xs
xsm
sm
md
lg

ประสานลาวช่วยด่วน! แรงงานไทยถูกแก๊งสแกมเมอร์สามเหลี่ยมทองคำหลอกทำงานเยี่ยงทาส

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เชียงราย - ผู้ว่าฯ ส่งหนังสือประสาน สปป.ลาวช่วยอีกทาง..พบหนุ่มสาวแรงงานไทยถูกหลอกข้ามฝั่งทำงานเป็นแอดมินเว็บกาสิโนออนไลน์คิงส์โรมัน-เขตเศรษฐกิจฯ สามเหลี่ยมทองคำ สุดท้ายโดนบังคับร่วมแก๊งสแกมเมอร์-คอลเซ็นเตอร์ ตุ๋นเหยื่อข้ามชาติ

ช่วงต้นปี 2565 ที่ผ่านมามีรายงานว่าคนไทยหลายคนที่ข้ามไปทำงานในเขตเศรษฐกิจพิเศษสามเหลี่ยมทองคำ ริมฝั่งน้ำโขง เขตเมืองต้นผึ้ง แขวงบ่อแก้ว สปป.ลาว ตรงข้ามบ้านสบรวก หมู่ 1 ต.เวียง อ.เชียงแสน จ.เชียงราย ติดต่อกลับมายังญาติในฝั่งไทยว่า..เขาถูกหลอกให้ไปทำงานและขอความช่วยเหลือให้หาทางพากลับไทย

ต่อมาพบว่าคนไทยประสบเหตุดังกล่าวรวม 15 คน มีทั้งชายและหญิงอายุอยู่ระหว่าง 20-30 ปี ซึ่งเคยเป็นมัคคุเทศก์ คนทำงานตามร้านอาหาร สถานบันเทิง ฯลฯ ที่มีความสามารถด้านภาษา คอมพิวเตอร์ อินเทอร์เน็ต ฯลฯ ที่ตกงานหลังการระบาดของโควิด-19

กระทั่งได้มีนายหน้าที่อยู่กรุงเทพฯ ซึ่งเป็นคนรู้จักคุ้นเคยกันติดต่อให้ไปทำงานในโครงการคิงส์โรมัน ภายในเขตเศรษฐกิจพิเศษสามเหลี่ยมทองคำ โดยอ้างว่าเป็นงานแอดมินหรือคนควบคุมเว็บไซต์ในกาสิโนออนไลน์ แลกกับเงินเดือนเบื้องต้นคนละ 30,000 บาท สัญญาจ้างงาน 6 เดือน จึงได้ลักลอบข้ามแดนโดยมีกลุ่มขบวนการพานั่งเรือข้ามไปยังฝั่ง สปป.ลาว และพาเดินทางด้วยรถยนต์ไปโครงการคิงส์โรมันดังกล่าว แต่สุดท้ายถูกบังคับทำงานเหมือนทาส

ขณะที่นายภาสกร บุญญลักษม์ ผู้ว่าราชการ จ.เชียงราย ได้มีหนังสือด่วนที่สุด ลงที่ ชร.001183/3933 ลงวันที่ 21 ก.พ. 2565 ขอความร่วมมือไปยังเจ้าแขวงบ่อแก้ว สปป.ลาว ให้ช่วยเหลือคนไทยที่ไปทำงานในเขตเศรษฐกิจพิเศษสามเหลี่ยมทองคำดังกล่าว

โดยระบุว่ามีคนไทยจำนวน 10 ราย ถูกนายหน้าหลอกให้ไปทำงานสแกมเมอร์หรือแก๊งคอลเซ็นเตอร์ในเขตเศรษฐกิจพิเศษสามเหลี่ยมทองคำ และมีความประสงค์จะขอให้เจ้าหน้าที่ช่วยเหลือในการเดินทางกลับประเทศไทย ดังนั้น จ.เชียงรายจึงขอให้ทางแขวงบ่อแก้วประสานหน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้ช่วยเหลือและคุ้มครองคนไทยทั้งหมดซึ่งถูกหลอกให้ไปทำงานอยู่ที่ตึกอพาร์ตเมนต์แห่งหนึ่ง และอาคารที่พักตึกหลังที่ 3

อย่างไรก็ตาม ล่าสุดพบว่ามีคนไทยนั่งเรือของชาวบ้านหลบหนีข้ามฟากมายังฝั่งไทยได้แล้ว 5 คน และมีผู้ที่ได้รับการช่วยเหลืออย่างไม่เป็นทางการให้กลับมาได้อีก 6 คน ปัจจุบันทั้ง 11 คนได้รับความปลอดภัยในฝั่งไทยแต่ก็สูญเสียทั้งเงินทองค่าเดินทาง ค่าจ้างคนให้พาหลบหนี สภาพจิตใจที่ย่ำแย่ และไม่ได้เงินค่าจ้างใด

นอกจากนี้ยังเหลือคนไทยอีกอย่างน้อย 4 คนในกลุ่มนี้ที่ยังคงตกค้างอยู่ในโครงการคิงส์โรมัน และมีรายงานว่าแก๊งสกิมมิ่งได้นำทั้ง 4 คนไปขายต่อให้กับแก๊งอื่นภายในบริเวณเดียวกันแล้ว

สำหรับเขตเศรษฐกิจพิเศษสามเหลี่ยมทองคำ เนื้อที่ประมาณ 10,000 เฮกตาร์ อยู่ภายใต้การดำเนินงานของกลุ่มดอกงิ้วคำ ทุนจีนที่มีนายจ้าว เหว่ย เป็นประธานฯ ซึ่งได้สัมปทานจาก สปป.ลาว เป็นเวลา 99 ปี ปัจจุบันมีการพัฒนาเป็นโครงการคิงส์โรมันที่มีทั้งโรงแรม รีสอร์ต อาคารพาณิชย์ ร้านอาหาร ถนน กาสิโน ท่าเรือ พื้นที่การเกษตร ฯลฯ โดยมีเอกชนหลากหลายสาขาเข้าไปใช้พื้นที่

ก่อนเกิดวิกฤตโควิด-19 เคยมีนักท่องเที่ยวโดยเฉพาะชาวจีนเข้าไปท่องเที่ยวใช้บริการปีละกว่า 300,000 คน แต่หลังเกิดวิกฤตได้ปิดพื้นที่ และกลับมาเปิดอีกครั้งในปี 2564 โดยเอกชนหลายรายได้ประกาศรับสมัครพนักงานดังกล่าว


กำลังโหลดความคิดเห็น