xs
xsm
sm
md
lg

ดำพรึ่บแล้วหาดแม่รำพึง! คราบน้ำมันดิบถูกคลื่นซัดคาดมีมวลใหญ่ตามมาอีก ระดม จนท.เร่งจัดเก็บ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ระยอง - ดำพรึ่บแล้วหาดแม่รำพัง คราบน้ำมันดิบถูกคลื่นซัดเกยชายหาดส่งกลิ่นฉุนไปทั่ว อธิบดีกรมควบคุมมลพิษ เผยที่เห็นแค่ส่วนน้อย คาดหลุดจากบูมกลางทะเล เชื่อมีมวลใหญ่เข้ามาอีก แจ้ง จนท.เตรียมรับมือ ขณะที่กองทัพเรือส่งทหาร สอ.รฝ. 200 นาย ร่วมเก็บกู้ทั้งวันทั้งคืน 

จากเหตุการณ์น้ำมันดิบรั่วไหลบริเวณทุ่นผูกเรือน้ำลึกแบบทุ่นเดี่ยวกลางทะเล หรือจุดขนถ่ายน้ำมันในทะเล ซึ่งอยู่ห่างจากชายฝั่งท่าเรือมาบตาพุด จ.ระยอง ไปทางทิศตะวันออกเฉียงใต้ประมาณ 20 กิโลเมตร เมื่อเวลา 21.06 น. วันที่ 25 ม.ค.ที่ผ่านมา ซึ่งทุกภาคส่วนได้ระดมกำลังช่วยกันแก้ไข หลังพบคราบน้ำมันถูกคลื่นซัดประชิดชายหาดห่างฝั่งเพียง 4 กิโลเมตร

กระทั่งเจ้าหน้าที่ต้องเร่งนำบีชบูม ยาวกว่า 350 เมตร ติดตั้งตามแนวชายหาดข้างท่าเทียบเรือไออาร์พีซี ต.เชิงเนิน อ.เมือง จ.ระยอง และชายหาดแม่รำพึง ต.เพ.อ.เมืองระยอง เพื่อสกัดคราบน้ำมัน แต่สุดท้ายเมื่อเวลา 22.00 น.วานนี้ กลับพบว่ามีคราบน้ำมันลอยเป็นเขม่าสีดำเข้าชายหาดแม่รำพึง 

จนทำให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง รวมทั้งนายชาญนะ เอี่ยมแสง ผู้ว่าราชการจังหวัดต้องเร่งลงพื้นที่ตรวจสอบ พร้อมประกาศสั่งเร่งใช้ผ้าชนิดพิเศษซับน้ำมันที่ลอยมา พร้อมเตรียมประกาศเป็นพื้นที่ภัยพิบัติห้ามลงเล่นน้ำเด็ดขาด ตามที่ได้เสนอข่าวไปแล้วนั้น


ล่าสุด เมื่อเวลา 06.00 น.วันนี้ (29 ม.ค.) ผู้สื่อข่าวได้รับแจ้งว่า พบคราบน้ำมันบริเวณหาดแม่รำพึง ตรงข้ามเบย์วิวรีสอร์ท ม.10 ต.ตะพง อ.เมืองระยอง เป็นระยะทางกว่า 2 กิโลเมตรแล้ว และคาดว่าจะมีแนวโน้มคราบน้ำมันถูกคลื่นซัดจนเต็มชายหาด

นอกจากนั้น คราบน้ำมันยังส่งกลิ่นฟุ้งกระจายไปทั่ว และยังพบว่าน้ำทะเลบริเวณดังกล่าวได้กลายเป็นสีดำ และมีคราบน้ำมันจับตัวคล้ายวุ้นลอยมากับคลื่น จนทำให้ผืนทรายบริเวณชายหาดดำเกือบทั้งหมด

โดยเจ้าหน้าที่บริษัท สตาร์ปิโตรเลียม รีไฟน์นิ่ง จำกัด (มหาชน) ได้เข้าเก็บตัวอย่างน้ำนำไปตรวจสอบ และใช้ผ้าชนิดพิเศษซับคราบน้ำมันอย่างต่อเนื่อง แต่เนื่องจากคราบน้ำมันมีจำนวนมากจึงยากต่อการเก็บกู้ให้หมดในเวลาอันรวดเร็ว


กองทัพเรือส่งกำลังทหาร สอ.รฝ. 200 นายสนับสนุนภารกิจขจัดคราบน้ำมัน

ด้าน พล.ร.ต.สรวุท ชวนะ ผู้บัญชาการหน่วยบัญชาการต่อสู้อากาศยานและรักษาฝั่ง เผยว่า ตั้งแต่ช่วงคืนที่ผ่านมา กองทัพเรือได้จัดกำลังพลเข้าร่วมภารกิจขจัดคราบน้ำมันบริเวณชายหาด จำนวน 200 นาย พร้อมเน้นย้ำให้กำลังพลปฏิบัติงานด้วยความระมัดระวังภายใต้มาตรการป้องกันที่วางไว้

เพื่อให้เป็นไปตามดำริของผู้บัญชาการทหารเรือ ที่ต้องการให้ทุกหน่วยของกองทัพเรือ สนับสนุนการแก้ไขปัญหาน้ำมันรั่วไหลใน จ.ระยอง ซึ่งก่อนปฏิบัติภารกิจเจ้าหน้าที่จาก บริษัท สตาร์ปิโตรเลียม รีไฟน์นิ่ง จำกัด (มหาชน)ได้บรรยายและแนะนำการปฏิบัติต่างๆ เพื่อให้กำลังพลมีความปลอดภัยสูงสุดและยังต้องผ่านการตรวจ ATK ป้องกันการแพร่ระบาดไวรัสโควิค-19 ทุกนาย


เจ้าของเบย์วิวรีสอร์ท บอกคราบน้ำมันมาเยอะเกินคาด

ขณะที่ นางวลัยลักษณ์ วิทยานุเคราะห์ เจ้าของเบย์วิวรีสอร์ท ซึ่งอยู่ตรงข้ามชายหาดที่มีคราบน้ำมันถูกคลื่อซัดเกยหาด บอกว่า คราบน้ำมันเข้าพื้นที่ตั้งแต่ช่วงเช้ามืดที่ผ่านมา ซึ่งในครั้งแรกที่เห็นรู้สึกตกใจมาก และไม่คิดว่าปริมาณคราบน้ำมันจะเยอะมากเช่นนี้ และยังมีคราบน้ำมันถูกคลื่นซัดอย่างต่อเนื่องโดยไม่มีทีท่าว่าจะหมด

ด้านนายอรรถพล เจริญชันษา อธิบดีกรมควบคุมมลพิษ ซึ่งเดินทางเข้าตรวจสอบพื้นที่อีกครั้ง เผยว่า คราบน้ำมันที่ถูกคลื่นซัดเข้าชายหาด น่าจะเป็นน้ำมันที่หลุดออกมาจากบูมกลางทะเล ซึ่งถือเป็นคราบน้ำมันส่วนน้อย และเชื่อว่าจะมีคราบน้ำมันมวลใหญ่หลุดออกมาอีก ซึ่งจากนี้เจ้าหน้าที่จะต้องเร่งเก็บกู้ออกทันที


กำลังโหลดความคิดเห็น