xs
xsm
sm
md
lg

EA เปิดสายการผลิตแบตเตอรี่ลิเธียมในไทย ป้อนตลาดยานยนต์ไฟฟ้า

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์
ฉะเชิงเทรา - 
กลุ่มบริษัทพลังงานบริสุทธิ์ จำกัด (มหาชน) หรือ EA เปิดสายการผลิตแบตเตอรี่ลิเธียมในไทยใหญ่สุดในอาเซียน มุ่งเน้นการผลิตแหล่งกักเก็บพลังงานขนาดใหญ่ ชาร์จไฟรวดเร็วป้อนตลาดยานยนต์ไฟฟ้า

วันนี้ (12 ธ.ค.) นายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุตสาหกรรม เป็นประธานเปิดโรงงานผลิตแบตเตอรี่ลิเธียมไอออนและระบบกักเก็บพลังงานแบบครบวงจร ด้วยกระบวนการผลิตและเทคโนโลยีที่ทันสมัยจากไต้หวัน ที่บริษัท อมิตา เทคโนโลยี (ประเทศไทย) จำกัด ในเครือกลุ่มบริษัทพลังงานบริสุทธิ์ จำกัด (มหาชน) หรือ EA

โดยโรงงานดังกล่าวตั้งอยู่ด้านหน้านิคมอุตสาหกรรมฉะเชิงเทราบลูเทคซิตี้ ต.เขาดิน อ.บางปะกง จ.ฉะเชิงเทรา ถือเป็นโรงงานที่มีกำลังการผลิตขนาดใหญ่ที่สุดในภูมิภาคอาเซียน

ภายในงานยังมี นายสุชาติ ชมกลิ่น รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน นายดิสทัต โหตระกิตย์ เลขาธิการนายกรัฐมนตรี นายกวิน ทังสุพานิช เลขานุการรัฐมนตรีพลังงาน รองศาสตราจารย์คุณหญิงสุมณฑา พรหมบุญ อธิการบดี สถาบันเทคโนโลยีจิตรลดา และนายไมตรี ไตรติลานันท์ ผู้ว่าราชการจังหวัดฉะเชิงเทรา รวมถึงหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้าร่วม


รัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุตสาหกรรม เผยว่า การเปิดตัวโรงงานและสายการผลิตแบตเตอรี่ลิเธียมไอออนแห่งแรกในประเทศแห่งนี้ ถือเป็นก้าวสำคัญที่จะช่วยในการขับเคลื่อนอุตสาหกรรมการผลิตยานยนต์ไฟฟ้าในประเทศให้เดินหน้าได้อย่างรวดเร็ว เนื่องจากแบตเตอรี่ถือเป็นหัวใจสำคัญของยานยนต์ไฟฟ้า ที่จะผลักดันให้ประเทศไทยก้าวเข้าสู่สังคมไร้คาร์บอน

ขณะที่ นายชาญยุทธ ฉายาวัฒนะ รองประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท อมิตา เทคโนโลยี (ประเทศไทย) จำกัด กล่าวว่าโรงงานแห่งนี้มุ่งเน้นการผลิตแบตเตอรี่ลิเธียมไอออนเพื่อใช้กักเก็บพลังงานในยานยนต์ไฟฟ้า และระบบกักเก็บพลังงานไฟฟ้าในกระบวนการผลิตและจ่ายไฟฟ้าจากการผลิตไฟฟ้าพลังงานหมุนเวียน ซึ่งเป็นธุรกิจเดิมของกลุ่มบริษัทพลังงานบริสุทธิ์

โดยจะช่วยให้การผลิตและจ่ายไฟฟ้าจากพลังงานหมุนเวียนมีความสามารถในการผลิตและจ่ายอย่างมีเสถียรภาพมากขึ้น หลังจากที่ในปี 2560 กลุ่ม EA ได้เข้าไปลงทุนในบริษัท อมิตา เทคโนโลยี อิงค์ (ไต้หวัน) ซึ่งเป็นบริษัทที่มีการวิจัยพัฒนาและผลิตแบตเตอรี่ลิเธียมไอออนในไต้หวันมานานกว่า 20 ปี


สำหรับโรงงานแห่งนี้มีเนื้อที่ประมาณ 8 หมื่น ตร.ม. มีกำลังการผลิต 1 กิกะวัตต์ชั่วโมงต่อปี และยังสามารถขยายกำลังการผลิตเพิ่มขึ้นเป็นขนาด 4 กิกะวัตต์ชั่วโมงต่อปี ด้วยเครื่องจักรที่ทันสมัย

อีกทั้งตัวอาคารโรงงานยังสามารถปรับเปลี่ยนให้เหมาะสมกับเทคโนโลยีที่มีการพัฒนาในอนาคตได้อย่างต่อเนื่อง

ด้าน นายสมโภชน์ อาหุนัย ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัทพลังงานบริสุทธิ์ จำกัด (มหาชน) “EA” เชื่อว่า โรงงานแห่งนี้จะกระตุ้นให้อุตสาหกรรมยานยนต์ไฟฟ้าในประเทศไทยมีการเปลี่ยนแปลงและเป็นที่ยอมรับได้เร็วขึ้น และยังจะทำให้รถยนต์เชิงพาณิชย์เปลี่ยนเป็นรถไฟฟ้าได้เร็วมากขึ้นด้วย
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น