xs
xsm
sm
md
lg

เมืองพัทยาขยายห้องพักรับผู้ป่วยโควิด-19 ในส่วน Hospitel เป็น 700 ห้อง รับยอดป่วยพุ่งต่อเนื่อง

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ศูนย์ข่าวศรีราชา - เมืองพัทยาขยายห้องพักในส่วน Hospitel เพิ่มเป็น 700 ห้อง รับยอดผู้ติดเชื้อพุ่งต่อเนื่อง พร้อมจัดชุดเฉพาะกิจลงพื้นที่เสี่ยงตรวจ ATK เชิงรุก วอนประชาชนทิ้งขยะติดเชื้อเป็นที่หลังปริมาณพุ่งสูงตาม ขณะที่ยอดป่วยโควิดวันนี้ ชลบุรี ยังมีมากถึง 847 ราย

นายมาโนช หนองใหญ่ รองนายกเมืองพัทยา เผยว่า สถานการณ์ระบาดของโรคโควิด-19 ในพื้นที่หลังสิ้นสุดเทศกาลส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ที่ทำให้จำนวนผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้นหลายร้อยรายต่อวัน ส่งผลให้โรงแรมที่เมืองพัทยาประสานไว้เพื่อจัดทำเป็น Hospitel จำนวน 300 ห้อง ไม่เพียงพอต่อความต้องการและยังพบว่าการใช้งานในปัจจุบันเต็มความจุแล้ว

เมืองพัทยาจึงมีความจำเป็นต้องขยายห้องพักในส่วน Hospitel เพิ่มอีก 400 ห้อง รวมเป็น 700 ห้อง เพื่อเสริมจำนวนเตียงสำหรับรองรับผู้ป่วยในโรงพยาบาลบางละมุง ที่มีจำนวน 2,000 เตียง และยังได้ประสานไปยังผู้ประกอบการโรงแรมที่เข้าร่วมโครงการเพื่อขอปรับลดราคาค่าห้องพักให้เหลือเพียง 1,000 บาทต่อห้อง เพื่อให้ตรงตามงบประมาณที่ได้รับจัดจาก สปสช.ที่จะช่วยให้ผู้ติดเชื้อที่เข้ารับการกักตัวไม่ต้องออกค่าใช้จ่ายใดๆ


และไม่เพียงแต่จำนวนผู้ติดเชื้อโควิด-19 ใน อ.บางละมุง และเมืองพัทยา ที่เพิ่มสูงขึ้นเท่านั้น ขณะนี้ยังพบว่ามีปริมาณขยะติดเชื้อที่เพิ่มสูงตามไปด้วย โดยปัจจุบันมีจำนวนประมาณ 1-2 ตันต่อวัน  ซึ่งในเบื้องต้น เมืองพัทยาได้จัดเจ้าหน้าที่ชุดจัดเก็บขยะติดเชื้อเป็นการเฉพาะเพื่อให้สามารถส่งไปทำลายที่เทศบาลเมืองระยองได้อย่างทันท่วงที

พร้อมกันนี้ ยังได้ขอความร่วมมือประชาชนเรื่องการทิ้งขยะติดเชื้อโดยเฉพาะชุดตรวจ ATK ที่จะต้องคัดแยกต่างหากด้วยตัวเอง และห้ามนำมาทิ้งในภาชนะเพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของโรค 

นายมาโนช ยังเผยอีกว่า นอกจากนั้นเมืองพัทยายังได้จัดชุดเฉพาะกิจเพิ่มอีก 4 ชุด เพื่อลงพื้นที่สุ่มตรวจคัดกรองเชิงรุก ATK ในพื้นที่เสี่ยงเขตเมืองพัทยา หลังพบว่าผู้ติดเชื้อส่วนใหญ่มาจากกลุ่มร้านอาหารกึ่งผับที่เปิดให้บริการโดยไม่ทำตามมาตรฐาน COVID Free setting ที่แม้จะมีใบรับรองมาตรฐาน SHA Plus+ แต่กลับไม่มีการปรับปรุงร้านตามข้อกำหนด และยังให้บริการไม่ได้มาตรฐานของ สธ.ด้วย  


ยอดป่วยโควิด-19 ชลบุรีวันนี้มีจำนวน 847 ราย บางละมุงยังครองแชมป์สูงสุดที่ 374 ราย

ขณะที่สำนักงานสาธารณสุข จ.ชลบุรี เผยจำนวนผู้ติดเชื้อโควิด-19 รายใหม่ในพื้นที่วันนี้ (8 ม.ค.) ว่า มีทั้งสิ้น 847ราย​ ไม่มีผู้เสียชีวิตโดย อ.บางละมุง ยังมียอดผู้ติดเชื้อสูงเป็นอันดับ 1 ถึง 374 ราย รองลงมาคือ เมืองชลบุรี และศรีราชา และยังพบผู้ติดเชื้อกระจายเกือบทุกอำเภอในพื้นที่

โดยเป็นการพบผู้ติดเชื้อจากการตรวจคัดกรองเชิงรุกร้านอาหารและร้านเครื่องดื่มใน อ.บางละมุง เมืองพัทยา หาดบางแสน และหาดวอนนภา คลัสเตอร์นิสิต ม.บูรพา และนักศึกษา ม.เกษตรศาสตร์ วิทยาเขตศรีราชา ที่เกิดจากการร่วมวงสังสรรค์ นอกจากนั้น ยังมีคลัสเตอร์ชุมชนแกะปูชายทะเลบางพระ การระบาดทั้งในและนอกพื้นที่เขตทหาร อ.สัตหีบ รวมถึงกลุ่มคนทำงานใน จ.ระยอง เข้ารักษาตัวในพื้นที่ 

นอกจากนั้น ยังพบกลุ่มคลัสเตอร์โรงงานเขต อ เมืองชลบุรี และศรีราชา ร้านอาหารกึ่งผับเขตเมืองชลบุรี-ศรีราชา คนทำงานอาชีพเสี่ยงพบปะคนจำนวนมาก บุคลากรทางการแพทย์ และผู้มีประวัติเดินทางมาจากพื้นที่เสี่ยง  
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น