xs
xsm
sm
md
lg

สั่งปลด-เผาทิ้งทันที! ป้ายต้านหมอปลาติดหราหน้าวัดใหม่พรหมพิราม อ้างมือมืดแอบติด

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์พิษณุโลก - เจ้าคณะอำเภอพรหมพิรามสั่งปลดทันควัน ป้ายต้านหมอปลาติดหราหน้าวัดใหม่พรหมพิราม รองเจ้าอาวาสอ้างไม่รู้ไม่เห็นมือมืดแอบติด ยันพร้อมให้ตรวจสอบ ขณะที่ชาวบ้านบอกเห็นมีพระยืนคุมงานติดป้ายยังสงสัยกันอยู่


วันนี้ (4 พ.ค. ) ผู้สื่อข่าวรายงานกรณีมีการโพสต์ภาพป้ายไวนิลหน้าวัดดังแห่งหนึ่งใน อ.พรหมพิราม จ.พิษณุโลก ระบุข้อความต่อต้าน “หมอปลา” เอาไว้ว่า..ร่วมปลุกกระแสห้ามหมอปลาเข้าสร้างความวุ่นวายในเขตวัด ทำตัวอยู่เหนือกฎหมาย ใช้อำนาจอะไร แค่อ้างว่ามีคนร้องเรียนก็บุกเข้าค้นวัดได้ทุกซอกทุกมุม โดยไม่ต้องมีหมายค้น..

ถ้าแน่จริง มีคนแจ้งว่าบ้านนี้ค้ายา บ้านนั้นค้าของเถื่อน บ้านนี้ให้ที่หลบซ่อนมือปืน กล้าเข้าค้นเหมือนเข้าค้นวัดมั้ย วัดเป็นนิติบุคคล เจ้าอาวาสเป็นเจ้าพนักงาน ทุกวัดควรขึ้นป้ายต่อต้านหมอปลา ฝ่าฝืนเข้าไปทำแบบที่เคยทำในวัดไหน ให้ฟ้องศาลทุกวัด ผิดถูกไปว่ากันในศาล ไม่เช่นนั้นหมอปลาจะย่ำยีพระตลอดไป กล้าไปทุกวัด ก็ต้องกล้าไปขึ้นศาลทุกคดี นะ หมอปลา..

จากการตรวจสอบพบว่า..ภาพดังกล่าวคือ วัดใหม่พรหมพิราม อ.พรหมพิราม จ.พิษณุโลก แต่ล่าสุดได้มีการปลดป้ายดังกล่าวที่ติดอยู่ด้านหน้าวัดแล้ว

พระบุญมา สุจินโน รองเจ้าอาวาส เปิดเผยว่า เช้าวันนี้ พระครูธีรศาส กิตจาทร เจ้าอาวาส ได้รับคำสั่งจากเจ้าคณะอำเภอพรหมพิราม ให้ปลดป้ายดังกล่าวลงมาเนื่องจากมีการวิพากษ์วิจารณ์ในแง่ลบกันมาก ซึ่งทางเจ้าอาวาสติดกิจนิมนต์อยู่อีกวัดหนึ่ง จึงให้พระลูกวัดช่วยกันปลดป้ายลงมาแล้วนำไปเผาทิ้งพร้อมกับขยะหลังวัดทันที


อย่างไรก็ตาม รองเจ้าอาวาสฯ ระบุว่า ทางวัดก็ไม่ทราบเรื่องว่ามีผู้ใดมาติด เพราะปกติที่วัดจะมีพระจำพรรษาอยู่ 6 รูป แต่คาดว่ามีมือดีแอบติดเอาไว้ประมาณช่วงเย็นวันที่ 2 พ.ค.ที่ผ่านมา พระที่วัดก็ทำกิจของสงฆ์อื่นๆ รวมทั้งช่วยคนงานสร้างกุฏิหลังใหม่อยู่ด้านหลัง จึงไม่ได้สังเกตเห็น จะมีพระบางส่วนที่เดินไปบิณฑบาตตอนเช้า ชาวบ้านต่างก็สงสัยกันว่าทำไมมีป้ายแบบนี้มาติดเอาไว้สร้างความไม่เหมาะสม

ส่วนที่มีประเด็นในโซเชียลว่า..หมอปลาจะมาที่วัดแห่งนี้ พระบุญมาบอกว่าก็ไม่ได้ขัดแต่อย่างใด จะเข้ามาตรวจสอบทางวัดหรือพระก็ยินดี ที่วัดแห่งนี้ไม่มีเรื่องไม่ดีหรือเสื่อมเสียแน่นอน ส่วนตัวแล้วคิดว่าดีที่มีคนอย่างหมอปลาเข้ามาตรวจสอบในเรื่องของวงการพระพุทธศาสนา เพราะพระก็มีทั้งดีและไม่ดี

“อยากให้มีคนแบบหมอปลาสัก 10 คน จะได้เข้ามาช่วยกันตรวจสอบพระที่ชอบประพฤติตนไม่ดี ทำวงการสงฆ์เสื่อมเสีย แต่ในส่วนของการติดป้ายต้านหมอปลานั้น ก็อาจจะเป็นไปได้ว่ามีผู้ไม่หวังดี ต้องการสร้างความเสื่อมเสียให้แก่วัดแอบมาติดเอาไว้ หลังจากนี้จะปรึกษาหารือกับพระชั้นผู้ใหญ่ ว่าจะมีการเข้าไปแจ้งความดำเนินคดีต่อผู้ที่ติดป้ายทำวัดเสื่อมเสียหรือไม่”

ขณะที่ชาวบ้านรอบๆ วัดระบุว่า ป้ายต่อต้านหมอปลาติดมาแล้วประมาณ 2 วันที่ผ่านมา หลายคนยืนอ่านแล้วก็งงๆ สงสัยว่าทำไมวัดต้องติดป้ายแบบนี้ เพราะมีคนเห็นพระยืนคุมและมีคนจำนวนหนึ่งนำป้ายมาติดช่วงไม่กี่วันที่ผ่านมา
กำลังโหลดความคิดเห็น