xs
xsm
sm
md
lg

น้ำมันขึ้นจากแรงช้อนซื้อหนึ่งวันหลังดิ่งหนัก หุ้นสหรัฐฯบวก-ทองลง

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ราคาน้ำมันขึ้นแรงในวันจันทร์(29พ.ย.) จากแรงช้อนซื้อของนักลงทุน หนึ่งวันหลังจากดิ่งลงหนัก ส่วนวอลล์สตรีทปิดบวกเล็กน้อย หลังประธานาธิบดีโจ ไบเดน รับประกันว่าจะไม่มีการล็อกดาวน์รอบใหม่สกัดตัวกลายพันธุ์โอมิครอน ความเคลื่นไหวของตลาดทุนฉุดราคาทองคำปรับลด

สัญญาน้ำมันดิบเวสต์เทกซัส อินเตอร์มีเดียต หรือไลต์สวีตครูด งวดส่งมอบเดือนมกราคม เพิ่มขึ้น 1.80 ดอลลาร์ ปิดที่ 69.95 ดอลลาร์ต่อบาร์เรล ด้านเบรนต์ทะเลเหนือลอนดอน งวดส่งมอบเดือนมกราคม เพิ่มขึ้น 72 เซนต์ ปิดที่ 73.44 ดอลลาร์ต่อบาร์เรล

ตลาดน้ำมันสหรัฐฯฟื้นตัวราว 2.6% ในวันจันทร์(29พ.ย.) หลังจากดิ่งลงแรงในวันศุกร์(26พ.ย.) ท่ามกลางคำเตือนขององค์การนามัยโลกว่าตัวกลายพันธุ์โอมิครอนอาจก่อผลกระทบรุนแรง และรัฐบาลสหรัฐฯของประธานาธิบดีไบเดน เน้นย้ำคำสัญญาระบายน้ำมันดิบจากคลังปิโตรเลียมสำรองทางยุทศาสตร์เพื่อสกัดราคาน้ำมัน

โอเปกและพันธมิตรหรือที่เรียกว่าโอเปกพลัส เลื่อนประชุมทางเทคนิคเพื่อให้เวลาตนเองทบทวนความเคลื่อนไหวในแดนลบของตลาดน้ำมันเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว รัฐมนตรีพลังงานซาอุดีอาระเบียบอกว่าไม่กังวลเกี่ยวกับตัวกลายพันธุ์ ส่วนรัสเซียระบุทางกลุ่มกำลังรอข้อมูลเพิ่มเติม

ทั้งนี้โอเปกพลัสมีกำหนดประชุมกันในช่วงปลายสัปดาห์ เพื่อตัดสินใจเกี่ยวกับแผนการผลิตในเดือนมกราคม และมีความเป็นไปได้ว่าพวกเขาอาจมีมติชะลอการเพิ่มอุปทานพลังงาน

ด้านตลาดหุ้นสหรัฐฯปิดบวกในวันจันทร์(29พ.ย.) ปิดบวกพอสมควร ฟื้นตัวจากขยับลงหนักในวันศุกร์(26พ.ย.) นักลงทุนมีความหวังว่าตัวกลายพันธุ์โอมิครอนของไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่จะไม่นำมาซึ่งการล็อกดาวน์ หลังมีคำรับประกันมาจากประธานาธิบดีโจ ไบเดน

ดาวโจนส์ เพิ่มขึ้น 236.60 จุด (0.68 เปอร์เซ็นต์) ปิดที่ 35,135.94 จุด เอสแอนด์พี เพิ่มขึ้น 60.65 จุด (1.32 เปอร์เซ็นต์) ปิดที่ 4,655.27 จุด แนสแดค เพิ่มขึ้น 291.18 จุด (1.88 เปอร์เซ็นต์) ปิดที่ 15,782.83 จุด

ไบเดนระบุในวันจันทร์(29พ.ย.) มาตรการล็อกดาวน์สืบเนื่องจากตัวกลายพันธุ์โอมิครอนยังไม่อยู่บนโต๊ะพิจารณา และเน้นว่าตัวกลายพันธุ์นี้เป็นบ่อเกิดแห่งความกังวล แต่ไม่จำเป็นต้องตื่นตระหนก เขาเรียกร้องอเมริกันชนฉีดวัคซีนและสวมหน้ากากยามอยู่ในร่ม นอกจากนี้แล้วไบเดนยังเผยด้วยว่าสหรัฐฯกำลังทำงานร่วมกับบริษัทยาต่างๆเพื่อก่อแผนฉุกเฉินหากว่าวัคซีนใหม่มีความจำเป็น

ความคิดเห็นเหล่านี้และสิ่งบ่งชี้ต่างๆจากบริษัทยาทั้งหลายว่าพวกเขาจริงจังกับตัวกลายพันธุ์ ช่วยสร้างความอุ่นใจแก่นักลงทุน ซึ่งมีความกังวลเกี่ยวกับความเป็นไปได้ที่อาจต้องกำหนดข้อจำกัดต่างๆเข้มข้นขึ้นสกัดไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่

ความเคลื่อนไหวของตลาดทุนฉุดให้ราคาทองคำ ในฐานะสินทรัพย์เสี่ยงต่ำ ปิดลบ 4 วันติดต่อกันในวันจันทร์(29พ.ย.) โดยราคาทองคำโคเม็กซ์งวดส่งมอบเดือนกุมภาพันธ์ ลดลง 3 ดอลลาร์ ปิดที่ 1,782.30 ดอลลาร์ต่อออนซ์

(ที่มา:รอยเตอร์/มาร์เก็ตวอตช์)


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น