xs
xsm
sm
md
lg

นั่งไม่ติด! นายกเมืองพัทยาเร่งหาทางรับมือระบาด “โอมิครอน” หลังยอดติดเชื้อสูงสุด ยันไม่ปิดเมือง

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์
ศูนย์ข่าวศรีราชา - 
นั่งไม่ติด! “สนธยา” เร่งหารือหน่วยงานเกี่ยวข้องรับมือระบาด “โอมิครอน” หลังผู้ติดเชื้อสูงสุดใน จ.ชลบุรี คาดอาจเปิด Home Isolation หรือ Hospitel เร็วๆ นี้ ยืนยันแม่ระบาดหนักจะยังไม่ปิดเมือง

จากสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ใน จ.ชลบุรี ที่กลับมาน่าเป็นห่วงอีกครั้ง หลังจำนวนผู้ติดเชื้อรายใหม่ช่วงเทศกาลส่งท้ายปีเก่าต้อนปีใหม่พุ่งสูงเกือบ 500 รายต่อวัน โดย อ.บางละมุง ยังเป็นพื้นที่ที่พบผู้ติดเชื้อสูงสุด ที่สำคัญเป็นการพบเชื้อโอมิครอนมากถึง 81%

ขณะที่วันนี้ (4 ม.ค.) สำนักงานสาธารณสุข จ.ชลบุรี ได้รายงานตัวเลขผู้ติดเชื้อรายใหม่ว่ามีมากถึง 499 ราย และเป็นผู้ติดเชื้อใน อ.บางละมุง มากถึง 366 ราย ที่เกิดจากการตรวจคัดกรองเชิงรุกร้านอาหาร และร้านจำหน่ายเครื่องดื่มใน อ.บางละมุง และเมืองพัทยานั้น


ล่าสุด นายสนธยา คุณปลื้ม นายกเมืองพัทยา ได้ออกมาเปิดเผยถึงมาตรการรับมือการระบาดของเชื่อโควิด-19 สายพันธุ์โอมิครอน ว่า หน่วยงานสาธารณสุข จ.ชลบุรี และหน่วยงานในพื้นที่จะเร่งตรวจคัดกรองเชิงรุกประชาชนทั่วพื้นที่ ทั้งในเมืองพัทยา และ อ.บางละมุง

โดยเฉพาะพื้นที่เสี่ยงที่มีการรวมตัวของคนหมู่มาก เช่น บริเวณชายหาดซอย 6 -9 ซอยบัวขาว และถนนวอล์กกิ้งสตรีท รวมถึงพื้นที่จุดเสี่ยงต่างๆ ซึ่งเมื่อพบตัวผู้ติดเชื้อแล้วจะนำตัวรักษา ส่วนผู้ที่อยู่กลุ่มเสี่ยงจะให้ทำการกักตัวในทันทีเพื่อป้องกันการระบาดเป็นคลัสเตอร์ใหญ่

นอกจากนั้น ยังจะเร่งหารือร่วมหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเพื่อจัดทำแผนดูแลและรักษาผู้ติดเชื้อใน 2 ระบบ คือ 1.Home Isolation หรือกระบวนการรักษาตัวที่บ้านสำหรับผู้ป่วยที่เพิ่งพบเชื้อ และ 2.การจัดตั้ง Hospitel ขึ้นอีกครั้ง แต่ต้องพิจารณาอย่างละเอียดว่าจะสามารถทำได้หรือไม่ และต้องคำณวนถึงค่าใช้จ่ายว่าเป็นอย่างไร

“เนื่องจากปัจจุบัน สปสช.ได้ปรับลดอัตราการจ่ายค่าที่พักและค่าดูแลใน Hospitel จึงอาจทำให้เมืองพัทยาต้องมีค่าใช้จ่ายเพิ่มเติม อย่างไรก็ตาม จะต้องประชุมร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องก่อนว่าจะดำเนินการในรูปแบบใด หรือจะต้องเสียค่าใช้จ่ายเพิ่มต่อจำนวนผู้ป่วยเท่าไร”


ยันไม่ปิดเมือง ไม่ปิดพื้นที่สาธารณะ รวมทั้งชายหาด 

นายสนธยา ยังเผยอีกว่า แม้ขณะนี้ในพื้นที่เมืองพัทยา และ อ.บางละมุง จะมีผู้ติดเชื้อสายพันธุ์โอมิครอนเป็นจำนวนมาก แต่ยังยืนยันว่าจะไม่ปิดเมือง หรือล็อกดาวน์พื้นที่ เพียงแต่จะมีคำสั่งให้ปิดเฉพาะสถานประกอบการที่ไม่ปฏิบัติตามมาตรการควบคุมการแพร่ระบาดของโรคเท่านั้น

ส่วนกรณีที่คณะกรรมการควบคุมโรคติดต่อ จ.ชลบุรี มีคำสั่งให้พนักงาน นักดนตรี และนักแสดงในสถานประกอบการทุกคนต้องผ่านการตรวจ ATK ก่อนให้บริการเป็นประจำทุกวัน ส่วนผู้เข้าใช้บริการจะต้องแสดงหลักฐานการตรวจโควิดที่มีผลเป็นลบไม่เกิน 72 ชั่วโมงนั้น

หากสถานประกอบการที่ไม่ปฏิบัติตาม และหากมีการตรวจพบจะให้ปิดบริการในทันที พร้อมยืนยันว่า จะไม่มีการทำงานแบบเหวี่ยงแห และเชื่อว่าจะสามารถควบคุมการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 สายพันธุ์โอมิครอนได้อย่างแน่นอน
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น