xs
xsm
sm
md
lg

เสือห้วยขาแข้ง บุกจู่โจมหมู่บ้าน คาบหมาไปกินกลางดึก

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เสือโคร่งออกจากป่าห้วยขาแข้งกัดหมาชาวบ้านลากไปกินในไร่มัน พื้นที่ ต.ระบำ อ.ลานสัก จ.อุทัยธานี จุดเดียวกับที่เกิดเหตุเสือออกมากัดแพะชาวบ้านเมื่อ 1 ปีก่อน เจ้าหน้าที่วางแผนจับเพื่อย้ายไปอยู่ห่างไกลชุมชน

เมื่อเวลา 01.00 น. วันที่ 11 ม.ค. เกิดเหตุเสือโคร่ง ออกจากป่าเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าห้วยขาแข้ง อ.ลานสัก จ.อุทัยธานี บุกกัดหมาในบ้านบึงเจริญ ต.ระบำ อ.ลานสัก ห่างจากด่านฯ ห้วยขาแข้ง 4 กม. ขณะหมาเคราะห์ร้าย นอนหลับรวมกันกับหมาตัวอื่นรวม 3 ตัว บริเวณลานข้างบ้านเจ้าของ โดยเสือโคร่งลากหมาเข้าไปในไร่มันสำปะหลังติดๆ กัน หายลับไปในความมืดอย่างรวดเร็ว

นางจอมศรี สระแก้ว อายุ 50 ปี เจ้าของหมา เล่าว่า ขณะนอนในบ้าน ได้ยินเสียงหมาร้องเสียงดังลั่นด้วยความเจ็บปวด 2 ครั้ง แล้วเงียบไป พอเปิดไฟจะออกไปดู ลูกชายที่นอนในบ้านอีกหลังก็ตะโกนบอกมาว่า เสือ อย่าออกมา

   หมาที่รอดตาย
นางจอมศรีกล่าวว่า เมื่อปีที่แล้ว ที่เคยเกิดเหตุเสือโคร่งกัดแพะในคอก ก็ถัดจากบ้านตัวเองไปแค่ 50 เมตรเท่านั้น เวลาเกิดเหตุก็เป็นเวลาเดียวกัน ตอนนี้ครบ 1 ปีพอดี ก่อนหน้านี้คืนเดียว ก็เพิ่งมีคนพบเสือที่ชายป่าห้วยขาแข้ง ลักษณะเดินขากะเผลก

"เวลามีเหตุเสือบุก จะมีการเตือนชาวบ้านให้ช่วยกันระมัดระวัง ด้วยการไม่ออกบ้านเรือนตอนกลางคืน ทุกบ้านต้องช่วยกันเปิดไฟหน้าบ้าน และก่อไฟด้วย ฉันเองไม่กลัวเสือ อยากจะเห็นมากกว่า เชื่อว่าเจ้าหน้าที่จะยิงยาสลบจับตัวได้แบบปีก่อน" เจ้าของหมากล่าว

รอยเสือโคร่ง จังหวะตะครุบหมา
ผู้สื่อข่าวรายงานว่า รุ่งเช้าหลังเกิดเหตุ เจ้าหน้าที่พิทักษ์ป่า และเจ้าหน้าที่วิจัยเสือ แกะรอยเสือจนไปพบซากหมาที่ถูกกินเหลือบางส่วน ซุกอยู่ริมสระน้ำกลางไร่ จากนั้นช่วยกันต้อนเสือที่เฝ้าซากอยู่จนวิ่งหนีกลับป่าห้วยขาแข้ง จากนั้น มีการประชุมวางแผนที่จะจับเป็นเสือ เพื่อพาย้ายกลับเข้าพื้นที่ ให้ห่างไกลจากชุมชน

ทั้งนี้ คาดว่าเสือดังกล่าว คือเสือเพศผู้ ชื่อเสือธนากร ตัวเดียวกับที่เคยออกมากัดแพะและวัวเมื่อปีที่แล้วนั่นเอง โดยชื่อเสือธนากร ตั้งจากนามสกุลของนายณรงค์ศักดิ์ โอสถธนากร เจ้าของฉายา ผู้ว่าหมูป่า เพื่อเป็นเกียรติแก่วีรกรรมช่วยชีวิตทีมหมูป่า ที่ติดในถ้ำนางนอน จ.เชียงราย

จจจจ

📣📣 “ไทย”ส่งออก‼️ผลไม้ สูงสุดเป็นประวัติการณ์เฉพาะ “ทุเรียน” ทะลุแสนล้าน เผยปีนี้ผลผลิตเพิ่มกว่า 5 แสนตัน🇹🇭🇹🇭
.
🔸🔸ดร.เฉลิมชัย ศรีอ่อน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ในฐานะประธานคณะกรรมการบริหารจัดการผลไม้ (Fruit Board ) กล่าวว่า ในปี 2564 สามารถส่งออกผลไม้สูงสุดเป็นประวัติการณ์เฉพาะทุเรียนขายทะลุหนึ่งแสนล้านบาทเป็นครั้งแรก แม้เผชิญปัญหาการขนส่งโลจิสติกส์จากค่าระวางที่สูงขึ้น การขาดแคลนตู้คอนเทนเนอร์และการปิดด่านหลายครั้งจากมาตรการควบคุมการแพร่ระบาดของโควิด-19
.
✅✅ความสำเร็จดังกล่าว มาจาก #ความร่วมมือของทุกภาคส่วนทั้งชาวสวนผลไม้ #ผู้ประกอบการภาคเอกชนและภาครัฐ ที่ร่วมกันฝ่าฟันอุปสรรคในปีที่ผ่านมาและสามารถสร้างรายได้ให้ประเทศชาติจากการส่งออกทำสถิตินิวไฮ 11เดือน (ม.ค.-พ.ย.) ของปี 2564 ส่งออกผลไม้ 7 ชนิดได้แก่ ทุเรียน มังคุด เงาะ ลองกอง ลำไย ลิ้นจี่และมะม่วง
.
📍📍สำหรับทุเรียนส่งออก 903,700 ตัน คิดเป็นปริมาณเพิ่มขึ้น 38.29% คิดเป็นมูลค่า 115,459 ล้านบาท เติบโต 59.11% เทียบกับปี 2563 ส่งออก 653,476 ตันมูลค่า 72,566 ล้านบาท โดยฤดูกาลผลิตปี 2565 จะมีผลผลิตออกมา 5,200,009 ตันเพิ่ม 11.39% หรือเพิ่มกว่า5แสนตัน เทียบกับปี 2563 ที่มีปริมาณ 4,668,435ตัน
.
⏩⏩เพื่อเตรียมความพร้อมรับมือผลไม้ที่จะเริ่มต้นฤดูในเดือนมีนาคมที่จะถึงนี้ จึงมอบนโยบายให้ฟรุ้ตบอร์ดกำหนดมาตรการล่วงหน้า ได้มอบหมายนายอลงกรณ์ พลบุตร ที่ปรึกษารัฐมนตรีว่าการกระทรงเกษตรและสหกรณ์จัดทำแผนการแก้ไขปัญหาผลไม้เศรษฐกิจล่วงหน้าทั้งระบบ
~~~~~~~~~~~~~~~~~
Cr.สำนักข่าวกรมประชาสัมพันธ์
#ส่งออกผลไม้ #ทุเรียน
#NBT2HD


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น