xs
xsm
sm
md
lg

อปพร.ให้พรานโหดยืมปืนโดนด้วยหลังผลพิสูจน์พบเสือถูกยิงด้วยลูกซอง ข้อหาให้การสนับสนุน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์กาญจนบุรี - หัวหน้าอุทยานทองผาภูมิ เข้าแจ้งความแก๊ง 5 นายพรานโหดฆ่าชำแหละถลกหนังเสือ เพิ่มอีก 1 ข้อหา เหตุนำวัวไปเลี้ยงในเขตอุทยานฯ ส่วนผลพิสูจน์พบเสือถูกยิงด้วยลูกซอง จนท.อปพร.โดนฐานให้การสนับสนุน

จากกรณีที่ 5 นายพรานใจโหดตั้งแคมป์ขุดหลุมดักเสือโคร่ง นำวัวมาเป็นเหยื่อล่อให้ออกจากป่ามากินเป็นอาหาร แล้วใช้อาวุธปืนยิงเสือ 2 ตัวเสียชีวิต แล้วนำมาแล่เนื้อถลกเอาหนัง สุดท้ายเข่ามอบตัว อ้างเสือกินวัวที่เลี้ยงไว้ จึงเกิดความโมโห

ล่าสุด นายเจริญ ใจชน หัวหน้าอุทยานแห่งชาติทองผาภูมิ ได้เดินทางเข้าพบ ร.ต.อ.ธรรม เข็มทอง รอง สว.(สอบสวน) สภ.ปิล๊อก เพื่อแจ้งความดำเนินคดี 5 ผู้ต้องหาแก๊งล่าเสือโคร่ง เพิ่มอีก 1 ข้อหา รวมเป็น 11 ข้อหา

นายเจริญ เผยว่า จากการสอบปากคำผู้ต้องหาให้การว่า ได้กระทำการนำสัตว์เลี้ยง ชนิดโค และกระบือเข้าไปเลี้ยงในพื้นที่ป่า รวมทั้งการใช้ล่อเพื่อการล่าสัตว์ป่า ซึ่งตนเองทราบดีว่าเป็นพื้นที่ป่าอุทยานแห่งชาติ และในวันเกิดเหตุเจ้าหน้าที่ได้ตรวจพบสุนัขเลี้ยงของผู้ต้องหาส่งสัญญาณเสียงเห่าแจ้งเตือนให้หลบหนีการตรวจจับกุม จึงเป็นความผิดตามพระราชบัญญัติอุทยานแห่งชาติ พ.ศ.2562 มาตรา 21 ประกอบมาตรา 48 วรรคสอง ฐานร่วมกันนำหรือปล่อยสัตว์เข้าไปในอุทยานแห่งชาติโดยไม่ได้รับอนุญาต และเป็นสัตว์ที่เป็นอันตรายหรือก่อให้เกิดผลกระทบต่อระบบนิเวศอย่างรุนแรงในอุทยานแห่งชาติ ซึ่งมีความผิดตามมาตรา 48 วรรค 2 บทลงโทษจำคุกไม่เกิน 1 ปี หรือปรับไม่เกิน 100,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ โดยมอบให้ นายวันชัย สูนคำ พนักงานพิทักษ์ป่า เป็นผู้แจ้งร้องทุกข์กล่าวโทษต่อพนักงานสอบสวนเจ้าของคดี

ส่วนกรณีที่ผู้ต้องให้การว่า อาวุธปืนลูกซอง 5 นัด ยี่ห้อวินเชสเตอร์ หมายเลขประจำปืน 1526415 ที่ตกอยู่ในที่เกิดเหตุ ยืมมาจาก นายบุญถิ่น จันทร์เขต เจ้าหน้าที่ อปพร.โดยยืมมาเอาไว้เพื่อป้องกันตัวเท่านั้น ซึ่งกรณีนี้หากผลพิสูจน์จากเจ้าหน้าที่พิสูจน์หลักฐานตำรวจออกมาว่า เสือโคร่งที่เสียชีวิตทั้ง 2 ตัว ถูกยิงด้วยอาวุธปืนกระบอกดังกล่าว โดยไม่ใช่ถูกยิงจากปืนแก๊ปตามที่กลุ่มผู้ต้องหากล่าวอ้าง ทางเจ้าหน้าที่อุทยานฯ จะดำเนินการเข้าแจ้งความดำเนินคดีต่อ นายบุญถิ่น จันทร์เขต เจ้าหน้าที่ อปพร. ฐานเป็นผู้กระทำด้วยประการใดๆ อันเป็นการช่วยเหลือ หรือให้ความสะดวก หรือสนับสนุน ระวางโทษ 2 ใน 3 ของความผิดที่ได้สนับสนุนด้วยเช่นกัน


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น