xs
xsm
sm
md
lg

พ่อค้าแม่ค้าบึงสามพันน้ำตาร่วง แขวงทางหลวงฯ ติดป้ายไล่ที่ห้ามขายสินค้าริมถนน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เพชรบูรณ์ - พ่อค้าแม่ค้าตลาดบ้านโภชน์ บึงสามพัน น้ำตาร่วงกันเป็นแถว..หลังแขวงทางหลวงฯ ติดป้ายห้ามตั้งวางขายสินค้าริม ทล.21 สระบุรี-หล่มสัก ฝ่าฝืนจำคุกไม่เกิน 3 ปี-ปรับไม่เกิน 6 หมื่น ขณะที่ตลาดอื่น-ร้านริมทางเปิดได้ปกติ


ผู้ใช้เฟซบุ๊กรายหนึ่งได้โพสต์รูปภาพบรรยากาศตลาดริมถนนหมายเลข 21 สระบุรี-หล่มสัก ต.บ้านโภชน์ อ.หนองไผ่ จ.เพชรบูรณ์ พร้อมระบุข้อความว่า..ขอเป็นตัวแทนพ่อค้าแม่ค้าหน่อยครับ ขอพื้นที่ระบายหน่อย ตลาดบ้านโภชน์ตั้งมาเกือบ 20 ปีแล้ว เหตุใดจะมาปิดตลาดกันไม่ให้ขาย ทำไมที่อื่นเขายังขายกันได้เลย มันมีไอ้พวกหมาตัวไหนที่ปากดีๆ ทำให้ชาวบ้านคนจนเขาทำมาหากินกันไม่ได้

..พอดีตลาดคู่แข่งเข้ามา ก็มีแต่ปัญหาไม่จบไม่สิ้น ตลาดคุณขายไม่ได้ก็อย่ามากัดคนอื่นเขาไปทั่ว สงสารคนหาเช้ากินค่ำบ้าง เขาไม่มีที่ขายเขาจะไปทำงานอะไร เขาอยู่กับตลาดมาไม่รู้กี่ปีกันแล้ว คุณลองจนๆแบบพวกผมแล้วคุณจะรู้สึกว่าการที่โดนบีบบังคับมันรู้สึกอย่างไร #คุณรวยแต่พวกเราจน #ช่วยกันแชร์ขอพื้นที่ทำมาหากินกันหน่อยครับ..

เมื่อเดินทางไปตรวจสอบที่ตลาดดังกล่าว พบแขวงทางหลวงเพชรบูรณ์ที่ 2 (บึงสามพัน) ได้นำป้ายประกาศห้ามซื้อขายจ่ายแจกในเขตทางหลวง หากฝ่าฝืนมีโทษจำคุกไม่เกิน 3 ปี หรือปรับไม่เกิน 60,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ ขณะที่แม่ค้าพ่อค้าจำนวนหนึ่งซึ่งเป็นชาวบ้านในพื้นที่ ต่างพากันตัดพ้อด้วยความทุกข์ใจกับเรื่องที่เกิด อีกทั้งตอนนี้ยังมาโดนไล่ที่ ไม่ให้มีที่ทำมาหากิน

คุณยายแม่ค้าวัย 60 ปี บอกว่าตนขายของที่ตลาดแห่งนี้มาตั้งแต่ปี 2543 ตั้งแต่ผักบุ้งราคา 3 กำ 5 บาท ถ้าไม่มีตลาดตรงนี้ จะมีคนประมาณ 30-40 คนที่ต้องเดือดร้อน ซึ่งส่วนใหญ่ก็เป็นชาวบ้านในพื้นที่ ที่เก็บพืชผักผลไม้ตามฤดูกาลมาวางขาย เงินที่ได้ก็ไม่ได้มากมายอะไร พอได้ใช้จ่ายเลี้ยงดูครอบครัว ถ้าไม่ให้พวกตนนำสินค้ามาวางขาย จะให้พวกตนไปขายที่ไหน

นางระเบียบ ดวงธิเกิด อายุ 52 ปี แม่ค้าขายผลไม้ เปิดเผยว่า พูดอย่างไม่อายตนเพิ่งออกจากคุกมา ไปสมัครงานที่ไหนก็ไม่มีใครจ้าง โชคดีมีตลาดตรงนี้ให้ได้นำผลไม้มาขายได้ พอได้มีเงินจ่ายค่าน้ำ ค่าไฟ ซื้อข้าวกิน แล้ววันนี้จะมาติดป้ายไล่พวกตนแบบนี้ก็ไม่ถูก แล้วตลาดหนองแจง ก็ขายติดถนน และยังมีร้านขายมะขามหวานริมทาง ก็ไม่เห็นว่าจะมีปัญหาอะไร ถ้าจะไล่ก็ต้องไล่ทั้งหมด

“ตลาดตรงนี้ ตลอด 20 ปีที่ผ่านมาก็ไม่เคยไปสร้างปัญหาให้ใคร พวกตนจึงอยากขอความเป็นธรรม ให้เห็นใจชาวบ้านคนจนๆ อย่างพวกตนให้มีที่ทำมาหากินต่อไป”

ด้านนายชาญวิทย์ จันทร์ทับ ผอ.แขวงทางหลวงเพชรบูรณ์ที่ 2 (บึงสามพัน) ชี้แจงว่า ทางแขวงฯ ได้รับเรื่องร้องเรียนจากประชาชนที่อยู่ติดเขตทางหลวงว่าได้รับความเดือดร้อน เนื่องจากมีการวางขายสินค้าบังหน้าร้าน ทำให้ขายของไม่ได้ จึงจำเป็นต้องดำเนินการตามกฎหมายโดยการนำป้ายไปติดประกาศว่าห้ามวางขายสินค้าในบริเวณดังกล่าว แต่ทั้งนี้ทางแขวงฯ จะเชิญหน่วยงานปกครองท้องถิ่นมาประชุมเพื่อปรึกษาหารือ หาทางออกให้ทั้งสองฝ่ายอีกครั้ง

ส่วนตลาดหลายแห่ง หรือร้านค้าขายมะขาม ขายของฝากที่วางสินค้าขาย ติดกับทางหลวงได้ก็เพราะว่าไม่มีใครมาร้องเรียน หรือได้รับความเดือดร้อนจากการวางขายสินค้าเหล่านั้น ซึ่งจริงๆ แล้วก็มีความผิดทางกฎหมายเช่นกัน แต่ทั้งนี้ ทางแขวงฯ ก็ได้อะลุ้มอล่วยเพื่อให้ชาวบ้านเหล่านั้นมีรายได้ไปจุนเจือครอบครัว
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น