมีวิทยากรคอยบรรยายให้ความรู้ในแต่ละจุดตลอดเส้นทาง

โดยจุดเริ่มต้นออกจากลานจอดรถวัดธรรมิการามวรวิหาร ตรงข้ามเขาช่องกระตก ไปตามถนนสละชีพ และถนนสู้ศึก ซึ่งมีประวัติศาสตร์ในการสู้รบสงครามโลกครั้งที่ 2 และจุดแรก แวะชมบ้านเก่าอายุกว่า 100 ปี ที่ยังหลงเหลือให้เห็นบริเวณถนนสู้ศึก รวมทั้งยังมีสตรีทอาร์ตตามกำแพงต่างๆ ที่บอกเรื่องราวทั้งสมัยสงคราม ตลอดจนเรื่องราวของท้องทะเล และวิถีชีวิตของชุมชนในพื้นที่ ตลอดจนภาพในหลวงรัชกาลที่ 9 และเรื่องราวต่างๆ ในอดีตที่มีการวาดขึ้นมา 15 จุด

ซึ่งปัจจุบันยังเสร็จไม่หมด เพื่อเพิ่มสีสันให้เป็นจุดสนใจของนักท่องเที่ยว และยังเดินเข้าไปชมพิพิธภัณฑ์พื้นบ้านของชุมชนหัวบ้าน ที่เก็บเรื่องราวภาพถ่ายเก่าๆ สมัยสงครามโลกครั้งที่ 2 ตลอดจนสิ่งของเก่าแก่ต่างๆ ส่วนจุดต่อไปจะเป็นศาลเจ้าพ่อหลักเมืองเก่าแก่ของเมืองประจวบคีรีขันธ์ ซึ่งตั้งอยู่บนถนนเส้นนี้เช่นกัน ซึ่งเป็นศาลเจ้าพ่อหลักเมืองที่ชาวบ้านให้ความเคารพนับถือ และเชื่อในความศักดิ์สิทธิ์

ส่วนจุดต่อไปจะเป็นศาลหลักเมืองประจวบคีรีขันธ์ ซึ่งนับเป็นศาลหลักเมืองที่ใหญ่ที่สุดและสวยที่สุดแห่งหนึ่งของเมืองไทย เป็นศิลปะแบบลพบุรี องค์หลักเมืองมีการแกะสลักลวดลายประณีตอย่างสวยงาม เป็นที่สักการะของชาวบ้านและนักท่องเที่ยว

นอกจากนั้น ยังมีพิพิธภัณฑ์จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ซึ่งเป็นที่เก็บรวบรวมเรื่องราวต่างๆ ตั้งแต่อดีต ตลอดจนวัตถุโบราณ สิ่งของต่างๆ ที่ถูกค้นพบของจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ นำมารวบรวมไว้ในพิพิธภัณฑ์แห่งนี้ ให้นักท่องเที่ยวได้เข้าไปเที่ยวชมศึกษาหาความรู้ทางประวัติศาสตร์ความเป็นมาของจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ และถัดไปจะเป็นวัดเกาะหลัก พระอารามหลวงเป็นวัดเก่าแก่ สร้างราว พ.ศ.2300 ตั้งอยู่ริมถนนสละชีพ เป็นวัดคู่บ้านคู่เมืองประจวบคีรีขันธ์ที่สำคัญอีกแห่ง วัดนี้มีอดีตเจ้าอาวาสที่มีชื่อเสียง คือ พระสุเมธีวรคุณ หรือที่ชาวบ้านเรียกกันว่าหลวงพ่อเปี่ยม วัดเกาะหลัก ซึ่งนักท่องเที่ยวที่เข้ามาวัดแห่งนี้แล้วต้องเข้าไปในวิหารหลวงพ่อเปี่ยม สักการะรูปหล่อของหลวงพ่อเปี่ยม รวมทั้งพระบรมสารีริกธาตุ เพื่อความเป็นสิริมงคล

นายเสถียร กล่าวว่า การจัดกิจกรรมทดลองนั่งรถชมแหล่งท่องเที่ยวประเภทศิลป วัฒนธรรม เพื่อเป็นการส่งเสริมการท่องเที่ยวอีกรูปแบบหนึ่ง เป็นการสร้างทางเลือกให้นักท่องเที่ยวให้เกิดการเดินทางท่องเที่ยวเข้ามาพักผ่อนท่องเที่ยวในตัวเมืองประจวบคีรีขันธ์ มากยิ่งขึ้น ซึ่งจะส่งผลดีกับจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ อีกทั้งตัวเมืองประจวบคีรีขันธ์มีประวัติเรื่องราวสำคัญทางประวัติศาสตร์สงครามโลกครั้งที่ 2 และวัดเก่าแก่ ศาลหลักเมืองที่สวยงามที่สุดแห่งหนึ่งของเมืองไทย ตลอดจนเรื่องราวของถนนสายสำคัญทางประวัติศาสตร์ ทั้งถนนสู้ศึก และ ถนนสละชีพ จึงอยากเชิญชวนให้นักท่องเที่ยวลองมาสัมผัสนั่งรถนำเที่ยวกันในช่วง 16-18 กันยายนนี้


กำลังโหลดความคิดเห็น