xs
xsm
sm
md
lg

ประชาชนหันบริโภค "จระเข้" เนื้อสัตว์ทางเลือกถูกกว่าเนื้อหมู รสชาติอร่อยโปรตีนสูง ไม่มีไขมัน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์นครปฐม - เนื้อหมูราคาแพง ประชาชนเริ่มหันมาหาเนื้อสัตว์ทางเลือก เนื้อจระเข้กำลังได้รับความนิยมมากขึ้น แถมมีราคาถูกกว่าเนื้อหมู แต่มีโปรตีนที่สูง ไม่มีไขมัน ฟาร์มใหญ่ในเขตอำเภอดอนตูม ยินดีลดราคาขายส่ง พร้อมยันเป็นสัตว์ที่มีอนาคตดีเพราะขายได้ทุกชิ้นส่วน

จากสถานการณ์เนื้อหมูมีราคาแพงเนื่องจากเกิดโรคระบาด ซึ่งประชาชนเริ่มหันมาหาเนื้อสัตว์ที่เป็นทางเลือกมากขึ้น โดยนักชิมและคอเมนูอาหารแปลกได้หันมาให้ความสนใจเนื้อจระเข้ ซึ่งมีความอร่อย และมีคุณสมบัติในการปรุงอาหารที่มีรสชาติเด็ดหลายเมนู โดยผู้สื่อข่าวได้เข้าไปสอบถามที่ตึกส้ม และฟาร์มจระเข้รุ่งทวีชัย ในพื้นที่เขตเทศบาลตำบลสามง่าม อำเภอดอนตูม จังหวัดนครปฐม พบว่ากระแสความนิยมในการรับประทานเนื้อจระเข้มีมากขึ้น และราคามีแนวโน้มถูกกว่าเนื้อหมู โดยประชาชนที่สนใจมีการซื้อเนื้อสด หิ้วกลับบ้านเพื่อนำไปปรุงอาหารทดแทนเนื้อหมูที่ขาดตลาด และยังมีราคาพุ่งสูงขึ้น ซึ่งเนื้อจระเข้มีรสชาติที่อร่อยกว่า โปรตีนในเนื้อจระเข้สูงกว่า แถมไม่มีไขมัน และมีประโยชน์ต่อร่างกายอีกด้วย

นางอุทัยพร รุ่งทวีชัย เจ้าของฟาร์มรุ่งทวีชัยฟาร์ม อ.ดอนตูม จ.นครปฐม ที่มีจระเข้จำนวนมากหลากหลายขนาด และมีขนาดใหญ่สุดยาวประมาณ 5 เมตร และมีพ่อพันธุ์แม่พันธุ์รวมกว่า 12,000 ตัว กล่าวว่า จระเข้ที่จะชำแหละได้ต้องมีขนาดอายุ 3 ปีครึ่ง มีน้ำหนักประมาณ 30-40 กิโลกรัม หรือยาวประมาณ 185 เซนติเมตรขึ้นไป ในการชำแหละจระเข้ต้องใช้ไฟฟ้าช็อตให้สลบถึงจะทำการชำแหละเก็บเลือดจระเข้ ชำแหละหนังออก และเก็บเนื้อส่วนลำตัว ซึ่งจระเข้ตัวหนึ่งจะได้เนื้อประมาณ 12 กิโลกรัม โดยทางฟาร์มมีบริการจัดส่งเนื้อแช่แข็งอีกด้วย ซึ่งในช่วงนี้เนื้อหมูมีราคาพุ่งขึ้นมามาก ประชาชนเริ่มหันมากินเนื้อจระเข้ที่มีราคาถูกกว่า รสชาติดีกว่า มีคุณค่าทางอาหารมากกว่า


เนื้อที่อร่อยที่สุดของจระเข้จะเป็นบ้องตัน อยู่ช่วงโคนหางจระเข้ที่มีอยู่ไม่มากนัก ส่วนเนื้อลำตัวนำมาปรุงอาหารแทนเนื้อหมูได้เลย สามารถทำได้หลากหลายเมนูผัด ปิ้ง ย่าง ปรุงอาหารได้ทุกอย่าง รสชาติอร่อยถูกปากแน่นอน ซึ่งเนื้อจระเข้จะเป็นสีแดงไม่มีมัน สีคล้ายเนื้อหมูมาก ราคากิโลกรัมละ 250 บาท ส่วนอุ้งเท้าจระเข้ สามารถนำมาตุ๋นเป็นยาบำรุงกำลัง อุ้งเท้าจระเข้มีหลายขนาดตั้งแต่อุ้งเท้าละ 300 บาท จนถึงอุ้งเท้าละ 1,000 บาท ซึ่งนำมาปรุงทำเป็นก๋วยเตี๋ยวเนื้อจระเข้ และผัดกะเพราเนื้อจระเข้ที่มีราคาถูกกว่าเนื้อหมู ซึ่งเนื้อจระเข้หาซื้อได้ไม่ยาก หากสนใจสามารถติดต่อได้ที่ฟาร์มรุ่งทวีชัย โทร.08-1748-0552, 08-9878-3324 ได้ในวันทำการ

นางอุทัยพร บอกอีกว่า จระเข้ 1 ตัวขายได้ทุกส่วน ตั้งแต่เลือดจระเข้ 1 ตัวจะได้ประมาณ 300-400 CC นำไปทำเป็นแคปซูลบรรจุขวดขายขวดละ 100 เม็ด ขนาด 250 มิลลิกรัม ราคา 1,500 บาท ขวดเล็ก 30 เม็ด ราคา 500 บาท สรรพคุณช่วยบำรุงร่างกาย โปรตีนสูง รักษาอาการเจ็บป่วย ผู้ที่ออกกำลังกาย เสียเหงื่อ เบาหวาน ภูมิแพ้ โลหิตจาง ส่วนหัวจะนำไปประดับเพื่อความเป็นสิริมงคลตามความเชื่อของแต่ละบุคคล ในส่วนหนังจะนำไปทำกระเป๋าสะพาย กระเป๋าเงิน ร้องเท้า เข็มขัด สายนาฬิกา และหมวก เป็นต้น จระเข้จะออกไข่ในช่วงเดือน ก.พ.-เม.ย.ของแต่ละปี ออกไข่ครั้งหนึ่งจำนวน 30-40 ฟอง แต่ละตัว 1 ปีออกไข่แค่ครั้งเดียว

ฟาร์มจระเข้รุ่งทวีชัย ทำมากว่า 30 ปีแล้ว มีจระเข้อยู่หมื่นกว่าตัว และมีวัตถุดิบและเนื้อจระเข้ที่บรรจุในห้องเย็นเพื่อเตรียมจำหน่ายให้ลูกค้าประจำ ลูกค้าขาจร และลูกค้าทั่วไป ได้ตลอดในวันทำการ และหากต้องการผลิตภัณฑ์จากหนังจระเข้ทางฟาร์มมีจำหน่าย ซึ่งเราเตรียมไว้บริการลูกค้าทุกประเภท ที่ตึกส้มก๋วยเตี๋ยวเนื้อจระเข้ตุ๋น ตำบลสามง่าม อำเภอดอนตูม จังหวัดนครปฐม
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น