xs
xsm
sm
md
lg

ม.บูรพาย้ำรับน้องใหม่ปี 65 ไม่มีระบบโซตัส ไม่บังคับเข้าร่วมกิจกรรม ไม่ให้ออกนอกสถานที่

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ศูนย์ข่าวศรีราชา - ม.บูรพาเข้มกิจกรรมรับน้องใหม่-ประชุมเชียร์ เน้นกิจกรรมสร้างสรรค์ ไม่ยุ่งเกี่ยวการเมือง และห้ามออกนอกสถานที่ป้องกันเหตุรุนแรง ย้ำรุ่นพี่ไม่บังคับขู่เข็ญน้องเข้าร่วมกิจกรรม พร้อมเปิดทางนิสิตแต่งกายได้ตามเพศที่แสดงออก

วันนี้ (23 มิ.ย.) คณะกรรมการพัฒนาการประชาสัมพันธ์สื่อสารองค์กรและเสริมสร้างภาพลักษณ์ มหาวิทยาลัยบูรพา ที่มีรองศาสตราจารย์ ดร.วัชรินทร์ กาสลัก อธิการบดีมหาวิทยาลัยบูรพา เป็นประธาน ได้แถลงถึงมาตรการดูแลการจัดกิจกรรมต้อนรับน้องใหม่และประชุมเชียร์ ประจำปีการศึกษา 2565 หลังเปิดการเรียนการสอนแบบออนไซต์ 100% ว่ามาตรการสำคัญคือการเน้นย้ำให้วิทยาเขตต่างๆ ต้องปฏิบัติตามคือมาตรการด้านสาธารณสุขในแต่ละพื้นที่เพื่อป้องกันการระบาดของโควิด-19

ขณะที่การป้องกันเหตุรุนแรงระหว่างกิจกรรมรับน้องใหม่และประชุมเชียร์นั้น มหาวิทยาลัยได้กำหนดให้การจัดกิจกรรมต้องอยู่ในความรับผิดชอบของผู้บริหาร และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง โดยการรับน้องต้องเป็นไปอย่างสร้างสรรค์และเสริมสร้างการพัฒนาศักยภาพนิสิต


โดยนิสิตใหม่สามารถเข้าร่วมกิจกรรมได้ตามความสมัครใจ และห้ามไม่ให้รุ่นพี่บังคับขู่เข็ญ กดดันกระทำการรุนแรง หรือล่วงละเมิดสิทธิส่วนบุคคลทั้งทางร่างกายและจิตใจ และต้องไม่มีการดื่มสุราหรือสิ่งมึนเมา รวมทั้งสารเสพติดทุกชนิด

ที่สำคัญกิจกรรมรับน้องใหม่และการประชุมเชียร์ อนุญาตให้จัดได้ภายในมหาวิทยาลัยเท่านั้น และต้องจัดในสถานที่ที่เปิดเผย ไม่ลับตาเพื่อความปลอดภัย ที่สำคัญสามารถจัดกิจกรรมได้ดึกสุดแค่ 20.00 น.เท่านั้น

“ในปีนี้องค์การนิสิต ม.บูรพา ได้ออกแถลงการณ์ร่วมกันสภานิสิตฯ และสโมสรนิสิตของแต่ละคณะว่าการจัดกิจกรรมรับน้องใหม่จะไม่ใช่ระบบโซตัส และจะให้ความสำคัญในความเท่าเทียมกันระหว่างเพศ ซึ่งในปีนี้ ม.บูรพา มีนักศึกษาใหม่มากกว่า 7,000 คน แต่ถือว่าน้อยกว่าทุกๆ ปี ทั้งนี้ เป็นไปตามนโยบายปรับลดจำนวนนิสิตเพื่อเน้นการผลิตบุคลากรที่มีคุณภาพออกสู่สังคม และยังเปิดให้นิสิตสามารถแต่งกายได้ตามเพศที่แสดงออกด้วย”


อธิการบดีมหาวิทยาลัยบูรพา ยังเผยอีกว่าหากนิสิตคณะใดลอบจัดกิจกรรมรับน้องนอกสถานที่จะมีความผิดตามข้อกำหนดของมหาวิทยาลัย และหากเกิดความเสียหายขึ้นจะถูกดำเนินคดีตามมาตรการทางกฎหมาย เนื่องจากเป็นการกระทำที่ไม่ได้รับอนุญาต

ส่วนกระแสฮืฮฮาเรื่องของกัญชง-กัญชาที่รัฐบาลประกาศปลดล็อกจากการเป็นพืชเสพติด และเปิดให้มีการขายผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมของกัญชง-กัญชาอย่างเสรี ว่าในส่วนของมหาวิทยาลัย ซึ่งถูกกำหนดให้เป็นพื้นที่สีขาว จึงไม่อนุญาตให้มีการจำหน่ายผลิตภัณฑ์ทุกชนิดที่มีส่วนผสมของกัญชง-กัญชาเพื่อป้องกันไม่ให้เกิดปัญหาขึ้นได้
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น