xs
xsm
sm
md
lg

“อนุทิน” ปลื้ม คกก.ยาเสพติดปลดกัญชาพ้นบัญชี รอ ป.ป.ส.ด่านสุดท้าย ย้ำนโยบายรัฐต้องช่วยดัน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์รมว.สธ. ยินดี คกก.ควบคุมยาเสพติด ปลดกัญชา พ้นบัญชีประเภท 5 รอบอร์ด ป.ป.ส.พิจารณาเป็นด่านสุดท้าย ย้ำ เรื่องกัญชาถูกกฎหมาย เป็นนโยบายรัฐบาล ต้องช่วยกันผลักดัน


วันนี้ (20 ม.ค.) จากกรณีที่ คณะกรรมการควบคุมยาเสพติด ได้พิจารณาเห็นชอบ (ร่าง) ประกาศกระทรวงสาธารณสุข เรื่อง ระบุชื่อยาเสพติดให้โทษในประเภท 5 พ.ศ. … ที่ได้ถอดกัญชา กัญชง ออกจากบัญชียาเสพติดให้โทษประเภทที่ 5 (ยส.5) ไปแล้วนั้น ล่าสุด 20 มกราคม 2565 ที่กระทรวงสาธารณสุข จ.นนทุบรี นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข ให้สัมภาษณ์ในประเด็นดังกล่าวว่า ร่างประกาศดังกล่าว จากนี้ จะต้องขึ้นไปอยู่ที่คณะกรรมการยาเสพติดพิจารณา แน่นอนว่า ถ้าผ่านขั้นตอนนั้น รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข ต้องเซ็นแน่นอน เป็นอย่างอื่นไปมิได้ ทั้งนี้ ในนามของรัฐบาล และในนามของคณะรัฐมนตรีในรัฐบาลของพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ต้องขอขอบคุณการตัดสินใจของคณะกรรมการควบคุมยาเสพติดในวันนี้ ที่มีมติ ในการระบุชื่อยาเสพติดประเภทที่ 5 ไม่มีชื่อกัญชาอยู่ในนั้น เป็นการปฏิบัติ เพื่อสนองต่อนโยบายของรัฐบาล ที่เป็นนโยบายเร่งด่วน ซึ่งกำหนดให้ต้องพัฒนากัญชา กัญชง ให้เป็นประโยชน์ทางการแพทย์ เพื่อให้เกิดประโยชน์สูงสุด รวมไปถึงการสร้างรายได้แก่ประชาชน เปิดพื้นที่ สู่การผลิตสินค้าต่างๆ

เมื่อดูจากผลการประชุมของคณะกรรมการควบคุมยาเสพติด เรื่องทั้งหมด มีความสมบูรณ์แล้ว ผ่านการพิจารณาตามขั้นตอน ไม่มีตกหล่น ขอให้ทุกฝ่ายเคารพในมตินี้ จากนี้ คือการพิจารณาโดย คณะกรรมการยาเสพติดชุดใหญ่ ขอให้ความมั่นใจว่านี่คือนโยบายเร่งด่วนของรัฐบาล ท่านนายกฯ แถลงต่อที่ประชุมรัฐสภาเมื่อครั้งเข้ารับตำแหน่ง และเรื่องเร่งด่วน แต่ด้วยความระมัดระวัง จึงต้องอาศัยเวลาในการขับเคลื่อน ทว่า ด้วยความตั้งใจ ที่จะดูแลปัญหาปากท้องของพี่น้องประชาชน ความตั้งใจที่จะสร้างทางเลือกในสร้างรายได้ และความตั้งใจในการให้ประชาชนมีทางเลือกในการรักษาพยาบาล นโยบายจึงมีความก้าวหน้าไปมาก ตอนนี้ กระทรวงสาธารณสุข ได้ทำทุกอย่างที่ต้องทำแล้ว ร่างฯ ได้พ้นมือ สธ.ไปแล้ว เหลือแค่ชั้นของ คณะกรรมการยาเสพติดแห่งชาติที่ต้องพิจารณาให้การรับรองร่างประกาศระบุชื่อยาเสพติดฉบับที่ 5 ซึ่งเป็นร่างฯ ที่ทำขึ้นมาให้สอดคล้องกับประมวลกฎหมายยาเสพติดปี 2564

ผู้พิจารณา กรุณา คำนึงถึงประชาชน อย่าคำนึงถึงเพียงเรื่องอำนาจที่เคยมีอยู่ การเป็นข้าราชการ มารับใช้บ้านเมือง ต้องทำทุกสิ่งที่เป็นประโยชน์กับประชาชน ถ้ามองว่ากัญชาเป็นยาเสพติด จะต้องมองเรื่องการควบคุม การจำกัด การห้าม ขออย่ามองมุมนั้น ขอให้มองว่านี่คือพืชเศรษฐกิจ พืชสมุรไพร และเป็นนโยบายของรัฐบาล เราพยายามอำนวยความสะดวกให้กับพี่น้องประชาชน ให้ปลูกได้ ขายได้ รักษาตัวได้ มีข้อกำหนดขึ้นมา เพื่อควบคุมการใช้ สารสกัดที่ออกมาต้องมีค่า THC ไม่เกิน 0.2% นี่คือ การควบคุม ถ้าทุกอย่างมันผ่านไปด้วยดี เราจะมีกฎหมายออกมารองรับอีกชั้นหนึ่ง ให้ดูตอนปลดล็อกกระท่อม โมเดลเดียวกัน เมื่อมีเป้าหมาย เพื่อประโยชน์ทางการแพทย์ เราก็สนบับสนุน กัญชาก็เหมือนกัน

ส่วนเรื่องอนุสัญญาระหว่างประเทศ ทางนั้นระบุว่า ถ้าใช้ทางการแพทย์ ถ้าใช้เพื่อเสริมสร้างรายได้ให้ประชาชน สามารถทำได้ ทั้งนี้ เรื่องของประโยชน์แก่พี่น้องประชาชน ถือเป็นเรื่องที่เราให้ความสำคัญสูงสุด ตอนนี้ กระทรวงสาธารณสุขทำตามกฎหมาย ทำตามขั้นตอน สนองนโยบายเร่งด่วนของรัฐบาลพลเอกประยุทธ์ เรื่องนี้สำคัญ ใครไม่ทำตาม ก็ต้องรับผิดชอบ เมื่อร่างฯ มาถึง คณะกรรมการยาเสพติด ตามกฎหมาย คณะกรรมการทำได้แค่เห็นชอบกับไม่เห็นชอบ ถ้าไม่เห็นชอบ ก็ต้องมีทางออก ต้องมีคำอธิบาย ส่วนเรื่องความกังวลในเรื่องของหากทุกอย่างลุล่วง จะมี กัญชาต่างประเทเศเข้ามาปะปน ตรงนี้ ขอย้ำว่า เรามีกฎระเบียบอยู่แล้ว ซึ่งสามารถสกัดได้เฉพาะพืชที่ปลูกในไทยเท่านั้น มี อย.คอยควบคุมดูแล


กำลังโหลดความคิดเห็น