xs
xsm
sm
md
lg

นายก อบจ.ประจวบฯ จัดทำ QR Code สแกนแหล่งท่องเที่ยว ที่พัก ร้านอาหาร หวังกระตุ้นท่องเที่ยว

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ประจวบคีรีขันธ์ - องค์การบริหารส่วนจังหวัดประจวบฯ เสริมรับจังหวัดนำร่องเรื่องการท่องเที่ยว หรือ “บลูโซน” จัดทำป้ายสถานที่ท่องเที่ยวระบบ QR Code กระตุ้นการท่องเที่ยว และเป็นการต่อยอดโปรเจกต์ “Thailand Scan Me” ของกรมการท่องเที่ยวอีกด้วย

นายสราวุธ ลิ้มอรุณรักษ์ นายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ กล่าวว่า ปัจจุบันการท่องเที่ยวหลังสถานการณ์โควิด-19 คลี่คลายลงแล้ว และรัฐบาลมีการเปิดประเทศเพื่อฟื้นฟูเศรษฐกิจในทุกด้าน รวมทั้งด้านอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวจังหวัดประจวบฯ เรามีศักยภาพการท่องเที่ยวครบทุกด้วน

ดังนั้น อบจ.ประจวบฯ มองเรื่องท่องเที่ยวที่จะต้องช่วยกันขับเคลื่อน เพื่อร่วมเป็นส่วนหนึ่งในการต่อยอดโปรเจกต์ “Thailand Scan Me” ของกรมการท่องเที่ยว จึงได้จัดทำป้ายประชาสัมพันธ์ข้อมูลแหล่งท่องเที่ยวต่างๆ พร้อมระบบ QR Code เพื่อให้นักท่องเที่ยวสแกนศึกษาข้อมูลสถานที่นั้นๆ เพิ่มเติม พร้อมค้นหาสถานที่ท่องเที่ยวใกล้เคียง ที่พัก ร้านอาหาร กิจกรรมการท่องเที่ยวต่างๆ ในจังหวัดประจวบฯ ด้วยตนเอง เช่น การล่องเรือชมเกาะ การดำน้ำ การพายเรือคายัค ตลอดจนการร่วมทำกิจกรรมของชุมชนต่างๆ

นายก อบจ.ประจวบฯ กล่าวอีกว่า โดยข้อมูลปัจจุบันพบว่า นักท่องเที่ยวนิยมสืบค้นข้อมูลสำหรับการเดินทางท่องเที่ยวจากสมาร์ทโฟน ซึ่งสะดวก เข้าถึงง่าย ดังนั้น ทางองค์การบริหารส่วนจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ จึงรวบรวมข้อมูลแหล่งท่องเที่ยว การเดินทาง และสิ่งอำนวยความสะดวกต่างๆ เช่น ร้านค้า ร้านอาหาร โรงแรม รีสอร์ต ตลอดจนกิจกรรมต่างๆ ที่จัดขึ้นในแหล่งท่องเที่ยวนั้นๆ มาบรรจุไว้ใน QR Code เพื่ออำนวยความสะดวกด้านข้อมูลให้นักท่องเที่ยว ซึ่งนักท่องเที่ยวสามารถสแกนที่ป้ายที่ติดตั้งไว้เพื่อรับทราบข้อมูลทั้งหมดได้ในทันที ซึ่งจะกระตุ้นให้เกิดการเดินทาง และการใช้จ่าย อันจะเป็นประโยชน์แก่ผู้ประกอบการ และชุมชนได้เป็นอย่างดี

โดยเบื้องต้นได้ทดลองติดตั้งป้ายจำนวน 10 ป้าย ตามแหล่งท่องเที่ยวชั้นนำของแต่ละอำเภอ ประกอบด้วย 1.วัดห้วยมงคล 2.อุทยานท้าวโกษา 3.วัดตาลเจ็ดยอด 4.ถ้ำพระยานคร 5.อุทยานแห่งชาติกุยบุรี 6.วัดกุยบุรี 7.วัดอ่าวน้อย 8.อุทยานแห่งชาติวนกร 9.วัดทางสาย 10.ท่าเทียบเรือไปเกาะทะลุ โดยจะมีการวิเคราะห์ ประเมินผลจากจำนวนผู้ใช้งานทุกเดือน ถ้าผลตอบรับเป็นที่น่าพอใจ จะขยายผลการดำเนินการติดตั้งตามแหล่งท่องเที่ยวต่างๆ ต่อไป

นอกจากนี้ องค์การบริหารส่วนจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ได้จัดทำชุดนิทรรศการประชาสัมพันธ์การท่องเที่ยวรูปแบบเดียวกับป้ายประชาสัมพันธ์ QR Code ดังกล่าว ณ บริเวณพื้นที่ศูนย์การค้ามาร์เก็ตวิลเลจ หัวหิน ซึ่งมีนักท่องเที่ยวเข้าไปเป็นจำนวนมาก ซึ่งจะเพิ่มช่องทางให้นักท่องเที่ยวได้รับทราบข้อมูลแหล่งท่องเที่ยวอื่นๆ ในจังหวัดประจวบคีรีขันธ์มากขึ้น

นายอมรเทพ อ่วมมีเพียร ผจก.ทั่วไปศูนย์การค้ามาร์เก็ตวิลเลจ หัวหิน ในฐานะกรรมการสมาคมส่งเสริมธุรกิจการท่องเที่ยวจังหวัดประจวบฯ กล่าวว่า การจัดทำป้ายแหล่งท่องเที่ยวโดยติดตั้งและมีคิวอาร์โค้ดให้นักท่องเที่ยวได้เข้าไปนั้นถือเป็นอีกช่องทางการประชาสัมพันธ์แหล่งท่องเที่ยว ที่พัก ร้านอาหาร รวมทั้งเส้นทางต่างๆ ถือเป็นเรื่องที่ดี ช่วยกระตุ้นการท่องเที่ยวได้อีกทาง เพราะปัจจุบันนักท่องเที่ยวชาวไทยร้อยละ 90 ที่มาท่องเที่ยวในพื้นที่ จ.ประจวบฯ ที่เหลือเป็นชาวต่างชาติ และมีแนวโน้มเพิ่มขึ้นตามลำดับ ซึ่งชุดนิทรรศการที่ติดตั้งอยู่ที่มาร์เก็ตวิลเลจ นั้นมั่นใจจะมีนักท่องเที่ยวให้ความสนใจ

ปัจจุบัน ในช่วงวันหยุดและเทศกาลต่างๆ มีทั้งนักท่องเที่ยวชาวไทย และชาวต่างชาติเข้ามาในศูนย์การค้าเฉลี่ย 20,000-25,000 คน และคาดว่าจะทยอยเพิ่มขึ้นตามลำดับ ทั้งภาครัฐ และเอกชน ร่วมกันส่งเสริมการเดินทางท่องเที่ยวในรูปแบบต่างๆ


กำลังโหลดความคิดเห็น