xs
xsm
sm
md
lg

"พีระวิทย์" จี้ รมว.ดีอี จัดการแก๊งคอลเซ็นเตอร์จริงจัง ห่วงประชาชนตกเป็นเหยื่อไม่เว้นแต่ละวัน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์วันนี้(29 มิ.ย.)นายพีระวิทย์ เรื่องลือดลภาค ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคไทยรักธรรมในฐานะผู้ประสานงาน กลุ่ม16 เปิดเผยว่าตนได้รับโทรศัพท์จากแก๊งคอลเซ็นเตอร์ที่โทรมาหลอกล่อให้โอนเงินเกือบทุกวัน แต่ละครั้งที่โทรมาก็ใช้กลหลวงหลากหลายรูปแบบ ล่าสุดอ้างว่าเป็นพนักงานไปรษณีย์ไทย โดยตั้งข้อสังเกตว่าข้อมูลส่วนตัวของลูกค้าไปรษณีย์ไทยหลุดไปยังมิจฉาชีพ รวมถึงข้อมูลของประชาชนไทยที่ให้ไว้กับหน่วยงานต่างๆ สามารถเข้าถึงได้ง่ายขนาดนี้เลยหรือ กระทรวงกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม ไม่มีมาตรการป้องกันข้อมูลส่วนตัวของพี่น้องประชาชนเลยหรือ เหตุใดข้อมูลต่างๆไม่ว่าจะเป็นเบอร์โทรศัพท์ที่อยู่ที่ระบุในบัตรประชาชนถึงหลุดรั่วไปถึงแก๊งมิจฉาชีพได้ง่ายดายขนาดนี้ หรือแม้กระทั่ง หน่วยงานอื่นๆ ที่มีข้อมูลประชาชนจำนวนมาก เช่น กสทช. หรือ สตช. และหน่วยงานอื่นๆอีกมาก

นายพีระวิทย์ กล่าวต่อว่า กรณีของตนเองเป็นสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร กลุ่ม16 ได้หารือกัน เพื่อช่วยเหลือประชาชน ให้ปลอดภัยจากกลุ่มฉวยโอกาสหากินบนความเดือดร้อนคนอื่น และขนาดสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรเองยังกล้าที่จะโทรมาเช่นนี้ โดยอ้างข้อมูลจาก ไปรษณีย์ไทย แล้วพี่น้องประชาชนที่หาเช้ากินค่ำเขาจะทำอย่างไร เพราะต้องยอมรับว่าวืธีการหลอกล่อของคนกลุ่มนี้มีการวางแผน พูดจาโน้มน้าวให้ปลายสายหลงเชื่อได้ง่าย และ ไปรษณีย์ไทย มีฐานข้อมูลประชาชนจำนวนมาก อยากทราบว่ามีแนวทางป้องกันข้อมูลส่วนบุคคลให้ประชาชนหรือไม่

"ผมจึงอยากเรียกร้องให้รัฐมนตรีกระทรวงดีอีดำเนินการเรื่องนี้โดยด่วน เท่าที่ตามข่าวมิจฉาชีพกลุ่มนี้เข้ามาก่อกวนพี่น้องประชาชนสักระยะนึงแล้วแต่ก็ยังไม่เห็นมาตรการหรือการจัดการใดๆเลย ทั้งที่กฏหมาย PDPA. ก็ออกบังคับใช้แล้ว ที่สำคัญในการประชุมกรรมาธิการงบประมาณรายจ่ายประจำปี 2566 ไม่มีกรมไหนของบเพื่อดำเนินการเรื่องนี้เลยโดยเฉพาะหน่วยงานที่โดนแก๊งคอเซ็นเตอร์ เอาไปแอบอ้างทุกวัน หรือเอาข้อมูลลูกค้าจากองค์กรตัวเองไปเป็นเครื่องมือ อย่าปล่อยให้ประชาชนเสียรู้คนกลุ่มนี้ต่อไปอีกเลย บางคนเขามีเงินเก็บก้อนสุดท้าย ก็กลับต้องมาเสียให้มิจฉาชีพกลุ่มนี้ ในสภาวะที่เศรษฐกิจเช่นนี้ จะหากินใช้ในครอบครัวก็ลำบาก ต้องมาเสียเงินให้โจรอีก ขอเถอะครับท่านรัฐมนตรีช่วยป้องกันเหตุดังกล่าว เอาจริงเอาจังกับการแก้ปัญหานี้เสียทีโชว์ศักยภาพให้ประชาชนเชื่อมั่นสักหน่อย"

นายพีระวิทย์ กล่าวด้วยว่า การอภิปรายไม่ไว้วางใจที่กำลังจะมาถึงหามีการอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐมนตรีที่เกี่ยวข้องในประเด็นนี้ผมเห็นที ทาง กลุ่ม16 คงต้องพิจารณาโหวตไม่ไว้วางใจ ท่านนั้น เพื่อสะท้อนปัญหาที่สังคมต้องเผชิญในทุกวัน
กำลังโหลดความคิดเห็น