xs
xsm
sm
md
lg

สัญญาณดี "หัวหิน-ชะอำ" ช่วงเทศกาลปีใหม่ห้องพักถูกจองร้อยละ 90

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ประจวบคีรีขันธ์ - สัญญาณการฟื้นตัวของอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวเริ่มเห็นเด่นชัด จากการเดินทางของนักท่องเที่ยวในช่วงเทศกาลปีใหม่มีวันหยุดยาว อัตราการจองเข้าพักมาแล้วถึงร้อยละ 90 ถึงแม้สถานการณ์การระบาดของโอมิครอนจะส่งผลต่อตลาดนักท่องเที่ยวต่างประเทศ แต่ไม่ส่งผลกระทบต่อตลาดนักท่องเที่ยวคนไทย

นายจำนงค์ บุตรสงค์ ผจก.ทั่วไปโรงแรมวีรันดา รีสอร์ต หัวหินชะอำ ในฐานะที่ปรึกษาสมาคมธุรกิจกิจการท่องเที่ยวหัวหิน ชะอำ กล่าวว่า ถึงแม้สถานการณ์ของการระบาดของเชื้อโควิดสายพันธ์ใหม่ “โอมิครอน” ในหลายประเทศ รวมทั้งพบในประเทศไทยแล้วกว่า 100 ราย ซึ่งส่วนใหญ่เป็นนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติที่เข้ามาหลังเปิดประเทศตั้งแต่ 1 พฤศจิกายน เกือบ 2 เดือนมีการตรวจพบเชื้อแลวกว่า 100 รายในประเทศไทย แต่ยังไม่ได้ส่งผลต่อการท่องเที่ยวในพื้นที่หัวหิน ชะอำแต่อย่างใด ซึ่งทั้ง 2 พื้นที่มีแหล่งท่องเที่ยวหลักที่นักท่องเที่ยวนิยมเดินทางมาพักผ่อนเข้าพักตามโรงแรม รีสอร์ต และเดินทางท่องเที่ยวตามสถานที่ต่างๆ ในพื้นที่ โดยเฉพาะชายหาดหัวหิน ชะอำซึ่งเป็นจุดหมายของนักท่องเที่ยว

โดยส่วนใหญ่ยังคงเป็นสัดส่วนกลุ่มนักท่องเที่ยวคนไทยถึงร้อยละ 90 ที่เดินทางมาแบบครอบครัว อย่างไรก็ตาม เหลือเวลาอีกเพียง 1 สัปดาห์จะเป็นวันหยุดติดต่อกันในช่วงเทศกาลปีใหม่ ซึ่งมีวันหยุดยาวติดต่อกันหลายวันนั้น ขณะนี้พบว่าอัตราการจองห้องพักในพื้นที่หัวหิน และชะอำของนักท่องเที่ยวจองเข้ามาแล้วถึงร้อยละ 90 ณ วันนี้ และโรงแรม รีสอร์ตหลายแห่งห้องพักถูกจองเต็มไปแล้วก็มี ส่วนใหญ่เป็นโรงแรมขนาด 4-5 ดาว โดยโรงแรมวีรันดา รีสอร์ท ทั้งหัวหินและชะอำ ของเรารวมกัน 176 ห้อง มีนักท่องเที่ยวจองเดินทางเข้ามาพักตั้งแต่วันที่ 27 ธันวาคม ต่อเนื่องไปจนถึงวันที่ 4 มกราคม แล้วในขณะนี้ถือเป็นการทำสถิตินิวไฮ และคาดว่าในช่วงวันที่ 31 ธันวาคม-1 มกราคม 2565 คาดว่าห้องพักในพื้นที่หัวหิน ชะอำน่าจะเต็มเกือบ 100%


อย่างไรก็ตาม พบว่าปัจจัยสำคัญอย่างหนึ่งที่ทำให้ปีนี้ตัวเลขอัตราการจองห้องพักในพื้นที่หัวหิน ชะอำถูกจองเกือบเต็มนั้น ส่วนหนึ่งมาจากนักท่องเที่ยวชาวไทยที่ไม่สามารถเดินทางไปท่องเที่ยวในต่างประเทศได้ และอีกปัจจัยสำคัญที่เป็นตัวแปรคือ โครงการเราเที่ยวด้วยกัน ของรัฐบาลที่เปิดให้ใช้สิทธิตั้งแต่เดือนตุลาคม พฤศจิกายน ธันวาคม และมกราคม ทำให้ผู้ที่จองสิทธิเราเที่ยวด้วยกันมาใช้สิทธิอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะในช่วงเทศกาลปีใหม่ อีกทั้งนักท่องเที่ยวเริ่มคุ้นชินกับสถานการณ์โควิด-19 แล้ว ประกอบกับในพื้นที่หัวหิน และชะอำ ทั้งภาคบริการ และประชาชนได้รับวัคซีนครบโดสไปแล้วกว่า 70-80% และเริ่มมีการฉีดเข็ม 3 ในพื้นที่แล้ว รวมทั้งนักท่องเที่ยวที่มาท่องเที่ยวได้รับวัคซีนครบ 2 เข็มแล้วด้วยเช่นกัน

นอกจากนั้น โรงแรม รีสอร์ต และธุรกิจท่องเที่ยวหลายแห่งในพื้นที่ได้รับการรับรองจากมาตรฐาน SHA Plus ของกระทรวงสาธารณสุข และการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย จึงเป็นอีกส่วนในการสร้างความมั่นใจให้นักท่องเที่ยวที่มาใช้บริการ แต่ทุกคนยังต้องอยู่ภายใต้มาตรการดูแลตนเอง ทั้งการสวมหน้ากากอนามัย ล้างมือด้วยเจลแอลกอฮอล์ และหลีกเลี่ยงการเข้าไปในพื้นที่แออัดหรือมีคนเป็นจำนวนมาก

ขณะเดียวกัน ในส่วนของตลาดต่างประเทศ หลังจากมีการระบาดของเชื้อโอมิครอน ทางรัฐบาลได้ออกมาตรการและกฎระเบียบในการเดินทางเข้ามาของนักท่องเที่ยวใหม่นั้นต้องยอมรับว่าตลาดต่างประเทศที่จะเข้ามานั้นย่อมชะลอตัวลงอย่างแน่นอน แต่หากสถานการณ์โอมิครอนดีขึ้นเชื่อว่านักท่องเที่ยวจะต้องเดินทางกลับมาท่องเที่ยวในประเทศไทยอย่างแน่นอน


นายจำนงค์ บุตรสงค์ ผจก.ทั่วไปโรงแรมวีรันดา รีสอร์ต หัวหิน ชะอำ ในฐานะที่ปรึกษาสมาคมธุรกิจการท่องเที่ยวหัวหิน ชะอำ กล่าวอีกว่า สถานการณ์การท่องเที่ยวทั้งหัวหิน ชะอำ ยังควงต้องทำตลาดคนไทยในช่วงไตรมาสแรกในปีหน้าต่อไป โดยเฉพาะโครงการเราเที่ยวด้วยกัน ที่รัฐบาลมีการต่อเฟส 4 อีก 20 ล้านสิทธิไปจนถึงเดือนเมษายนนั้น จะทำให้ภาคธุรกิจท่องเที่ยวเริ่มฟื้นตัวต่อเนื่องอย่างแน่นนอน

ด้านนายอิศรา สถาปนเศรษฐ์ ผู้อำนวยการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) สำนักงานประจวบคีรีขันธ์ กล่าวว่าสถานการณ์การท่องเที่ยวในเดือนธันวาคม ที่เดินทางเข้าพักที่หัวหินส่วนใหญ่ยังเป็นกลุ่มนักท่องเที่ยวคนไทยร้อยละ 90 ส่วนวันธรรมดาจะมีนักท่องเที่ยวเข้ามาร้อยละ 40 หากเฉลี่ยเป็นช่วงวันศุกร์-วันอาทิตย์ การเข้าพักของโรงแรม รีสอร์ตอยู่ที่ 90-100% สำหรับหัวหินมีห้องพักกว่า 10,000 ห้อง ทั้งโรงแรมขนาดใหญ่ ขนาดกลาง และขนาดเล็ก เนื่องจากหัวหินเป็นจุดหมายของนักท่องเที่ยวที่ต้องการเดินทางมาพักผ่อน ซึ่งขณะนี้จากการติดตามข้อมูลการจองที่พักของโรงแรม รีสอร์ตต่างๆ ในพื้นที่ในช่วงเทศกาลคริสต์มาส ไปจนถึงเทศกาลปีใหม่ ขณะนี้มีอัตราการจองเข้าพักถึง 90% ณ วันนี้คาดว่าเมื่อถึงช่วงปีใหม่ห้องพักของหัวหินจะเต็ม 100%Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น