xs
xsm
sm
md
lg

ตะลุยเที่ยวชิมผลไม้ยอดฮิต “เงาะ-ทุเรียน”@ อ.บ้านผือ จ.อุดรธานี

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์อุดรธานี - พาตะลุยเที่ยวชมชิมผลไม้ยอดฮิตทั้งทุเรียนหมอนทองและเงาะโรงเรียนที่ปลูกได้ผลดี รสชาติดีที่ อ.บ้านผือ จ.อุดรธานี เผยสภาพดินที่มีก้อนหินกรวดป่นปนอยู่เหมาะต่อการปลูกทุเรียนและผลไม้หลากหลายสายพันธุ์ที่ปลูกกันมากทางภาคตะวันออก


หลายจังหวัดในภาคอีสานได้มีการปลูกผลไม้ยอดฮิตทั้งเงาะ และทุเรียน ซึ่งให้ผลผลิตและรสชาติดีไม่ต่างจากพื้นที่ภาคตะวันออก แต่ละสวนเริ่มเก็บเกี่ยวผลผลิตออกขาย สร้างรายได้เป็นกอบเป็นกำ เพื่อนบ้านเห็นมีรายได้ดีก็อยากปลูกบ้าง อย่างน้อยเป็นรายได้เสริมจากการทำไร่ทำนา

ที่ จ.อุดรธานีเอง ล่าสุด นางเทียบจุฑา ขาวขำ สมาชิกสภาผู้แทนราษฎร จ.อุดรธานี พร้อมด้วยนางอรวรรณ เชื้อกลางใหญ่ สมาชิกสภาองค์การบริหารส่วนจังหวัดอุดรธานี ได้นำสื่อมวลชนตะลุยสวนผลไม้ในอำเภอบ้านผือ เพื่อให้สื่อมวลชนช่วยเป็นกระบอกเสียงในการประชาสัมพันธ์ว่า จ.อุดรธานี ที่สภาพอากาศเกือบตลอดปีค่อนข้างร้อนนั้น เกษตรกรก็สามารถปลูกทุเรียน ทำสวนเงาะและผลไม้อื่นๆ ได้

จุดแรกที่สื่อมวลชนได้แวะชมและชิม คือ “สวนเงาะเกษตรก้าวหน้า” ในเขตพื้นที่บ้านคำด้วง ต.คำด้วง โดยสวนเงาะแห่งนี้เป็นของนายดิเรก คำใบ สวนนี้จะมีผลไม้ที่หลากหลายในลักษณะของสวนผสม โดยเฉพาะเงาะโรงเรียน ที่กำลังออกผลผลิตแทบทุกต้น ทั้งสวนมีเงาะมากถึง 400 ต้น และในปีนี้ลุงดิเรกบอกว่าให้ผลผลิตดี หวาน กรอบ อร่อย ไม่ต่างจากเงาะนาสาร จ.สุราษฎร์ธานี ที่ร่ำลือกันว่าอร่อยที่สุด
คุณลุงดิเรก เจ้าของสวน เล่าว่า เงาะโรงเรียนใช้กิ่งพันธุ์มาจากจันทบุรี แรกๆ ชาวบ้านในพื้นที่ก็ว่าปลูกไม่ได้ เพราะสภาพอากาศสภาพดินไม่เหมือนเมืองจันท์ แต่ตนก็ทดลองปลูก ลองผิดลองถูกมาหลายปี จนในที่สุดต้นเงาะสามารถให้ผลผลิต จุดเด่นของเงาะสวนเกษตรก้าวหน้าแห่งนี้ เปลือกบาง รสหวาน กรอบ หลายคนทราบข่าวพากันเดินทางมาพิสูจน์ถึงความอร่อยที่สวน และซื้อกลับบ้านไปเป็นของฝาก โดยเงาะจะให้ผลผลิตปีละ 1 ครั้งในช่วงกลางเดือนมิถุนายนของทุกปี แต่ละวันจะได้ออเดอร์ประมาณ 700-1,000 กิโลกรัม สนใจก็ติดต่อมาได้เลย ที่เบอร์โทร. 08-16622-794

จุดที่สองที่สื่อเมืองอุดรฯ ได้ไปเยือน คือสวนทุเรียนลุงสถิตย์ ตั้งอยู่ที่บ้านนาหลวง ม.4 ต.คำด้วง อ.บ้านผือ เช่นกัน สวนแห่งนี้ปลูกทุเรียนประมาณ 5 ไร่ มีทุเรียนราว 250 ต้น เป็นสายพันธุ์หมอนทอง นอกจากทุเรียนแล้วยังมีผลไม้อื่นๆ เช่น กาแฟ โกโก้ โดยทุเรียนราคาหน้าสวนขายกิโลกรัมละ 120 บาท


คุณตาสถิต ณ ระนอง อายุ 75 ปี เจ้าของสวน บอกว่า พื้นเพเดิมตนเป็นชาวจังหวัดตรัง แต่ได้ย้ายมาอยู่ภาคอีสานที่ จ.อุดรธานีตั้งแต่ปี 2511 ที่ดินตรงนี้มีทั้งหมด 30 ไร่ แบ่งปลูกทุเรียนประมาณ 5 ไร่ และมีโครงการขยายพื้นที่ปลูกเพิ่มอีก นอกจากทุเรียนแล้วยังมีผลไม้อื่นๆ เช่น กาแฟ โกโก้ ฯลฯ ซึ่งเราปลูกและแปรรูปเองหมด เพราะเราเป็นวิสาหกิจชุมชนด้วย ดินที่นี่ถือว่าเหมาะสมต่อการทำสวนทุเรียนหรือผลไม้อื่นๆ ที่ปลูกได้ทางภาคตะวันออก

โดยเป็นดินที่มีก้อนหินป่นปนอยู่ ซึ่งรากทุเรียนชอบ สามารถชอนไชไปได้ทั่ว ผลผลิตที่ได้จะจำหน่ายในพื้นที่ก่อน ขายกิโลกรัมละ 120 บาท ในปีที่ผ่านมามีรายได้ประมาณ 400,000-500,000 บาท ปีนี้คาดว่าน่าจะได้สัก 700,000 บาท


นางอรวรรณ เชื้อกลางใหญ่ หรือ ส.จ.อ๊อด ส.อบจ.อุดรธานี เขตอำเภอบ้านผือ กล่าวว่า ทุเรียนที่นี่ปลูกได้ผลผลิตดีรสชาติก็อร่อย นอกจากทุเรียนแล้วที่นี่ก็จะมีผลไม้ที่หลากหลาย กล้วยก็จะรสชาติดีมาก เพราะพื้นที่ตรงนี้เป็นภูเขา ขอเชิญมาเลือกซื้อทุเรียนที่หวานกรอบอร่อย ได้ที่บ้านนาหลวง ต.คำด้วง อ.บ้านผือ จ.อุดรธานี ติดต่อได้โดยตรงที่ 06-5321-6136 น้องแต้ว


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น