xs
xsm
sm
md
lg

“ดีอีเอส” ปลุกสตาร์ทอัป ดึงนวัตกรรม-เทคโนโลยีสร้างมูลค่าธุรกิจ ตั้งเป้าดิจิทัลดีจีพี 30% ภายใน 5 ปี

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์“ดีอีเอส” ปลุกสตาร์ทอัป ดึงนวัตกรรม-เทคโนโลยีสร้างมูลค่าธุรกิจ ตั้งเป้าดิจิทัลดีจีพี 30% ภายใน 5 ปี ยอมรับโลกออนไลน์ดาบสองคม

เมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 29 มิ.ย. ที่อาคารอำนวยการ อุทยานวิทยาศาสตร์ และเทคโนโลยี (STEP) มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ นายชัยวุฒิ ธนาคมานุสรณ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอีเอส) ให้สัมภาษณ์ก่อน เป็นประธานเปิดโครงการ Chiangmai Web3 City and Metaverse เปิดสปอตไลต์ ส่องหา UNICORN ว่า กระทรวงดีอีเอส จัดกิจกรรมเพื่อสร้างสตาร์ทอัปรุ่นใหม่ใหม่ เพื่อขับเคลื่อนเศรษฐกิจในจังหวัดเชียงใหม่และพื้นที่ภาคเหนือ ซึ่งตอนนี้ได้รับความสนใจเยอะมากโดยเฉพาะนักศึกษาที่จบใหม่ที่อยากทำธุรกิจเป็นของเอง ซึ่งมีความรู้ทักษะด้านดิจิทัลและเทคโนโลยีสมัยใหม่ก็จะมาเปิดบริษัทในรูปแบบสตาร์ทอัปกัน นี่เป็นสิ่งที่รัฐบาลส่งเสริม เพราะตนเชื่อว่ารากฐานเศรษฐกิจที่สำคัญในอนาคต ก็คือ สตาร์ทอัป ถ้าทำธุรกิจที่ทันสมัย มีเทคโนโลยีใหม่ๆ ก็จะทำให้เกิดบริการที่ดีๆ ในประเทศและสร้างรายได้ให้กับผู้ประกอบการทำให้เศรษฐกิจในประเทศเราเติบโต

“วันนี้ถ้าเราไปมองเศรษฐกิจแบบเก่าไม่ได้แล้ว อย่างเมื่อก่อนเราพูดว่าเมืองไทยเป็นครัวโลก ซึ่งเราเน้นการเกษตร อีกช่วงเราก็เน้นเรื่องการผลิตรถยนต์ แต่วันนี้เมืองไทยต้องเป็นดิจิตอลฮับอ๊อฟเอเชีย และเป็นซิลิคอนวัลเลย์ เราต้องมองอนาคตแล้ว” รมว.ดีอีเอส กล่าว

นายชัยวุฒิ กล่าวว่า เวลาเราวิเคราะห์การเจริญเติบโตเศรษฐกิจทางดิจิทัล เราเรียกว่าดิจิทัลดีจีพี ซึ่งเราตั้งเป้าหมายอย่างน้อย 30 เปอร์เซ็นต์ ภายใน 5 ปีข้างหน้า ซึ่งในปัจจุบันขึ้นมา 5 เปอร์เซ็นต์แล้ว และวันนี้โครงสร้างพื้นฐานเราพร้อมแล้ว ทั้งอินเทอร์เน็ต การสื่อสารไร้สาย อยู่ที่เราจะพัฒนาส่งเสริมนักธุรกิจสตาร์ทอัป และองค์กรต่างๆ ต้องปรับตัวนำเทคโนโลยีสมัยใหม่เข้ามาใช้ นี่คือ แนวทางที่รัฐบาลวางรากฐานไว้

เมื่อถามว่า ธุรกิจออนไลน์เป็นดาบสองคม ทำให้มีธุรกิจเถื่อนเยอะ ตรงนี้กระทรวงดีอีเอสจะจัดการอย่างไร นายชัยวุฒิ กล่าวว่า ต้องยอมรับว่าทุกวงการมีคนไม่ดี มีอาชญากร มีคนร้าย เข้ามาสร้างปัญหา เป็นหน้าที่ของรัฐบาลที่จะต้องบังคับใช้กฎหมายดำเนินคดี และมีมาตรการป้องกันซึ่งก็ทำมาอยู่ตลอด แต่ถามว่าจะให้ไม่มีการลักวิ่ง ชิงปล้น หลอกลวง ทำให้ 100 เปอร์เซ็นต์ไม่ได้ แต่ก็จะพยายามทำให้ดีที่สุด ไม่ใช่เฉพาะออนไลน์ทุกๆ เรื่องก็มีปัญหาหมด


กำลังโหลดความคิดเห็น