xs
xsm
sm
md
lg

5 นายพรานโหดฆ่าชำแหละถลกหนังเสือจ่อโดนอีก 1 ข้อหา เหตุนำวัวไปเลี้ยงในเขตอุทยานแห่งชาติ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์กาญจนบุรี - 5 นายพรานโหดฆ่าชำแหละถลกหนังเสือจ่อโดนอีก 1 ข้อหา เหตุนำวัวไปเลี้ยงในเขตอุทยานแห่งชาติโดยไม่ได้รับอนุญาต คุกไม่เกิน 1 ปี ปรับไม่เกิน 100,000 บาท ส่วนผลพิสูจน์พบเสือถูกยิงด้วยลูกซอง 5 นัด จนท.อปพร.ที่ให้ยืมถูกดำเนินคดีด้วย ฐานให้การสนับสนุน

จากกรณีที่ 5 นายพรานใจโหด ตั้งแคมป์ขุดหลุมดักเสือโคร่ง นำวัวมาเป็นเหยื่อล่อให้ออกจากป่ามากินเป็นอาหาร แล้วใช้อาวุธปืนยิงเสือ 2 ตัวเสียชีวิต แล้วนำมาแล่เนื้อถลกเอาหนัง ขณะพนักงานพิทักษ์ป่าอุทยานแห่งชาติทองผาภูมิ กำลังเข้าจับกุม แต่กลุ่มนายพรานเกิดไหวตัวทันวิ่งหลบหนีไปได้อย่างหวุดหวิด เหตุเกิดบริเวณป่าห้วยปิล๊อก หมู่ 4 ต.ปิล๊อก อ.ทองผาภูมิ จ.กาญจนบุรี ในเขตอุทยานแห่งชาติทองผาภูมิ และป่าสงวนแห่งชาติเขาช้างเผือก ช่วงวันที่ 8-11 มกราคม 2565

ต่อมา กลุ่มนายพรานเข้ามอบตัวคือ 1.นายกูกือ ยินดี ถือบัตรประจำตัวคนซึ่งไม่มีสัญชาติไทย (บุคคลบนพื้นที่สูง บัตรสีชมพู) อายุ 37 ปี อยู่บ้านเลขที่ 55/พ หมู่ 4 ต.ปิล๊อก อ.ทองผาภูมิ 2.นายจอแห่ง พนารักษ์ อายุ 38 ปี ถือบัตรประจำตัวคนซึ่งไม่มีสัญชาติไทย (บุคคลบนพื้นที่สูง บัตรสีชมพู) อยู่บ้านเลขที่ 39/พ หมู่ 4 ต.ปิล๊อก อ.ทองผาภูมิ จ.กาญจนบุรี 3.นายศุภชัย เจริญทรัพย์ อายุ 34 ปี อยู่บ้านเลขที่ 91/พ หมู่ 4 ต.ปิล๊อก อ.ทองผาภูมิ จ.กาญจนบุรี และ 4.นายรัชชานนท์ เจริญทรัพย์ อายุ 30 ปี เป็นน้องชายของนายศุภชัย เจริญทรัพย์ โดยผู้ต้องหาทั้ง 4 คน ให้การปฏิเสธว่าไม่ได้ฆ่าเสือเพราะมีออเดอร์ เป็นเพียงต้องการกำจัดเสือที่มากินวัวของพวกตนเท่านั้น และ 5.นายโชเอ ไม่มีนามสกุล อายุ 66 ปี อยู่บ้านเลขที่ 29/ซ หมู่ 4 ต.ปิล๊อก อ.ทองผาภูมิ

ล่าสุด วันนี้ (14 ม.ค.) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากการให้ปากคำของผู้ต้องหาบางราย รวมทั้งนายโชเอ ที่เข้ามอบตัวเป็นคนที่ 5 นั้น พบว่าได้นำฝูงวัวเข้าไปเลี้ยงในเขตอุทยานแห่งชาติทองผาภูมิ โดยไม่ได้รับอนุญาตจากพนักงานเจ้าหน้าที่ ดังนั้น เจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติทองผาภูมิ จะเข้าพบพนักงานสอบสวน สภ.ปิล๊อก เพื่อแจ้งความเนินคดีกระทำความผิดตาม พ.ร.บ.อุทยานแห่งชาติ 2562 มาตรา 21 ในข้อหาฐาน นำ หรือปล่อยวัวเข้าไปในอุทยานแห่งชาติโดยมิได้รับอนุญาต เนื่องจากการปล่อยวัวหรือนำวัวเข้าไปเลี้ยงในเขตอุทยานแห่งชาติ ก่อให้เกิดผลกระทบต่อระบบนิเวศในเขตอุทยานแห่งชาติอย่างรุนแรง มีความผิดตามมาตรา 48 วรรค 2 บทลงโทษจำคุกไม่เกิน 1 ปี หรือปรับไม่เกิน 100,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

ส่วนกรณีที่ผู้ต้องให้การว่า อาวุธปืนลูกซอง 5 นัด ยี่ห้อวินเชสเตอร์ หมายเลขประจำปืน 1526415 ที่ตกอยู่ในที่เกิดเหตุ ยืมมาจากนาย บุญถิ่น จันทร์เขต เจ้าหน้าที่ อปพร.โดยยืมมาเอาไว้เพื่อป้องกันตัวเท่านั้น ซึ่งกรณีนี้หากผลพิสูจน์จากเจ้าหน้าที่พิสูจน์หลักฐานตำรวจ ออกมาว่า เสือโคร่งที่เสียชีวิตทั้ง 2 ตัว ถูกยิงด้วยอาวุธปืนกระบอกดังกล่าว โดยไม่ใช่ถูกยิงจากปืนแก๊ปตามที่กลุ่มผู้ต้องหากล่าวอ้าง นายบุญถิ่น จันทร์เขต เจ้าหน้าที่ อปพร.จะต้องถูกดำเนินคดี ฐานเป็นผู้กระทำด้วยประการใดๆ อันเป็นการช่วยเหลือ หรือให้ความสะดวก หรือสนับสนุน ระวางโทษ 2 ใน 3 ของความผิดที่ได้สนับสนุน


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น