xs
xsm
sm
md
lg

เลิกปลูกข้าว! ชาวนากาฬสินธุ์หันปลูกกระท่อม มีศูนย์รับซื้อ ตั้งเป้าล้านต้น สร้างอาชีพแก้จน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์กาฬสินธุ์ - ชาวตำบลหลุบ จ.กาฬสินธุ์ พลิกผืนนาปลูกกระท่อม พืชเศรษฐกิจทางเลือกใหม่ คาดดีกว่าปลูกข้าว เหตุมีบริษัทเอกชนส่งเสริมปลูกพร้อมประกันราคา มีศูนย์รับซื้อใบสดกิโลฯ ละ 200 บาท เบื้องต้นปลูก 100,000 ต้น ตั้งเป้าปลูกให้ถึง 1,000,000 ต้น สร้างอาชีพมั่นคงแก้ปัญหาความจนยั่งยืน


วันนี้ (23 ม.ค.) ที่แปลงนานายบันลือศักดิ์ ลือศรัทธา อดีตกำนันตำบลหลุบ บ้านคอนเรียบ ต.หลุบ อ.เมืองกาฬสินธุ์ นายวิรัช พิมพะนิตย์ ที่ปรึกษารัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม เป็นประธานเปิดไร่กระท่อมโกลเด้น และปลูกกระท่อม บนเนื้อที่ 10 ไร่ มีนายชัยพิภพ โยธะชัย เกษตรอำเภอเมืองกาฬสินธุ์, นายไก่ทอง ไกรมงคล นายกเทศมนตรีตำบลหลุบ, นายภักดี ภูมีแหลม กำนันตำบลหลุบ, นางกวิตา ลือศรัทธา ผู้บริหารไร่กระท่อมโกลเด้น พร้อมด้วยเกษตรกรในพื้นที่ร่วมงาน

นางกวิตา ลือศรัทธา ผู้บริหารไร่กระท่อมโกลเด้น กล่าวว่า เดิมพื้นที่ 10 ไร่เป็นพื้นที่เพาะปลูกข้าว ปลูกทั้งข้าวนาปีและนาปรัง แต่เนื่องจากต้นทุนทำนาสูงและราคาขายข้าวเปลือกไม่แน่นอน กอปรกับรัฐบาลปลดล็อกพืชกระท่อมให้เกษตรกรสามารถปลูกได้ถูกต้องตามกฎหมาย ซึ่งใบกระท่อมมีประโยชน์ทางการแพทย์ และสามารถแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์เพื่อสุขภาพได้หลายผลิตภัณฑ์ ตนและญาติสนใจที่จะพลิกผืนนานี้เป็นไร่ปลูกกระท่อม จึงสมัครเป็นสมาชิกกับบริษัทเอกชน ปลูกกระท่อมพร้อมจำหน่ายต้นกล้า ซึ่งมีทั้งต้นกล้าที่ได้จากการเพาะเมล็ดและเสียบยอด

อนาคตไร่กระท่อมโกลเด้นแห่งนี้จะเป็นศูนย์รับซื้อใบกระท่อมจากเกษตรกรด้วย วันนี้นอกจากจะเปิดไร่ปลูกกระท่อม 1 แสนต้นแล้ว ยังเปิดรับสมัครสมาชิกปลูกกระท่อมหรือลูกไร่ด้วย โดยตั้งเป้าปลูกกระท่อมให้ได้ 1 ล้านต้น จึงอยากเชิญชวนเกษตรกรผู้สนใจอยากเปลี่ยนอาชีพใหม่ หันมาปลูกกระท่อม พืชเศรษฐกิจทางเลือกใหม่ เนื่องจากมีประกันราคารับซื้อชัดเจน โดยใบสดรับซื้อกิโลกรัมละ 200 บาท สัญญาซื้อขาย 5 ปี รับรองเป็นพืชที่มีอนาคต ดีกว่าปลูกข้าวและพืชชนิดอื่นแน่นอน เพราะลงทุนครั้งเดียว แต่สามารถเก็บเกี่ยวผลผลิตได้ถึง 20-30 ปี
ด้านนายวิรัช พิมพะนิตย์ ที่ปรึกษารัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม กล่าวว่า การปลดล็อกกระท่อมโดยรัฐบาลและกระทรวงสาธารณสุขนั้นมีกฎหมายรองรับให้ปลูกได้อย่างกว้างขวางกว่ากัญชา ซึ่งกระท่อมสามารถปลูกได้อย่างเสรี ทางการแพทย์สารในใบกระท่อมยังสามารถสกัดเป็นตัวยารักษาโรคบางชนิดได้ นอกจากนี้ยังเป็นพืชที่สามารถขยายผล ต่อยอด มีอายุยืนถึง 50 ปี ปลูกแล้วเกิดผลดีในเชิงเศรษฐกิจและรักษาโรค เมื่อมีการซื้อขายเกิดขึ้น ก็จะมีรายได้ แก้ปัญหาความยากจน
ปัจจุบันนี้หลังจากรัฐบาลปลดล็อกกระท่อมจึงสามารถปลูกได้ทั่วไป ส่วนของการเปิดไร่กระท่อมโกลเด้นและร่วมกันปลูกกระท่อมในครั้งนี้ เป็นการเปิดมิติใหม่ของการปลูกพืชเศรษฐกิจทางเลือก ซึ่งเป็นพืชที่รัฐบาลสนับสนุน และเอกชนหลายรายเข้ามาให้การส่งเสริม โดยเปิดจุดรับซื้อและมีประกันราคา เป็นพืชที่มีอนาคต ดังนั้นเกษตรกรผู้สนใจสามารถปลูกได้ ขายได้ ปลูกแล้วได้เงิน คาดว่าสร้างอาชีพที่มั่นคง แก้ปัญหาความยากจนได้อย่างยั่งยืน


กำลังโหลดความคิดเห็น