xs
xsm
sm
md
lg

ฟาร์มหมูใหญ่เมืองตราดชี้โรคระบาด ASF อีกปัจจัยทำราคาเนื้อหมูแพง จี้รัฐเร่งแก้ไข

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ตราด - ฟาร์มหมูใหญ่เมืองตราด ชี้เหตุราคาเนื้อหมูแพงเกิดจากโรคระบาดแอฟริกันสไวน์ฟีเวอร์ (ASF) หรืออหิวาห์สุกร ที่เริ่มมาตั้งแต่ปี 2563 จนกระทบต่อวงจรผลิตหมูในประเทศ จี้รัฐเร่งหาทางแก้

วันนี้ (9 ม.ค.) น.ส.เพ็ญนภา เศษคง ผู้จัดการสุรัตน์ฟาร์ม ฟาร์มเลี้ยงหมูขนาดใหญ่ใน จ.ตราด ที่ปัจจุบันมีแม่พันธุ์และพ่อพันธุ์ รวมถึงลูกหมูไม่ต่ำกว่า 2,000 ตัว ได้สะท้อนถึงปัญหาราคาหมูแพงว่า ส่วนหนึ่งเกิดจากโรคระบาดแอฟริกันสไวน์ฟีเวอร์ (ASF) หรืออหิวาห์สุกร ที่ทำให้เจ้าของฟาร์มหลายแห่งไม่กล้าสั่งซื้อแม่พันธุ์จากบริษัทใหญ่เพื่อขยายพันธุ์

เนื่องจากเกรงว่าอาจทำให้เกิดการแพร่ระบาดของเชื้อ ผลที่ตามคือ การทำลายหมูทิ้งในรัศมี 1-3 กิโลเมตร ซึ่งถือว่าเป็นความเสี่ยงของผู้ประกอบการจนไม่มีใครกล้าเสี่ยงและส่งผลต่อวงจรการผลิตลูกหมูในประเทศ

น.ส.เพ็ญนภา ยังบอกอีกว่า โรคระบาดแอฟริกันสไวน์ฟีเวอร์ (ASF) เกิดขึ้นประมาณปี 2563 ที่ผ่านมา ขณะที่ราคาพ่อพันธุ์แม่พันธุ์ยังพุ่งสูงถึงตัวละ 12,000-15,000 บาท ทำให้ผู้ประกอบการตัดสินใจที่จะไม่เพิ่มพ่อพันธุ์แม่พันธุ์


“ปัจจุบันภายในฟาร์มเหลือแม่พันธุ์เพียง 250 ตัว เพราะได้ปลดระวางไปแล้ว 100 ตัวจากการที่ไม่สามารถผลิตลูกได้ ทำให้ยอดการผลิตลูกหมูลดลง สวนทางกับความต้องการที่ยังคงเดิม ซึ่งแนวทางแก้ปัญหาของทางฟาร์มในขณะนี้คือ การดึงแม่พันธุ์ที่ปลดระวางไปแล้วมาผสมพันธุ์แทนไปก่อน แต่การผลิตลูกหมูจะทำได้เพียง 8-10 ตัวเท่านั้น”

น.ส.เพ็ญนภา ยอมรับว่าขณะนี้ผู้ประกอบการประสบปัญหาลูกหมูขาดแคลนจนส่งผลให้ราคาหมูหน้าฟาร์มสูงถึงกิโลกรัมละ 100-105 บาท เพิ่มขึ้นจากภาวะปกติถึง 30-40 บาทต่อกิโลกรัม ทำให้เมื่อเขียงหมูรับไปขายต่อราคาจึงขยับขึ้นสูงถึง 200-250 บาทต่อกิโลกรัมหรือคิดเป็นสัดส่วนทีเพิ่มขึ้นกว่า 100%

“ขณะนี้มีความกังวลเป็นอย่างมากว่าในอนาคตอาจจะเกิดการขาดแคลนแม่พันธุ์ เพราะยังไม่มียารักษาโรคแอฟริกันสไวน์ฟีเวอร์ และยังไม่มีแนวโน้มว่าโรคนี้จะหายไปเพราะแม้ว่าทางฟาร์มจะสามารถเพาะลูกหมูเองได้โดยไม่ต้องใช้แม่พันธุ์ แต่ลูกหมูที่เกิดใหม่จะไม่ได้คุณภาพเท่าที่ควร”

น.ส.เพ็ญนภา ยังให้ความเห็นเกี่ยวกับการที่รัฐบาลออกคำสั่งห้ามผู้ประกอบการส่งออกหมูไปยังต่างประเทศเพื่อแก้ปัญหาราคาเนื้อหมูแพงว่า ไม่สามารถแก้ไขปัญหาได้เนื่องจากปัจจัยหลักอยู่ที่ฟาร์มเลี้ยงหมูไม่กล้าซื้อพ่อพันธุ์แม่พันธุ์เพราะกลัวการเกิดโรคระบาด

ดังนั้น จึงขอเรียกร้องให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเร่งหาทางแก้ไขปัญหาโรคระบาดที่เกิดขึ้นให้หมดไปโดยเร็ว ซึ่งเชื่อว่าจะทำให้สถานการณ์ต่างๆ ดีขึ้นอย่างแน่นอน


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น