xs
xsm
sm
md
lg

7 เม.ย.ชี้ชะตา “ปารีณา” หากศาลตัดสินผิดจริงต้องพ้นจากตำแหน่ง

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ราชบุรี - 7 เมษายน ชี้ชะตา "ปารีณา" ส.ส.ราชบุรี ศาลพิพากษาผิดจริง ฝ่าฝืนมาตรฐานจริยธรรมอย่างร้ายแรงถูกดำเนินคดีบุกรุกป่าพื้นที่ป่าสงวน จะต้องพ้นจากตำแหน่ง และเลือกตั้งใหม่ทันที         

เนื่องจากคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) มีมติชี้มูลความผิด น.ส.ปารีณา ไกรคุปต์ ส.ส.ราชบุรี พรรคพลังประชารัฐ จงใจแสดงบัญชีทรัพย์สินหนี้สินเป็นเท็จ หลังจากแจ้งราคาพระเครื่องสูงกว่ามูลค่าที่แท้จริง และไม่ได้ทำสัญญากู้เงินจริง จากการไต่สวนพบว่า น.ส.ปารีณา แจ้งรายการบัญชีทรัพย์สินและหนี้สินผิดจากข้อเท็จจริง 2 รายการ ได้แก่ กรณีที่ยื่นรายการทรัพย์สินอื่นเป็นพระเครื่องผิดรุ่นจากที่แจ้งต่อ ป.ป.ช.

โดย น.ส.ปารีณา แจ้งต่อ ป.ป.ช.ว่า ครอบครองพระสมเด็จบางขุนพรหม มูลค่า 2.5 ล้านบาท หลังจากการตรวจสอบข้อเท็จจริงพบว่า พระเครื่องดังกล่าวประเมินมูลค่าได้ประมาณ 2-3 แสนบาทเท่านั้น และยังมีกรณีรายการเงินให้กู้ยืมที่ น.ส.ปารีณา แจ้งต่อ ป.ป.ช.ว่าทำสัญญาเงินกู้ 7-8 ล้านบาท เมื่อทำการตรวจสอบพบว่าสัญญาเงินกู้ดังกล่าวเป็นเท็จ เนื่องจากไม่มีการกู้จริง ทาง ป.ป.ช.จึงมีมติชี้มูลความผิดจงใจแสดงบัญชีทรัพย์สินและหนี้สินอันเป็นเท็จ และปกปิดข้อมูลที่ควรแจ้งให้ทราบ จึงถือเป็นความผิดทางอาญา เนื่องจากขัดคำสั่งเจ้าพนักงาน โดยส่งเรื่องต่อศาลฎีกาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง เพื่อพิจารณาตัดสิทธิและห้ามดำรงตำแหน่งทางการเมืองใดๆ พ้นจากตำแหน่ง ส.ส.และการตัดสิทธิการใช้สิทธิเลือกตั้ง          

ส่วนที่ ป.ป.ช.ร้องฝ่าฝืนมาตรฐานจริยธรรมอย่างร้ายแรงเนื่องจากถูกดำเนินคดีบุกรุกป่าพื้นที่ป่าสงวน เมื่อวันที่ 9 พ.ย.2564 ที่ศาลฎีกา สนามหลวง ถนนราชดำเนิน ในศาลพิจารณาครั้งแรกในคดีหมายเลขดำ อมจ.1/2564 เพื่อสอบคำให้การในคดีที่คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ยื่นคำร้องต่อศาลขอให้วินิจฉัยกรณีกล่าวหา น.ส.ปารีณา ไกรคุปต์ พรรคพลังประชารัฐ ฝ่าฝืนมาตรฐานจริยธรรมอย่างร้ายแรง เนื่องจากถูกดำเนินคดีบุกรุกป่าพื้นที่ป่าสงวนเพื่อใช้ประกอบกิจการฟาร์มเลี้ยงไก่ และทำเกษตรกรรมใน จ.ราชบุรี อันเป็นการขัดกันระหว่างผลประโยชน์ส่วนตัวและส่วนรวม 

โดย น.ส.ปารีณา เดินทางมาพร้อมกับทนายความและผู้ติดตาม และให้สัมภาษณ์ก่อนเข้าห้องพิจารณาว่ารู้สึกสบายใจขึ้นมาก ขอยืนยันในความบริสุทธิ์ของตัวเองเพราะเพิ่งเข้ามาดูแลฟาร์มเลี้ยงไก่ตามที่บิดา (นายทวี  ไกรคุปต์) อนุญาต และหลังยุติบทบาทตามคำสั่งศาลชีวิตเปลี่ยนแปลงไปมาก ทางด้านนายทิวา การกระสัง ทนายความผู้รับมอบอำนาจจาก น.ส.ปารีณา กล่าวว่า แนวทางการต่อสู้คดีทางเรายืนยันว่า น.ส.ปารีณา ไม่ได้กระทำผิดจริยธรรมแต่อย่างใด ไม่ได้บุกรุกป่าสงวน เนื่องจากนายทวี ไกรคุปต์ บิดาของ  น.ส.ปารีณา อายุมากแล้วความจำเสื่อม ได้มอบกิจการให้ น.ส.ปารีณา เข้ามาดูแลแทน เพื่อนำเอารายได้มาเลี้ยงดูอุปการะบิดา ซึ่งเป็นไปตามหลักศีลธรรมจริยธรรม ความกตัญญูรู้คุณของสังคมไทย จะต่อสู้ต่อไปตามข้อเท็จจริงที่ปรากฏ ซึ่งขึ้นอยู่กับศาลจะพิจารณาอย่างไร โดยศาลนัดฟังคำพิพากษา  วันที่ 7 เม.ย.2565 
       
ทางด้าน ดร.สุชัญญา วิมุกตายน ผอ.สนง.กกต.จ.ราชบุรี เปิดเผยว่า เกี่ยวกับกรณีที่ ป.ป.ช.ชี้มูลความผิด ส.ส.ราชบุรี พรรคพลังประชารัฐ จงใจแสดงบัญชีทรัพย์สินหนี้สินอันเป็นเท็จ ทาง ป.ป.ช.จะต้องส่งเรื่องไปทางอัยการสูงสุดเพื่อยื่นฟ้องต่อศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง อันนี้เป็นหน้าที่ของป.ป.ช. ส่วนสำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้งยังไม่มีผลอะไรจนกว่าจะมีคำพิพากษา ทางผู้ที่ถูกกล่าวหามีพฤติการณ์หรือกระทำความผิดตามที่ถูกกล่าวหา ส่วนคดีที่ ป.ป.ช.ร้องฝ่าฝืนมาตรฐานจริยธรรมอย่างร้ายแรง ถูกดำเนินคดีบุกรุกป่าพื้นที่ป่าสงวน ศาลจะอ่านคำพิพากษาในวันที่ 7 เม.ย.2565 จะต้องรอผลคำพิพากษาจากศาลก่อนว่ามีคำพิพากษาไปทิศทางใด จะยกฟ้องกรณีมีความผิดตามที่ถูกกล่าวหาจริงจะมีผลทางกฎหมาย ถ้ามีความผิดจริงตามที่ถูกกล่าวหาจะต้องพ้นจากตำแหน่งหน้าที่ และทางคณะกรรมการการเลือกตั้งจะดำเนินการเลือกตั้งใหม่ตามบทบัญญัติของกฎหมาย


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น