xs
xsm
sm
md
lg

จ่อสั่งปลด-สึก! เจ้าคณะอำเภอแม่ทะ-พระคลิปฉาว ร่วมวงร่ำสุรา-ร้องคาราโอเกะบ้านสวน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ภาพจากแฟ้ม
ลำปาง - เจ้าคณะจังหวัดลำปางเผย..เห็นคลิปข่าวฉาวพระสงฆ์ร่วมวงดื่มเหล้า-ร้องโอเกะในบ้านสวนแล้ว หนึ่งในนั้นน่าจะเป็นภาพเจ้าคณะอำเภอแม่ทะ ชี้ผิดปาจิตตีย์ รอเจ้าตัวกลับจาก ตปท. ตั้งกรรมการสอบ-เดินหน้าปลด/สึกทันที

พระจินดารัตนาภรณ์ เจ้าคณะจังหวัดลำปาง เจ้าอาวาสวัดพระแก้วดอนเต้าสุชาดาราม พระอารามหลวง จังหวัดลำปาง
วันนี้ (24 เม.ย. 65) พระจินดารัตนาภรณ์ เจ้าคณะจังหวัดลำปาง เจ้าอาวาสวัดพระแก้วดอนเต้าสุชาดาราม พระอารามหลวง จังหวัดลำปาง เปิดเผยถึงกรณีที่มีการเผยแพร่คลิปพระสงฆ์ระดับเจ้าคณะอำเภอ และพระลูกวัด ร่วมวงดื่มสุรา-ร้องคาราโอเกะ ภายในบ้านสวน จนมีการวิพากษ์วิจารณ์กันอย่างกว้างขวางว่าทราบเรื่องแล้ว

แต่ขณะนี้ต้องรอให้เจ้าคณะอำเภอฯ ที่ปรากฏในคลิปกลับมาจากต่างประเทศก่อน จากนั้นก็จะต้องดำเนินการตามกฎหมายของสงฆ์ โดยจะมีการสอบสวนก่อนจากนั้นก็จะต้องปลดออกจากตำแหน่ง

เบื้องต้นนี้ จากที่ดูตามข่าวก็พบว่าเป็นภาพของเจ้าคณะอำเภอแม่ทะจริง ซึ่งถือว่าผิดวินัยสงฆ์ด้านดื่มสุรา เป็นอาบัติปาจิตตีย์ และกฎของสงฆ์เกี่ยวกับพระสังฆาธิการ ท้ายที่สุดก็ต้องปลดออกจากตำแหน่งเจ้าอาวาส ซึ่งได้ประสานงานไปยังสำนักงานพระพุทธศาสนาจังหวัดลำปางและรายงานให้สำนักงานพุทธชาติทราบเบื้องต้นแล้ว

ส่วนวัดต่างๆ ขณะนี้ได้กำชับเจ้าคณะทุกแห่งให้ประพฤติปฏิบัติให้ถูกต้องกับพระวินัย พร้อมทั้งให้ดูแลสอดส่องพระทุกรูปที่อยู่ในปกครองให้ประพฤติให้อยู่ในพระธรรมวินัย หากมีการละเมิดก็ให้ดำเนินการตามโทสานุโทษ หมายความว่าดูตามโทษน้อยโหญ่ หากโทษน้อยก็ว่ากล่าวตักเตือน หากเป็นโทษใหญ่แต่พระน้อยทำผิดก็ต้องสึก หากเป็นพระสังฆาธิการก็ต้องปลดออกจากตำแหน่ง ซึ่งขณะนี้ตำแหน่งเจ้าคณะอำเภอต้องรอสอบสวนหากยอมรับก็ปลดออกและแต่งตั้งเจ้าคณะรูปใหม่แทนต่อไป

สำหรับคลิปดังกล่าว เพจแม่ทัพลิง 3/1 ได้มีการโพสต์เผยแพร่ พร้อมข้อความว่า “นึกแคปชันไม่ออกเลยกู” เขาว่าเป็นถึงเจ้าคณะอำเภอแม่ทะ ดื่มเหล้า ร้องเพลง กับแกล้มพร้อม มีความสุขกันเต็มที่ พระครูสิริชัยพิพัฒน์ (สุรชัย สุหชุโต) สำนักงานเจ้าคณะอำเภอแม่ทะ จังหวัดลำปาง วัดศรีอ้วน ต.นาครัว อ.แม่ทะ จ.ลำปาง แต่สถานที่ดื่มน่าจะเป็นบ้านสวนของท่าน

ขณะที่ในคลิปจะเห็นพระสองรูป รูปหนึ่งนอน ซึ่งก็คือเจ้าคณะอำเภอแม่ทะ อีกรูปหนึ่งนั่งร้องเพลงและทำกับแกล้ม ขณะที่บนโต๊ะมีขวดสุราอยู่หนึ่งกลม - อาหารเครื่องดื่ม และมีเครื่องเสียงขนาดเล็กอีกหนึ่งเครื่อง คาดว่าเอาไว้ร้องคาราโอเกะ

ต่อมาผู้สื่อข่าวได้ลงพื้นที่สอบถามข้อเท็จจริง ที่วัดศรีอ้น แต่ไม่พบเจ้าคณะอำเภอ จึงไปสอบถามกับนางดวงฤทัย ศรีปินตา อายุ 56 ปี ผู้ใหญ่บ้านทราบว่าเจ้าคณะอำเภอติดกิจนิมนต์ที่ต่างประเทศและจะกลับเดือนหน้า

จากนั้นได้ไปสอบถามกับพระอีกรูป ซึ่งปรากฏในคลิปด้วย คือ พระกล่ำ หรือ พระอรวรรณ อุชุจาโร อายุ 54 ปี ซึ่งยอมรับว่าภาพที่ปรากฏในคลิปดังกล่าวเป็นเรื่องจริง คนที่ถ่ายคือคนขับรถของเจ้าคณะอำเภอ ซึ่งเคยแบล็กเมล์แลกเงินกับเจ้าคณะอำเภอหลายครั้งแล้ว ส่วนตนเองพร้อมรับสิ่งที่จะเกิดขึ้น


กำลังโหลดความคิดเห็น