xs
xsm
sm
md
lg

15 วันไม่กลับตัดพ้นสาระบบสงฆ์!ชี้เจ้าคณะอำเภอฯ-พระลำปาง ร่ำสุรา-ร้องโอเกะ ผิดปาจิตตีย์

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ลำปาง – เจ้าคณะจังหวัดฯ-นักวิชาการศาสนา สำนักพุทธลำปาง..เผยรอเจ้าคณะอำเภอฯกลับจาก ตปท.ก่อนสอบปมคลิปฉาวร่วมพระสงฆ์อีกรูปร่ำสุรา-ร้องโอเกะ ในบ้านสวน เบื้องต้นเชื่อเป็นอาบัติปาจิตตีย์ ต้องปลด-สั่งสึก หาก 15 วันไม่กลับต้องตัดชื่อพ้นสาระบบ

กรณีคลิปฉาว พระสงฆ์ระดับเจ้าคณะอำเภอ และพระลูกวัดอีกแห่ง ร่วมวงดื่มสุรา-ร้องคาราโอเกะ ภายในบ้านสวนส่วนตัว ที่หลุดออกมาเผยแพร่บนโลกออนไลน์ จนมีการวิพากษ์วิจารณ์กันอย่างกว้างขวาง ต่อมาพระจินดารัตนาภรณ์ เจ้าคณะจังหวัดลำปาง เจ้าอาวาสวัดพระแก้วดอนเต้าสุชาดาราม พระอารามหลวง จังหวัดลำปาง ระบุว่าประสานงานไปยังสำนักพระพุทธศาสนาจังหวัดลำปางและรายงานให้สำนักงานพุทธชาติทราบเบื้องต้นแล้ว

แต่ขณะนี้ต้องรอให้เจ้าคณะอำเภอฯที่ปรากฎในคลิปกลับมาจากต่างประเทศก่อน จากนั้นก็จะต้องดำเนินการตามกฎหมายของสงฆ์ ซึ่งดูตามข่าวก็พบว่าเป็นภาพของเจ้าคณะอำเภอแม่ทะจริง ซึ่งถือว่าผิดวินัยสงฆ์ด้านดื่มสุรา เป็นอาบัติปาจิตตีย์ และกฎของสงฆ์เกี่ยวกับพระสังฆาธิการ ท้ายที่สุดก็ต้องปลดออกจากตำแหน่งเจ้าอาวาส หากเป็นพระน้อยก็ต้องสึก โดยจะมีการสอบสวนก่อน
ด้านนายสุเมธ วังคะออม นักวิชาการศาสนาชำนาญ ผู้อำนวยการกลุ่มอำนวยการและกิจการคณะสงฆ์ สำนักพระพุทธศาสนาจังหวัดลำปาง เปิดเผยว่าเรื่องที่เกิดขึ้นทางสำนักพุทธฯได้รับรายงานแล้วและขณะนี้ก็คงจะต้องรอให้เจ้าคณะอำเภอแม่ทะเดินทางกลับมาก่อน เพื่อทำการสอบสวน และปลดออกจากตำแหน่ง-ทำการสึกตามลำดับ

ส่วนประเด็นที่ขณะนี้เจ้าตัวอยู่ต่างประเทศ จนเกรงกันว่าจะไม่กลับมาอีกแล้วนั้น นายสุเมธเผยว่า ไม่น่าจะมีปัญหาหากเจ้าตัวไม่กลับมาภายใน 15 วัน ก็ถือว่าขาดจากการปฎิบัติหน้าที่ ก็ต้องถูกปลดและตัดออกจากสาระบบของคณะสงฆ์ หรือเรียกง่ายๆว่าไม่มีสังกัดอีกต่อไป

สำหรับคลิปดังกล่าว เพจแม่ทัพลิง3/1 ได้มีการโพสต์เผยแพร่ พร้อมข้อความว่า “นึกแคปชั่นไม่ออกเลยกู” เขาว่าเป็นถึงเจ้าคณะอำเภอแม่ทะ ดื่มเหล้า ร้องเพลง กับแกล้มพร้อม มีความสุขกันเต็มที่พระครูสิริชัยพิพัฒน์ (สุรชัย สุหชุโต) สำนักงานเจ้าคณะอำเภอแม่ทะ จังหวัดลำปาง วัดศรีอ้วน ต.นาครัว อ.แม่ทะ จ.ลำปาง แต่สถานที่ดื่มน่าจะเป็นบ้านสวนของท่าน

ขณะที่ในคลิปจะเห็นพระสองรูป รูปหนึ่งนอน ซึ่งก็คือเจ้าคณะอำเภอแม่ทะ อีกรูปหนึ่งนั่งร้องเพลงและทำกับแกล้ม ขณะที่บนโต๊ะมีขวดสุราอยู่หนึ่งกลม - อาหารเครื่องดื่ม และมีเครื่องเสียงขนาดเล็กอีกหนึ่งเครื่อง คาดว่าเอาไว้ร้องคาราโอเกะ

ต่อมาผู้สื่อข่าวได้ลงพื้นที่สอบถามข้อเท็จจริง ที่วัดศรีอ้น แต่ไม่พบเจ้าคณะอำเภอ จึงไปสอบถามกับนางดวงฤทัย ศรีปินตา อายุ 56 ปี ผู้ใหญ่บ้านทราบว่าเจ้าคณะอำเภอติดกิจนิมนต์ที่ต่างประเทศและจะกลับเดือนหน้า

จากนั้นได้ไปสอบถามกับพระอีกรูป ซึ่งปรากฎในคลิปด้วย คือ พระกล่ำ หรือ พระอรวรรณ อุชุจาโร อายุ 54 ปี ซึ่งยอมรับว่าภาพที่ปรากฎในคลิปดังกล่าว เป็นเรื่องจริง คนที่ถ่ายคือคนขับรถของเจ้าคณะอำเภอ ซึ่งเคยแบล็คเมล์แลกเงินกับเจ้าคณะอำเภอหลายครั้งแล้ว ส่วนตนเองพร้อมรับสิ่งที่จะเกิดขึ้น
กำลังโหลดความคิดเห็น